Thái Nguyên mở rộng mạng lưới giáo dục mầm non ngoài công lập


Thái Nguyên mở rộng mạng lưới giáo dục mầm non ngoài công lập - ảnh 1

Niềm vui của trẻ tại Trường Mầm non Bon Bee (TP Thái Nguyên)

Chú trọng đầu tư nguồn lực

Thái Nguyên hiện có tổng số 118 cơ sở giáo dục mầm non ngoài công lập, trong đó có 29 trường và 89 nhóm trẻ/lớp mẫu giáo độc lập. Tổng số trẻ đang học tại mầm non ngoài công lập là hơn 7.200 em, chiếm tỷ lệ gần 9%.

Với quy mô mạng lưới trường, lớp của cấp học mầm non ở thời điểm hiện tại, các cơ sở giáo dục mầm non ngoài công lập đã góp phần đáp ứng tốt nhu cầu gửi trẻ của nhân dân, nhất là đối với công nhân ở các khu công nghiệp tại các địa bàn như thành phố Sông Công , thị xã Phổ Yên và các khu đông dân cư của thành phố Thái Nguyên.

Hàng năm, Sở GD&ĐT Thái Nguyên đã phối hợp với Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh tập huấn chuyên môn, nghiệp vụ cho chủ nhóm trẻ, giáo viên/bảo mẫu tại các nhóm/lớp mẫu giáo độc lập tư thục về thực hiện chương trình giáo dục mầm non.

Thái Nguyên mở rộng mạng lưới giáo dục mầm non ngoài công lập - ảnh 2

Một giờ học tập, làm quen tiếng Anh tại Trường Mầm non quốc tế Anh Việt (TP Thái Nguyên)

Phòng GD&ĐT các huyện/thành đã chủ động hướng dẫn, tư vấn, hỗ trợ để cho doanh nghiệp, cá nhân thuê mặt bằng, thủ tục thành lập, cấp phép xây dựng, hoạt động giáo dục (TP Thái Nguyên, TP Sông Công, huyện Đồng Hỷ…); Nâng cấp, mở rộng quy mô các trường mầm non, nhất là trên địa bàn xung quanh các khu công nghiệp, các khu ở tập trung công nhân; Tạo điều kiện, hỗ trợ thành lập, hoạt động giáo dục cho các nhóm trẻ, lớp mẫu giáo độc lập tư thục.

Video đang HOT

Bên cạnh đó, các cơ sở giáo dục mầm non công lập đã chỉ đạo, phân công cán bộ quản lý tại trường hỗ trợ về chuyên môn đối với các nhóm trẻ, lớp mẫu giáo độc lập tư thục trên địa bàn nhằm nâng cao chất lượng nuôi dưỡng, chăm sóc giáo dục trẻ đối với các nhóm trẻ, lớp mẫu giáo độc lập tư thục.

Những biện pháp này đã góp phần giải quyết tình trạng quá tải ở các trường mầm non công lập trên địa bàn, tăng tỷ lệ huy động trẻ nhà trẻ ra lớp, đặc biệt là trẻ dưới 2 tuổi, đáp ứng nhu cầu gửi nhân dân, đặc biệt là nhu cầu gửi trẻ của công nhân nữ đang làm việc tại các khu công nghiệp.

Nâng cao chất lượng chăm sóc, giáo dục

Nhằm nâng cao chất lượng chăm sóc trẻ, các cơ sở giáo dục mầm non ngoài công lập tại Thái Nguyên không chỉ đầu tư cơ sở vật chất trang thiết bị mà còn chú trọng vào nội dung chương trình giáo dục, triển khai các phương pháp mới theo xu thế giáo dục quốc tế.

“Trẻ được phát triển tự nhiên và toàn diện, trong điều kiện đảm bảo phát huy tối đa khả năng, sở trường. Các cháu được tiếp cận với góc vui chơi học tập như toán học, văn hóa, nghệ thuật, ngôn ngữ, đời sống. Nhờ đó, các phẩm chất như tập trung, tự chủ, sáng tạo của trẻ được khích lệ và phát huy ngay từ nhỏ”.

Bà Nguyễn Thị Hồng, Hiệu trưởng trường Mầm non quốc tế Anh Việt (TP Thái Nguyên)

Tại trường mầm non Bon Bee (TP Thái Nguyên), không gian phòng học, hệ thống giáo cụ, sân chơi bãi tập, tất cả đều được đầu tư một cách hệ thống, hiện đại, khoa học. Nhờ đó, các giáo viên rất thuận lợi trong việc triển khai chương trình giáo dục, xây dựng môi trường thân thiện, giúp trẻ hình thành được những kỹ năng, phẩm chất quan trọng như tính tự lập, khả năng tập trung, ý thức yêu thương chia sẻ…

Đối với trường mầm non quốc tế Anh Việt (TP Thái Nguyên), các chương trình tiên tiến như Montessori, Giáo dục sớm chất lượng cao được triển khai với sự đón nhận tích cực của trẻ nhỏ cũng như từ phía phụ huynh.

