Thái Bình có 5 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 đều liên quan đến BV Bệnh Nhiệt đới TƯ


Thái Bình có 5 ca dương tính với SARS-CoV-2

Sáng 6/5, lãnh đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Thái Bình cho biết, trên địa bàn vừa ghi nhận 5 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 tất cả đều liên quan đến Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương.

Trong số 5 trường hợp dương tính này, có 1 người là ở huyện Kiến Xương, 3 người ở Thái Thuỵ và 1 người ở Vũ Thư.

Hải Dương có 1 trường hợp liên quan đến BV Bệnh Nhiệt đới TƯ

Tỉnh Hải Dương vừa ghi nhận thêm 1 trường hợp ở huyện Gia Lộc, dương tính với SARS-CoV-2. Bệnh nhân này cũng có liên quan đến BV Bệnh Nhiệt đới TƯ cơ sở Kim Chung.

Trước đó, bệnh nhân có lên điều trị tại BV Bệnh Nhiệt đới TƯ từ ngày 24/4, quá trình điều trị có vợ là người ở lại chăm sóc.

Thái Bình có 5 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 đều liên quan đến BV Bệnh Nhiệt đới TƯ - ảnh 1

Ca bệnh ở các địa phương đa số liên quan đến BV Nhiệt đới TƯ.

Ngay sau khi nhận được thông tin, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh COVID-19 huyện Gia Lộc (Hải Dương) đã kịp thời triển khai các biện pháp phòng chống dịch. Lập danh sách theo dõi những người tiếp xúc gần và áp dụng biện pháp cách ly y tế bắt buộc với các đối tượng này.

CDC Hải Dương đã tiến hành lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp F1 (mẫu đơn) và những trường hợp F2 (mẫu gộp), đồng thời tiếp tục rà soát, truy vết các trường hợp có liên quan để hướng dẫn cách ly, theo dõi theo quy định.

2 trường hợp F1 dương tính ở Hưng Yên

Theo báo cáo nhanh của ngành y tế tỉnh Hưng Yên, trên địa bàn thị xã Mỹ Hào có 2 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2. Đây là 2 người liên quan đến bệnh nhân mắc COVID-19 đã được công bố trước đó, là bệnh nhân 3013 phát hiện tại BV Nhiệt đới Trung ương.

Hai trường hợp mới dương tính là con và cháu của bệnh nhân 3013, trong đó người cháu mới 1 tuổi. Hiện 2 ca dương tính này chưa được Bộ Y tế công bố.

Chưa xác định được nguồn lây chùm ca mắc COVID-19 ở bệnh viện Nhiệt đới Trung ương

Chưa xác định được nguồn lây

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho biết, ngay sau khi phát hiện một bác sĩ công tác tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới T.Ư cơ sở Kim Chung (Đông Anh- Hà Nội) có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2, Bộ Y tế đã chỉ đạo bệnh viện rà soát, tổ chức xét nghiệm sàng lọc cho toàn bộ nhân viên y tế, học viên, bệnh nhân, người nhà bệnh nhân hiện đang có mặt tại bệnh viện. Bước đầu, Bệnh viện nhận định đây là chùm ca bệnh COVID-19 do lây nhiễm trong khu điều trị bệnh nhân nội trú của bệnh viện tại cơ sở Kim Chung.

14 trường hợp dương tính gồm hai nhân viên y tế, 8 bệnh nhân điều trị các bệnh khác trong viện, 4 người nhà bệnh nhân. “Toàn bộ các ca nhiễm mới từ ngày 4/5 tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới T.Ư, đều chưa xác định được nguồn lây, đường lây”, Bộ Y tế thông tin chiều cùng ngày.

Tối 5/5 Bộ Y tế cho biết trong ngày có thêm 26 ca mắc mới COVID-19, trong đó có 8 ca nhập cảnh tại Long An, Tây Ninh, Hải Dương, Sóc Trăng, Đà Nẵng, TPHCM và 18 ca mắc ghi nhận trong nước tại Quảng Nam, Hà Nội, Đồng Nai, Hải Dương, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới T.Ư.

Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới T.Ư được phong tỏa (cách ly y tế) từ 5-19/5, ngừng tiếp nhận bệnh nhân trừ bệnh nhân COVID-19 nặng. Hơn 800 người là nhân viên y tế và bệnh nhân đang được cách ly trong bệnh viện, lấy mẫu xét nghiệm. Hiện hơn 300 mẫu có kết quả xét nghiệm, trong đó ghi nhận 14 ca dương tính. Công tác xét nghiệm mẫu đang tiếp tục.

Bộ Y tế đã chỉ đạo Bệnh viện lập tức khoanh vùng, tổ chức cách ly phòng, chống dịch COVID-19 đối với các khoa, phòng của bệnh viện và thực hiện nghiêm công tác phòng, chống dịch COVID-19, đảm bảo không để xảy ra các ca lây nhiễm mới trong bệnh viện.

Nguồn lây có thể từ bệnh nhân trong bệnh viện

Cục Y tế Dự phòng, Viện vệ sinh dịch tễ T.Ư, Sở Y tế Hà Nội đang phối hợp tổ chức điều tra dịch tễ học và truy vết các ca COVID-19 tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới T.Ư và các trường hợp liên quan trong cộng đồng. Bộ Y tế cũng thông báo các Sở Y tế về trường hợp F1 của bệnh viện này về địa phương để tiếp tục điều tra, truy vết, khoanh vùng, cách ly.

Đồng thời yêu cầu Cục Quản lý Khám, chữa bệnh chỉ đạo các địa phương có liên quan tổ chức việc thu dung, điều trị bệnh nhân COVID-19 tại địa phương, chỉ chuyển tuyến các bệnh nhân COVID-19 nặng về Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới T.Ư cơ sở Kim Chung.

“Chúng ta đã giải trình tự gene các biến chủng mới ở Anh, Ấn Độ, Nam Phi và khả năng rất lớn các chủng gene này đều xuất hiện ở Việt Nam. Chủng này lây nhiễm nhanh và có diễn biến khác so với chủng chưa bị biến chủng trước kia. Chính vì vậy, chúng ta thấy sự lây nhiễm rất nhanh, đặc biệt là vừa qua, trong quá trình sàng lọc, giám sát, phát hiện 1 số trường hợp lây trong Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới T.Ư 2. Theo đánh giá ban đầu của Giám đốc Bệnh viện thì khả năng các trường hợp lây nhiễm này có nguồn lây từ bệnh nhân trong bệnh viện”, Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên nói.

Tại cuộc họp với UBND TP Hà Nội chiều 5/5, Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết sẽ tiếp tục điều tra dịch tễ để biết rõ. Tuy nhiên, trước tình hình cấp bách, Thứ trưởng đề nghị Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh coi ổ dịch xảy ra ở bệnh viện này như ổ dịch ở Bệnh viện Bạch Mai trước đó. “Mặc dù Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới T.Ư 2 trực thuộc Bộ Y tế nhưng theo quản lý hành chính thì bệnh viện này nằm trên địa bàn Hà Nội. Như vậy, đề nghị Chủ tịch UBND TP Hà Nội và BCĐ phòng, chống dịch TP Hà Nội xác định đây là ổ dịch của TP Hà Nội. Do đó, đề nghị Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Hà Nội tập trung quyết liệt các giải pháp, cùng với Bộ Y tế xử lý dứt điểm ổ dịch này”, Thứ trưởng nhấn mạnh.

Đối với bệnh nhân COVID-19 từng thu dung, điều trị cho Hà Nội và các tỉnh lân cận, đến thời điểm này thì tạm thời không nhận bệnh nhân; chỉ nhận bệnh nhân nặng và tập trung xử lý dứt điểm ổ dịch. Thứ trưởng đề nghị: “Bệnh viện phải coi những nhân viên trong bệnh viện và người nhà bệnh nhân trong bệnh viện là F1. 827 F1, trong đó đã có 14 kết quả dương tính. Các F1 phải được thực hiện cách ly tuyệt đối tại bệnh viện, đồng thời, lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc 7 ngày 1 lần”. Về xét nghiệm, Thứ trưởng yêu cầu bệnh viện phân nhóm và phân đối tượng. Với các đối tượng nghi ngờ mức độ cao, tiếp xúc gần thì xét nghiệm đơn mẫu. Còn các thành phần khác có thể xét nghiệm gộp mẫu.

Theo Tiền Phong

Theo Lê Phương. (thoidaiplus.giadinh.net.vn)

Bài viết liên quan