Thanh Hóa: Hành động vì một môi trường sạch hơn


Thanh Hóa: Hành động vì một môi trường sạch hơn - ảnh 1

Năm 2021, với chủ đề “Phục hồi hệ sinh thái”, nhằm ngăn chặn và đảo ngược sự suy thoái của các hệ sinh thái trên mọi lục địa và đại dương, giúp xóa đói, giảm nghèo, chống biến đổi khí hậu và ngăn chặn sự tuyệt chủng hàng loạt.

Tỉnh Thanh Hóa kêu gọi toàn thể Nhân dân hưởng ứng tích cực Tháng hành động vì môi trường, hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới 5-6, Ngày Quốc tế đa dạng sinh học năm 2021 bằng những việc làm cụ thể, thiết thực nhằm ngăn chặn và đảo ngược sự suy thoái của các hệ sinh thái, kêu gọi con người sống hài hòa với thiên nhiên.

Thanh Hóa: Hành động vì một môi trường sạch hơn - ảnh 2

Lễ phát động Tháng môi trường tại các cơ quan trong tỉnh

Tại lễ mít tinh hưởng ứng Tháng hành động vì môi trường năm nay, các cơ quan chức năng đã tạo ra nhiều hoạt động để người dân cùng tham gia vào các hoạt động bảo vệ môi trường chung, qua đó nhiều tuyến đường ở khu dân cư được dọn dẹp vệ sinh, kênh mương được khơi thông, đường hoa, cây xanh được trồng mới, một số hộ dân được tặng thùng đựng rác thải. Cũng trong khuôn khổ lễ phát động, nhiều khu dân cư và người dân đã thực hiện ký cam kết bảo vệ môi trường.

Đó là những hình ảnh rất sinh động về sự chung tay có trách nhiệm của cộng đồng dân cư đối với chính quyền, cơ quan chức năng trong việc bảo vệ môi trường. Nhưng hơn tất cả, những hình ảnh đẹp ấy phải trở thành việc làm tự giác, thường xuyên hơn, mỗi người dân ý thức và xác định rõ được trách nhiệm của mình đối với sự bền vững của môi trường, chứ không phải ký cam kết xong đâu lại vào đó, sang năm lại ký tiếp.

Thanh Hóa: Hành động vì một môi trường sạch hơn - ảnh 3

Trồng hoa, cây xanh, làm xanh, sạch đường làng, ngõ xóm

Vì một môi trường xanh, sạch, phát triển bền vững, mỗi người dân hãy để những cam kết của mình trở thành hành động cụ thể, thiết thực và những chiếc thùng rác mà họ đã tiếp nhận tại lễ phát động Tháng hành động vì môi trường phát huy hết công năng mỗi ngày.

Thanh Hóa được đánh giá là tỉnh có các hệ sinh thái đa dạng và phong phú. Nhiều khu vực trọng yếu như các Khu Bảo tồn thiên nhiên Xuân Liên, Pù Hu, Pù Luông; Vườn Quốc gia Bến En… đang lưu giữ những giá trị đa dạng sinh học phong phú với các loài quý hiếm có tầm quan trọng quốc tế và nhiều loài quý hiếm được ghi trong sách đỏ Việt Nam và thế giới. Hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới năm nay,

Trước đó, UBND tỉnh Thanh Hóa đã ban hành Kế hoạch 122/KH-UBND, ngày 24/5/2021, về việc tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới và Ngày Quốc tế đa dạng sinh học năm 2021. Theo đó, UBND tỉnh Thanh Hóa giao Sở TN&MT phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể cấp tỉnh, tổ chức chiến dịch tuyên truyền hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới 5-6 và Ngày Quốc tế đa dạng sinh học 22-5, với chủ đề “Phục hồi hệ sinh thái”; và “Chúng ta là một phần của giải pháp – Vì thiên nhiên”.

Nhằm cụ thể hóa Kế hoạch của Bộ TN&MT, UBND tỉnh Thanh Hóa, Sở TN&MT tỉnh đã phối hợp với các ban, ngành, địa phương đẩy mạnh tuyên truyền, vận động và nâng cao nhận thức của cộng đồng, thay đổi thói quen và mức tiêu dùng hiện tại như: sử dụng tiết kiệm nước, hạn chế phát sinh các chất thải trong sinh hoạt hàng ngày; đặc biệt khuyến khích các doanh nghiệp trên địa bàn sử dụng công nghệ, sản phẩm thân thiện với môi trường, ít tiêu hao nguyên liệu, năng lượng, hạn chế sử dụng các nguồn nguyên liệu có phát sinh chất thải, gây ô nhiễm môi trường trong quá trình sản xuất, xử lý chất thải, vận chuyển và phân phối hàng hóa… Chính các hoạt động thiết thực, đa dạng cho Ngày Môi trường thế giới là thông điệp quan trọng để người dân chung tay bảo vệ môi trường, bảo vệ hành tinh xanh.

THU HƯƠNG

Bài viết liên quan