Thảm họa ma túy lời cảnh báo nhãn tiền cho các gia đình


Thảm họa ma túy lời cảnh báo nhãn tiền cho các gia đình Người trẻ dễ nghiện ma túy khi gia đình không còn là “tổ ấm”; “Xa lánh gia đình sẽ gần ma túy” là nhận định của các chuyên gia nghiên cứu về nạn ma túy.

Những năm gần đây, nhiều vụ buôn bán, vận chuyển, sử dụng ma túy đã bị cơ quan chức năng triệt phá. Những cuộc truy lùng ma túy đang diễn ra hàng ngày hàng giờ trên khắp các tỉnh thành trong cả nước.

Tại các tỉnh phía bắc như Sơn La, hàng trăm cán bộ chiến sĩ công an luôn trực chiến, phối hợp để triệt phá nhiều thành lũy đường dây buôn lậu, điển hình là ở xã Lóng Luông, huyện Vân Hồ.

Hay đường dây ma túy ở TP HCM do một “hotgirl” mới đây đã bị triệt phá với bản án tử hình cho người cầm đầu, kèm theo hàng loạt bị cáo lãnh án từ 5-17 năm tù giam.

Thảm họa ma túy lời cảnh báo nhãn tiền cho các gia đình - ảnh 1

Song song với đó, nhiều tụ điểm ăn chơi, sử dụng ma túy với quy mô lớnm lôi kéo hàng trăm người đã bị công an “truy quét” ở nhiều tỉnh thành từ Hà Nội, TP HCM, Hải Phòng, Bà Rịa – Vũng Tàu, Cần Thơ… Đáng báo động là, những loại ma túy buôn bán không còn là một vài kilogram mà lên tới hàng trăm, thậm chí hàng tấn.

Thực tế thật đáng lo ngại, khi đa phần những kẻ mua bán cũng như người sử dụng ma túy đều đang ở độ tuổi còn rất trẻ, phần lớn ở lứa tuổi 9x.

Những cuộc triệt phá ma túy của cơ quan chức năng với quy mô ngày càng lớn hơn. Điều này cho thấy dù có phát hiện, triệt phá, xử lý hình sự hiệu quả tới đâu cũng chưa thể trị tận gốc “thảm họa” ma túy đang hủy hoại dần con người và đất nước, nếu không quan tâm đến cái gốc của vấn đề đó là gia đình. Trách nhiệm của gia đình trong lĩnh vực phòng chống ma túy ở đâu, câu hỏi cho đến lúc này vẫn đang bỏ ngỏ.

Thảm họa ma túy lời cảnh báo nhãn tiền cho các gia đình - ảnh 2

Giáo dục, ngăn chặn nạn ma túy học đường trong học sinh

Đáng buồn là một số bậc cha mẹ đã có quan niệm sai lệch, cho rằng con mình đã trưởng thành, tự lo được cho bản thân hoặc đã có nhà trường, xã hội, cơ quan, đoàn thể quan tâm giám sát. Chính sự quản lý lỏng lẻo, quan niệm sai lệch, nên khi phát hiện con em mình vướng vào ma túy thì đã quá muộn. Khi xảy ra rồi lại né tránh, giấu nhẹm hoặc buông xuôi dẫn tới hậu quả là con em mình thực sự bị tha hóa bởi ma túy, sẵn sàng làm bất cứ điều gì để có ma túy.

Bên cạnh đó, tình trạng cha mẹ ly hôn hoặc mải lo làm kinh tế, không quan tâm đến việc học tập hằng ngày hay các mối quan hệ ngoài xã hội của con, không gần gũi, chia sẻ để hiểu được điều con em mình thực sự mong muốn.

Khi thiếu đi sự yêu thương, chăm sóc và quan tâm của cha mẹ, các em cảm thấy cô đơn, lạc lõng, rất dễ có những hành vi tiêu cực như giao du với bạn xấu, tìm đến những thú vui chơi, giải trí thiếu lành mạnh, có những hành động nông nổi hay sa vào con đường nghiện ngập, dẫn đến lối sống buông thả và vướng vào vòng lao lý.

Thảm họa ma túy lời cảnh báo nhãn tiền cho các gia đình - ảnh 3

Xã hội sẽ trong sạch, không có ma túy khi mỗi gia đình đều nói không với ma túy. Gia đình là tế bào của xã hội, mỗi gia đình, mỗi thành viên trong gia đình đều phải nâng cao ý thức tự giác, xây dựng lối sống lành mạnh, chung tay ngăn chặn hiểm họa ma túy. Đó cũng chính là biện pháp để bảo vệ gia đình và con em mình.

PV

Bài viết liên quan