Thực tế cho thấy , ưu điểm cơ bản của các cơ sở mầm non ngoài công lập là điều kiện cơ sở vật chất trang thiết bị giáo cụ hiện đại, chương trình tiên tiến, lượng học sinh trong một lớp thấp, cho nên việc chăm sóc và giáo dục trẻ thuận lợi. Tất nhiên, nếu so sánh với các trường công lập, có thể thấy các cơ sở mầm non tư thục có mức thu phí cao hơn, đồng thời quy mô số lượng lớp học và học sinh cũng hạn chế hơn, khó đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của xã hội .

“Mở rộng, phát triển các cơ sở giáo dục mầm non ngoài công lập là giải pháp then chốt để trẻ mầm non được tiếp cận chương trình giáo dục mầm non với các hoạt động giáo dục tiên tiến, qua đó giúp cho chất lượng giáo dục mầm non của tỉnh được duy trì và nâng cao” – bà Trần Thị Thúy, Phó trưởng phòng Giáo dục Mầm non và Tiểu học, Sở GD&ĐT Thái Nguyên.

Nỗ lực chuẩn bị giáo viên các môn mang tính chuyên biệt thực hiện chương trình mới

Vấn đề đội ngũ giáo viên phục vụ chương trình GDPT mới, đặc biệt là với các môn mang tính chuyên biệt là vấn đề đang được ngành giáo dục Thái Nguyên nỗ lực tìm cách giải quyết.

Thái Nguyên mở rộng mạng lưới giáo dục mầm non ngoài công lập - ảnh 3

Các giáo viên trường Tiểu học Vô Tranh (huyện Phú Lương) sinh hoạt trao đổi chuyên môn

Theo rà soát thống kê của Sở GD&ĐT Thái Nguyên, hiện nay đối với cấp mầm non, ngành chưa có biên chế giáo viên dạy trẻ làm quen tin học và ngoại ngữ (tin học và ngoại ngữ là hoạt động giáo dục tự chọn ở cơ sở giáo dục mầm non).

Trong khi đó, ở cấp tiểu học, cơ cấu giáo viên đều thiếu ở các môn học và hoạt động giáo dục, trong đó đáng chú ý, thiếu khoảng 400 giáo viên dạy các môn Tiếng Anh, Công nghệ và Tin học.

Đối với cấp trung học cơ sở, cơ cấu giáo viên đều thiếu ở các môn học và hoạt động giáo dục, trong đó thiếu khoảng 150 giáo viên dạy các môn Tiếng Anh, Tin học, thiếu khoảng 100 giáo viên các môn Khoa học tự nhiên, Lịch sử và Địa lý.

Riêng với cấp trung học phổ thông (bao gồm cả giáo dục thường xuyên), cơ cấu giáo viên chủ yếu thiếu ở một số môn mới như Nghệ thuật, nội dung Giáo dục địa phương, Giáo dục Kinh tế và Pháp luật…

Thực tế cho thấy, hiện nay các nhà trường đang phải nỗ lực để đảm bảo về đội ngũ giáo viên các môn mang tính chuyên biệt, như: bồi dưỡng giáo viên đã từng được đào tạo nhiều môn để có thêm phương án phân công giảng dạy, hợp đồng thuê khoán giáo viên các trường trên địa bàn để đội ngũ này có thể linh hoạt giảng dạy cùng lúc một vài trường lân cận…

Tại trường Tiểu học Vô Tranh (huyện Phú Lương), năm học 2021 – 2022 dự kiến sẽ đón 5 lớp khối 1. Trong số 40 giáo viên toàn trường, có đến 8 giáo viên hợp đồng. “Chúng tôi tổ chức trao đổi học tập để những giáo viên lâu năm hỗ trợ về kinh nghiệm cho các đồng chí mới, và ngược lại các giáo viên trẻ sẽ hỗ trợ lại về ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy học. Các môn như Kỹ thuật, Đạo đức, Âm nhạc, Mỹ thuật, chúng tôi bồi dưỡng chính các giáo viên chung được đào tạo 9 môn để giảng dạy” – cô giáo Vũ Thị Hạnh, Hiệu trưởng nhà trường cho biết.

