Thái Nguyên: Nông dân trồng loại sắn lạ, ruột vàng ăn dẻo thơm, vì sao không dám trồng thêm?


Ông Đồng Văn Lãng (xóm Trúc, xã Bá Xuyên, TP.Sông Công, tỉnh Thái Nguyên) hiện đang là Phó Chủ tịch Hội Nông dân xã Bá Xuyên.

Ông Lãng cho biết, trước đây gia đình chủ yếu trồng ngô và một số cây hoa màu khác. Sau một thời gian, ông thấy hiệu quả không cao mà lại mất nhiều công lao động nên chuyển sang trồng sắn nghệ.

“Gia đình tôi bắt đầu trồng sắn từ khoảng năm 2010, nhưng phải đến năm 2017 mới bắt đầu trồng sắn nghệ với số lượng và diện tích lớn”, ông Lãng nói.

Thái Nguyên: Nông dân trồng loại sắn lạ, ruột vàng ăn dẻo thơm, vì sao không dám trồng thêm? - ảnh 1

Ông Đồng Văn Lãng (xóm Trúc, xã Bá Xuyên, TP.Sông Công, tỉnh Thái Nguyên) thu hoạch sắn nghệ. (Ảnh: Hà Thanh)

Theo ông Lãng, sắn nghệ là loại cây dễ trồng, không kén đất (trừ đất ngập nước) và rất phù hợp trồng ở những vùng đất soi, bãi, đất phù sa pha cát.

Ngoài gia đình ông, nhiều bà con xóm Trúc cũng đang trồng sắn nghệ với tổng diện tích khoảng 12ha. Sắn nghệ được trồng tại vùng đất soi, bãi ở Bá Xuyên có màu vàng tươi, khi ăn có vị ngọt, dẻo và thơm.

So với các loại cây trồng khác, trồng sắn nghệ chi phí đầu tư không cao, nhân công ít, không phải mua giống nhưng hiệu quả kinh tế lại cao hơn hẳn.

Để cây sắn nghệ cho sản lượng và năng suất cao, trước khi trồng nên bón thêm phân lân, kali. Nếu đất không tốt thì cần bổ sung thêm phân chuồng ủ hoai mục.

Kỹ thuật trồng sắn nghệ cũng tương tự như các loại sắn khác. Thời điểm trồng sắn nghệ thích hợp là vào khoảng thời gian tháng Giêng và tháng 2. Đất sau khi cày xới, để ải một thời gian thì tiến hành cuốc hốc trồng.

Khoảng cách trồng thích hợp giữa các cây từ 75 – 80cm và hàng cách hàng 1m. Sau khi trồng từ 3 – 4 tháng, chiều cao của cây đạt từ 40 – 50cm thì tiến hành vun gốc, vừa diệt cỏ vừa giúp cây không bị đổ.

Khi lựa chọn cây sắn để làm giống, cần chọn những cây to và già, mắt đều nhau, hom sắn trước khi trồng được cắt với chiều dài khoảng 20cm/hom.

Ngoài ra, khi đặt hom, nên cho gốc quay về hướng đón ánh nắng để củ sắn phát triển tốt hơn. Bên cạnh đó, nên cuốc luống xuôi với chiều gió để tránh cây bị đổ khi có gió lớn.

Thái Nguyên: Nông dân trồng loại sắn lạ, ruột vàng ăn dẻo thơm, vì sao không dám trồng thêm? - ảnh 2

Sắn nghệ dễ trồng, rất phù hợp trồng ở những vùng đất soi, bãi, đất phù sa pha cát. (Ảnh: Hà Thanh)

Ông Lãng cũng cho biết, cây sắn nghệ cho hiệu quả kinh tế tương đối cao. Nếu trồng và chăm sóc đúng kỹ thuật sẽ cho sản lượng khoảng 1,2 – 1,5 tấn củ/sào. Sau khi trừ chi phí, người dân có thu nhập đạt từ 10 – 15 triệu đồng/sào sắn.

Năm ngoái, có thời điểm sắn nghệ được bán với giá 15.000 đồng/kg. Còn năm nay, do ảnh hưởng của dịch bệnh nên giá giảm gần một nửa, chỉ khoảng 8.000 đồng/kg.

Hiện nay, sắn nghệ được bà con xuất bán cho tư thương để vận chuyển đi Hà Nội, Sơn La, Cao Bằng, Lạng Sơn…

Thái Nguyên: Nông dân trồng loại sắn lạ, ruột vàng ăn dẻo thơm, vì sao không dám trồng thêm? - ảnh 3

Sắn nghệ cho sản lượng khá cao, khoảng 1,2 – 1,5 tấn củ/sào. (Ảnh: Hà Thanh)

Ông Đỗ Trọng Lư – Chủ tịch UBND xã Bá Xuyên nhận định, hiện nay, cây sắn nghệ vẫn được bà con trên địa bàn xã trồng theo hướng đại trà và tự phát là chính.

Năm nay do thời tiết, khí hậu thuận lợi nên bà con trong vùng trồng với diện tích trên 30ha. Trong đó, tập trung chủ yếu ở các xóm Trúc, Na Cảnh 1, Na Cảnh 2, Ý Yên, Chũng Na… dọc theo các bờ soi, bãi của sông Công.

Mặc dù hiệu quả kinh tế từ trồng sắn nghệ tương đối cao, tuy nhiên địa phương không khuyến khích và định hướng bà con trồng với số lượng lớn. Vì sắn nghệ không giống như những sản phẩm khác, đầu ra không ổn định.

Bài viết liên quan