Thái Lan: Đi về từ nước ngoài bằng máy bay sẽ phải chịu chi phí cách ly


Thái Lan: Đi về từ nước ngoài bằng máy bay sẽ phải chịu chi phí cách ly - ảnh 1


Nhân viên y tế làm việc tại một điểm tiêm vaccine phòng COVID-19 ở Bangkok , Thái Lan . Ảnh: THX/TTXVN

Hiện nay, giới chức y tế Thái Lan đang lên kế hoạch đóng cửa các cơ sở cách ly của nhà nước dành cho người dân trở về từ nước ngoài bằng đường hàng không vào cuối tháng này nhằm tránh tình trạng lạm dụng. Tổng thư ký Hội đồng An ninh Quốc gia (NSC) kiêm Giám đốc phụ trách hoạt động của Trung tâm Xử lý Tình hình COVID-19 (CCSA) Nattapon Nakpanich cho biết thay đổi nói trên là cần thiết vì có nhiều người lạm dụng hệ thống cách ly của nhà nước, đi lại nhiều lần ra và vào Thái Lan . Thậm chí một số người đã thực hiện tới 10 chuyến đi, gây ra gánh nặng tài chính không cần thiết đối với nhà nước.

Đại tướng Nattapon cho biết CCSA đang tìm kiếm các cơ sở cách ly thay thế (ASQ) với giá cả hợp lý để phục vụ nhu cầu của hành khách đi máy bay. Một số khách sạn đã hoạt động như các cơ sở ASQ trong thời kỳ dịch COVID-19 và là lựa chọn ưu tiên cho những hành khách có đủ khả năng chi trả. Việc đóng cửa các cơ sở cách ly của nhà nước sẽ chỉ áp dụng cho những người đến bằng đường hàng không và họ sẽ phải lựa chọn những cơ sở ASQ. Đối với những người cần thiết phải đi lại, các cơ quan chính phủ mà họ làm việc sẽ trả tiền cách ly.

Quy định mới vẫn cần sự chấp thuận của Thủ tướng Prayut Chan-o-cha trước khi có hiệu lực. Để giảm chi phí tài chính cho những người đến bằng đường hàng không, chính phủ sẽ thanh toán các hóa đơn y tế và sức khỏe của họ. Những người này sẽ chỉ phải trả tiền ăn ở và thức ăn trong thời gian cách ly.

Ngày 11/6, Thái Lan ghi nhận 2.290 ca nhiễm mới cùng 27 trường hợp tử vong, nâng tổng số các ca nhiễm từ trước tới nay lên 189.828 ca, trong đó có 1.402 không qua khỏi. Chính phủ Thái Lan cho biết 8,3% trong số 50 triệu người dự kiến tiêm vaccine ngừa COVID-19 ở nước này đã được tiêm ít nhất là mũi đầu tiên. Đến nay, tất cả các nhân viên y tế của Thái Lan đã được tiêm mũi đầu tiên, và 85,4% trong số đó được tiêm mũi thứ hai. Theo một quan chức Bộ Y tế Thái Lan, với tốc độ hiện nay, nước này có thể tiêm 400.000 liều vaccine mỗi ngày và Chính phủ cần ký thêm hợp đồng để có thêm vaccine.

Chính phủ Thái Lan hy vọng sẽ có 50 triệu người, tức 70% dân số, được tiêm vaccine ngừa COVID-19 vào cuối tháng 12. Ngoài 61 triệu liều vaccine từ AstraZeneca và 6 triệu liều từ công ty Sinovac của Trung Quốc, Chính phủ Thái Lan đang tìm cách có thêm 8 triệu liều vaccine từ Sinovac cùng 25 triệu liều vaccine từ Pfizer và Johnson & Johnson nhằm đạt được mục tiêu có 100 triệu liều vaccine ngừa COVID-19 vào cuối năm nay. Ngoài ra, Chính phủ Thái Lan cũng có kế hoạch đặt mua thêm 50 triệu liều vaccine cho năm tới vì nhiều khả năng sẽ cần phải tiêm nhắc lại, đặc biệt nếu có nhiều biến thể mới xuất hiện.

Thái Lan nỗ lực sản xuất vaccine ngừa COVID-19 nội địa

Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, người dân Thái Lan có thể sẽ có vaccine ngừa COVID-19 do nước này tự phát triển để tiêm nhắc lại vào năm tới, mặc dù cho tới nay vẫn chưa có loại vaccine nội địa nào vượt qua các cuộc thử nghiệm lâm sàng.