Thái Nguyên mở rộng mạng lưới giáo dục mầm non ngoài công lập - ảnh 4

Một giờ học tại lớp 1, trường Tiểu học Phấn Mễ 1 (huyện Phú Lương)

Với trường THCS Bình Thuận (huyện Đại từ), trong các khâu chuẩn bị cho năm học đầu tiên sẽ triển khai chương trình mới, vấn đề đội ngũ giáo viên được đặc biệt quan tâm. Các môn Âm nhạc, Tin học hiện cả trường chỉ có 1 giáo viên, việc bố trí phân công khá khó khăn, riêng đối với môn Mỹ thuật thì chưa có giáo viên nên nhà trường bồi dưỡng giáo viên Âm nhạc để giảng dạy.

“Khó khăn nhất là chuẩn bị đội ngũ một số môn mang tính chuyên biệt như Tiếng Anh, Tin học, Mỹ thuật, Âm nhạc. Chúng tôi phải hướng dẫn các nhà trường cùng phối hợp để tận dụng hết nguồn giáo viên các môn này bằng cách thuê khoán hợp đồng giảng dạy” – bà Vũ Thị Bích Hường, Phó trưởng Phòng GD&ĐT huyện Đại Từ trao đổi.

Trước vấn đề này, Sở giáo dục Thái Nguyên cho biết, ngành sẽ có kế hoạch về tuyển dụng hằng năm, trong đó sẽ ưu tiên tuyển dụng giáo viên những bộ môn mới trong Chương trình giáo dục phổ thông.

Trên cơ sở nhu cầu giáo viên thực tế, ngành sẽ phối hợp, cung cấp thông tin nhu cầu cho các cơ sở đào tạo giáo viên để đào tạo giáo viên các cấp học, bổ sung nhu cầu giáo viên do tăng quy mô số lớp, số học sinh, thay thế giáo viên nghỉ hưu.

Đáng chú ý, ngành cũng sẽ tiến hành rà soát, cử giáo viên hiện có của cấp THPT, cấp tiểu học, THCS ở những bộ môn có tỷ lệ biên chế cao hoặc còn thừa so với định mức nhưng có năng khiếu về chuyên môn, nghiệp vụ phù hợp để đào tạo văn bằng 2 chuyên ngành (Tin học, Âm nhạc, Mỹ thuật, tổ hợp môn Khoa học Tự nhiên, Khoa học Xã hội..) để bổ sung cho những đơn vị còn thiếu giáo viên.

Là đơn vị đào tạo đội ngũ, cung cấp nguồn nhân lực cho ngành giáo dục các tỉnh khu vực miền núi phía Bắc cũng như cả nước, Trường ĐH Sư phạm (ĐH Thái Nguyên) trong những năm gần đây cũng đã kịp thời xây dựng kế hoạch về đổi mới mô hình, chương trình đào tạo giáo viên đáp ứng chương trình GDPT mới.

Nhà trường đã triển khai mô hình mới trong đào tạo giáo viên THCS và THPT, từ đào tạo theo môn học (đơn môn) chuyển sang hướng đào tạo theo lĩnh vực. Hiện nay, đối với cấp THCS, nhà trường đã đào tạo giáo viên lĩnh vực Khoa học Tự nhiên, tích hợp Lý – Hóa – Sinh, đồng thời chuẩn bị triển khai đào tạo giáo viên lĩnh vực Khoa học xã hội.

PGS.TS Mai Xuân Trường, Hiệu trưởng nhà trường đánh giá: Mô hình đào tạo này vừa góp phần nâng chuẩn giáo viên từ cao đẳng lên đại học, vừa giúp người học có nhiều cơ hội lựa chọn việc làm khi có thể ứng tuyển tại các nhà trường đang có nhu cầu giáo viên các môn học mới trong chương trình.

“Cần đẩy mạnh chuyển đổi từ đào tạo đơn môn sang đào tạo giáo viên theo lĩnh vực, có thể giảng dạy được một số môn học, giúp cho công tác quản lí, vận hành, tổ chức dạy học của các trường phổ thông thuận lợi và hiệu quả hơn” – PGS.TS Mai Xuân Trường nhấn mạnh.

Nâng cao chất lượng chăm sóc giáo dục trẻ Cùng với công tác chăm sóc sức khỏe và nuôi dưỡng trẻ, nhà trường đẩy mạnh đổi mới hoạt động giáo dục, nâng cao chất lượng thực hiện chương trình giáo dục mầm non theo quan điểm giáo dục toàn diện, lấy trẻ làm trung tâm. Xác định…

Chia sẻ

Bài viết liên quan