Thanh Hóa dừng kiểm tra giấy xét nghiệm Covid-19 từ ngày 19/10


Tỉnh Thanh Hóa đã điều chỉnh một số biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới theo Nghị quyết số 128 của Chính phủ về việc quy định tạm thời “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19” và hướng dẫn của Bộ Y tế.

Theo đó, từ 0h ngày 19/10, Thanh Hóa sẽ không kiểm tra giấy chứng nhận kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 và các giấy tờ khác đối với người đi qua các chốt kiểm soát liên ngành phòng, chống dịch Covid-19 và không thực hiện xét nghiệm tầm soát SARS-CoV-2 tại các chốt kiểm soát liên ngành phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa (trừ các trường hợp có biểu hiện nghi ngờ nhiễm SARS-CoV-2, các trường hợp đến từ địa bàn có dịch cấp độ 4, vùng cách ly y tế/vùng phong tỏa hoặc cá nhân có nhu cầu).

Thanh Hóa dừng kiểm tra giấy xét nghiệm Covid-19 từ ngày 19/10 - ảnh 1

Từ 0h ngày 19/10, Thanh Hóa sẽ không kiểm tra giấy chứng nhận kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 và các giấy tờ khác đối với người đi qua các chốt kiểm soát liên ngành phòng, chống dịch Covid-19 (Ảnh: Thanh Tùng).

Địa phương này cũng tạm dừng hoạt động các chốt kiểm soát liên ngành phòng, chống dịch Covid-19 tại thị trấn Vân Du (huyện Thạch Thành); xã Nga Điền (huyện Nga Sơn); xã Phú Thanh (huyện Quan Hóa); xã Hải Hà và xã Trường Lâm (thị xã Nghi Sơn).

Đối với các chốt kiểm soát liên ngành phòng, chống dịch Covid-19 tại Khe nước lạnh (thị xã Nghi Sơn); xã Xuân Bình (huyện Như Xuân); xã Thạch Lâm (huyện Thạch Thành); Dốc Xây (thị xã Bỉm Sơn); Ga Thanh Hóa và Ga Bỉm Sơn; Cảng hàng không Thọ Xuân tăng cường hướng dẫn, giám sát, hỗ trợ, khai báo y tế dưới mọi hình thức bằng bản giấy hoặc các ứng dụng trên điện thoại thông minh.

Đồng thời, hướng dẫn người từ các vùng dịch cấp độ 2, 3 và 4 khi về địa phương phải khai báo ngay với Trạm y tế xã, phường, thị trấn; thông báo với chính quyền địa phương để được thực hiện các biện pháp cách ly y tế phòng, chống dịch Covid-19 phù hợp.

Tỉnh Thanh Hóa yêu cầu vận hành hoạt động các chốt kiểm soát liên ngành phòng, chống dịch Covid-19 thông tin ra vào tỉnh một cách linh hoạt, sáng tạo, phù hợp với tình hình mới nhằm quản lý, kiểm soát có hiệu quả người, phương tiện đi về, đi ra từ vùng có dịch; đảm bảo tối đa thuận tiện cho lưu thông hàng hóa và các hoạt động phát triển kinh tế – xã hội.

Các chốt kiểm soát liên ngành phòng, chống dịch Covid-19 có nhiệm vụ tiếp nhận thông tin cá nhân của người về từ vùng dịch, sau đó thông báo cho Ban chỉ đạo phòng, chống dịch các huyện, thị xã, thành phố biết để tiếp nhận người và tổ chức áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 phù hợp.

Cụ thể: Đối với người có phương tiện cá nhân cũng như với người có người và xe đưa đón chủ động đi về địa phương, không dừng, nghỉ dọc đường và thực hiện ngay việc khai báo tại cơ quan y tế xã, phường, thị trấn nơi cư trú (kể cả người trở về và người đưa đón); phải thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 theo quy định.

Những người không có phương tiện đưa đón thì sử dụng phương tiện do Sở Giao thông vận tải hoặc địa phương bố trí; phải thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 theo quy định và trả phí vận chuyển.

Trần Lê

Bài viết liên quan