Thép nhập khẩu Việt Nam có thể được Canada miễn áp thuế phòng vệ thương mại


Theo thông báo của Tòa Thương mại quốc tế Canada (CITT), các sản phẩm thép tấm và dây thép không gỉ nhập khẩu từ một số quốc gia là đối tượng được xem xét loại trừ. Trong đó, Việt Nam đang bị áp thuế tự vệ theo vụ việc điều tra tự vệ do Canada khởi xướng năm 2018 cũng sẽ được xem xét loại trừ biện pháp phòng vệ thương mại.

Được biết, hạn ngạch và mức thuế ngoài hạn ngạch cho giai đoạn từ ngày 13/5 đến ngày 24/10/2021. Theo đó, thép tấm hạn ngạch không chịu thuế là 54.699 tấn, thuế ngoài hạn ngạch là 10%; dây thép không gỉ hạn ngạch không chịu thuế là1.532 tấn, thuế ngoài hạn ngạch là 5%.

Nhận định về thông tin trên, đại diện Cục Phòng vệ thương mại (Bộ Công Thương) cho hay, trong trường hợp nếu nguồn cung nội địa không đủ, cơ quan điều tra sẽ xem xét loại trừ biện pháp tự vệ đối với một số sản phẩm nói trên. Theo đó, đây là lần thứ tư CITT điều tra loại trừ trong vụ việc này.

Thép nhập khẩu Việt Nam có thể được Canada miễn áp thuế phòng vệ thương mại - ảnh 1

Thép nhập khẩu từ Việt Nam đã bị Canada khởi xướng điều tra phòng vệ thương mại từ năm 2018. (Ảnh: VGP)

“Hiện tại, CITT đã đăng tải mẫu đơn xin loại trừ và ý kiến của các bên liên quan trên trang thông tin điện tử của cơ quan này. Các doanh nghiệp đề nghị loại trừ có quyền phản biện lại ý kiến của ngành sản xuất trong nước của Canada.

Để đảm bảo quyền lợi chính đáng của các doanh nghiệp sản xuất, xuất khẩu thép sang thị trường Canada, Cục Phòng vệ thương mại đề nghị các doanh nghiệp sản xuất, xuất khẩu liên quan trao đổi với các nhà nhập khẩu của Canada và trong trường hợp có ý kiến về vấn đề này, đề nghị gửi Cục để tổng hợp, phản hồi với Canada trước ngày 13/6/2021″, đại diện Cục Phòng vệ thương mại khuyến nghị.

Trong một diễn biến liên quan tới ngành thép, mới đây, Bộ Công Thương vừa có thông báo rà soát cuối kỳ việc áp dụng biện pháp chống bán phá giá đối với thép mạ nhập khẩu Trung Quốc vào Việt Nam.

Trước đó, vào ngày 30/3/2017, Bộ Công Thương ban hành Quyết định số 1105/QĐ-BCT về việc áp dụng biện pháp chống bán phá giá chính thức đối với sản phẩm thép mạ nhập khẩu Trung Quốc và Hàn Quốc.

Theo đó, thời hạn áp dụng biện pháp là 5 năm kể từ ngày 14/4/2017 đến hết ngày 13/4/2022. Ngày 4/6 vừa qua, Bộ trưởng Bộ Công Thương đã ban hành Quyết định số 1524/QĐ-BCT về việc rà soát cuối kỳ việc áp dụng biện pháp chống bán phá giá đối với một số mặt hàng thép mạ có xuất xứ từ Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa và Đại Hàn Dân Quốc.

Bài viết liên quan