Thái Lan: Đi về từ nước ngoài bằng máy bay sẽ phải chịu chi phí cách ly - ảnh 2


Người dân được tiêm vaccine ngừa COVID-19 tại Bangkok, Thái Lan. Ảnh: THX/TTXVN

Hiện 3 loại vaccine mà Thái Lan tự nghiên cứu phát triển là Baiya SARS-CoV Vax 1 do công ty Baiya Phytopharm bào chế, Chula-Cov 19 do Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển vaccine của Đại học Chulalongkorn sản xuất và NDV-HXP-S do Cơ quan Dược phẩm Chính phủ (GPO) bào chế chưa thể được sử dụng để đối phó với làn sóng lây nhiễm COVID-19 hiện nay hoặc giúp giảm bớt tình trạng thiếu hụt vaccine khi chiến dịch tiêm chủng đại trà ở nước này bắt đầu từ ngày 7/6.

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu sản xuất vaccine nội địa đã khẳng định công việc nghiên cứu và phát triển vaccine của họ vẫn có thể giúp ích cho những nỗ lực lâu dài nhằm ngăn chặn COVID-19 và nâng cao khả năng của đất nước chống lại những căn bệnh như vậy trong tương lai.

Phó Giáo sư Suthira Taychakhoonavudh, nhà nghiên cứu tại Khoa Dược thuộc Đại học Chulalongkorn và là Giám đốc điều hành của Baiya Phytopharm, cho biết người Thái Lan sẽ có nhiều lựa chọn vaccine hơn từ năm 2022 khi vaccine của nước này được đưa ra thị trường.

Theo bà Suthirai, vaccine của Baiya Phytopharm đã được chứng minh có hiệu quả trong việc ngăn ngừa sự lây nhiễm COVID-19 ở động vật, tuy nhiên vaccine này vẫn sẽ phải hoàn thành các thử nghiệm trên người. Hiện công ty đã đạt đến giai đoạn thử nghiệm trên người và sẽ bắt đầu với 100 tình nguyện viên vào tháng 8. Công ty hy vọng vaccine sẽ sẵn sàng để sử dụng vào năm tới.

Giáo sư, Tiến sĩ Kiat Ruxrungtham, người đứng đầu Trung tâm nghiên cứu vaccine của Đại học Chulalongkorn, cho hay việc phát triển vaccine của Thái Lan có thể là quá muộn để giải quyết các vấn đề trước mắt, nhưng điều quan trọng đối với tương lai và an ninh y tế của đất nước là có thể tự sản xuất vaccine. Thái Lan sẽ có kiến thức và cơ sở vật chất để kịp thời chuẩn bị vaccine cho riêng mình, vì vậy sẽ không còn phải phụ thuộc hoàn toàn vào vaccine nhập khẩu trong trường hợp có một đại dịch khác.

Ông Kiat cho biết thêm vaccine Chula-Cov 19 sẽ có mặt trên thị trường sớm nhất vào quý I hoặc chậm nhất là quý III/2022.

Theo Giám đốc điều hành GPO Withoon Danwiboon, việc phát triển vaccine NDV-HXP-S hiện trong giai đoạn thử nghiệm thứ hai trên người. Loại vaccine này có thể được cung cấp vào đầu năm sau. Quy trình sản xuất vaccine này tương tự như quy trình sản xuất vaccine cúm mà nhà máy của GPO đã sản xuất. Điều đó có nghĩa là việc sản xuất hàng loạt vaccine ngừa COVID-19 có thể bắt đầu ngay tại nhà máy có quy mô công nghiệp của GPO với công suất sản xuất khoảng 25 – 30 triệu liều mỗi năm.

Ngày 7/6, Chính phủ Thái Lan sẽ chính thức bắt đầu chương trình tiêm chủng đại trà với hy vọng sẽ có 50 triệu người, tức 70% dân số, được tiêm vào cuối tháng 12. Hiện nước này mới chỉ chính thức đặt mua được 61 triệu liều vaccine từ hãng dược phẩm AstraZeneca và 6 triệu liều từ công ty Sinovac của Trung Quốc.

Chính phủ Thái Lan đang tìm cách có thêm 8 triệu liều vaccine từ Sinovac cùng 25 triệu liều vaccine từ các hãng Pfizer và Johnson & Johnson nhằm đạt được mục tiêu có 100 triệu liều vaccine ngừa COVID-19 vào cuối năm nay. Ngoài ra, quốc gia này cũng có kế hoạch đặt mua thêm 50 triệu liều vaccine cho năm tới.

Thế giới ghi nhận 172,5 triệu ca mắc, 3,7 triệu ca tử vong do COVID-19 Theo trang thống kê worldometers.info, tính đến 22h ngày 3/6 (giờ Việt Nam), thế giới ghi nhận tổng cộng 172.552.704 ca mắc bệnh COVID-19, trong đó có 3.708.987 ca tử vong. Hiện có 155.229.189 bệnh nhân COVID-19 đã bình phục. Người dân chờ xét nghiệm COVID-19 tại Kuala…

Chia sẻ

Bài viết liên quan