Thí điểm Mô hình ”Dân tin, Đảng cử”: Nên có cơ chế chính sách phù hợp


Khắc phục tình trạng “lệch pha”

Năm 2016, thực hiện chủ trương nhất thể hóa chức danh Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng thôn Thiệp Sơn, xã Phổ Thuận (TX.Đức Phổ), anh Dương Minh Tòng được tín nhiệm đảm nhận cả 2 vị trí này. Anh Tòng cho biết: “Ban đầu tôi khá bỡ ngỡ. Tuy nhiên, được Đảng ủy xã động viên, giúp đỡ nên tôi cố gắng thực hiện nhiệm vụ. Trước đây, mỗi khi có việc ở thôn phải họp từ 2 đến 3 lần thì nay chỉ cần tổ chức một lần là triển khai được ngay. Với trách nhiệm Bí thư Chi bộ kiêm trưởng thôn, tôi đã tổ chức, vận động người dân hiến đất, góp tiền và ngày công để làm sân vận động và các phong trào khác”.

Thí điểm Mô hình ''Dân tin, Đảng cử'': Nên có cơ chế chính sách phù hợp - ảnh 1

Bí thư Chi bộ kiêm trưởng thôn Thiệp Sơn, xã Phổ Thuận (TX.Đức Phổ) Dương Minh Tòng (bên trái) trò chuyện với người dân (ảnh chụp trước ngày 27.4.2021).

Theo anh Tòng, từ khi nhất thể 2 chức danh này, việc triển khai nghị quyết đến cán bộ, đảng viên và người dân nhanh hơn. Chi bộ xác định những gì có lợi cho dân thì làm nên tạo được sự đồng thuận cao trong nhân dân. Chi bộ thôn Thiệp Sơn nhiều năm liền được xếp loại hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

Bí thư Đảng ủy xã Phổ Thuận Huỳnh Thị Thu Anh đánh giá: “Việc nhất thể hóa chức danh bí thư chi bộ kiêm trưởng thôn đã phát huy tinh thần dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm của người đứng đầu thôn; khắc phục tình trạng “lệch pha” giữa bí thư chi bộ và trưởng thôn trong chỉ đạo, điều hành, thực hiện nhiệm vụ tại cơ sở. Nhờ vậy, việc thực thi công việc từ xã xuống thôn cũng nhanh gọn và hiệu quả hơn”.

Tuy nhiên, việc nhất thể hóa 2 chức danh này còn gặp một số khó khăn do chức danh bí thư chi bộ quy định phải có trình độ văn hóa 12/12. Người tuổi cao, có uy tín, kinh nghiệm nhưng hạn chế về sức khỏe, không đạt chuẩn theo quy định nên bắt buộc thay đổi một số đồng chí. Ngược lại, một số đồng chí đạt chuẩn theo quy định nhưng trẻ tuổi, chưa có kinh nghiệm nên khó đảm nhiệm được vai trò, nhiệm vụ được giao. Ngoài ra, chế độ đãi ngộ cho đội ngũ này còn thấp so với khối lượng công việc ở cơ sở…

Trước thực trạng trên, xã Trà Giang (Trà Bồng) quyết tâm gỡ từng “nút thắt” để hiện thực chủ trương của Tỉnh ủy. Xã chủ động rà soát, đánh giá thực trạng trình độ, phẩm chất đạo đức của đội ngũ cán bộ đang đảm nhiệm các chức danh ở các thôn; xác định người có khả năng lãnh đạo, tập hợp quần chúng, đồng thời phải là người có thể triển khai, thực hiện đưa chủ trương, đường lối của Đảng vào cuộc sống. Cấp ủy các cấp đã linh hoạt, chủ động kết nạp Đảng những quần chúng có năng lực, uy tín với dân. Công tác tuyên truyền đến cán bộ, đảng viên và nhân dân về chủ trương trên của Tỉnh ủy được chú trọng. Đến nay, xã Trà Giang đã hoàn thành việc nhất thể hóa chức danh bí thư chi bộ kiêm trưởng thôn theo phương châm “dân tin, Đảng mới cử”.

Cần có cơ chế hỗ trợ

Thực tiễn triển khai ở nhiều địa phương cho thấy, việc bí thư chi bộ kiêm trưởng thôn đã góp phần tinh gọn cơ cấu bộ máy từ cơ sở, tạo sự thống nhất, đồng thuận từ việc ban hành chủ trương cho đến tổ chức thực hiện. Trên cơ sở phát huy hiệu quả vai trò này, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đang có chủ trương thí điểm Mô hình “Dân tin, Đảng cử” ở Bình Sơn, Tư Nghĩa và Ba Tơ.

Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy Lữ Ngọc Bình cho biết: Các địa phương thực hiện quy trình Đảng giới thiệu nhân sự để nhân dân lựa chọn, bầu vào các chức danh trưởng thôn, tổ trưởng tổ dân phố. Sau đó, cấp ủy giới thiệu để bầu các chức danh trong chi bộ. Các bước giới thiệu nhân sự đều được thông qua Ban Công tác Mặt trận thôn, tổ dân phố để lấy ý kiến người dân và đảng viên. Bên cạnh sự lựa chọn giới thiệu của cấp ủy, thì nhân dân, đảng viên cũng có quyền giới thiệu người mình tín nhiệm để chi bộ xem xét.

Thí điểm Mô hình ''Dân tin, Đảng cử'': Nên có cơ chế chính sách phù hợp - ảnh 2

Cấp ủy xã Trà Giang (Trà Bồng) tham gia tuyên truyền chủ trương của Đảng cho người dân thôn 1 (ảnh chụp trước ngày 27.4.2021).

Trên thực tế, từ khi thực hiện Nghị định 34 của Chính phủ, việc giảm cán bộ bán chuyên trách đã được thực hiện theo lộ trình. Nhiều địa phương đã bố trí cán bộ bán chuyên trách về kiêm nhiệm các chức danh ở thôn, tổ dân phố. Cùng với đó, thực hiện Nghị quyết 20 của HĐND tỉnh “về quy định chính sách hỗ trợ đối với cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã dôi dư do sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã” đã cho thấy những bất cập, vướng mắc.

Theo Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Bình Sơn Võ Văn Đồng, khó nhất là thu nhập hiện nay không tạo động lực cho cán bộ thôn, tổ dân phố, trong khi đó công việc thì nhiều hơn. Trước đây, tỷ lệ bí thư chi bộ kiêm trưởng thôn đạt trên 70% nhưng hiện nay, tỷ lệ này chỉ còn 50%. Ngoài ra, khi thực hiện mô hình này, bí thư chi bộ kiêm trưởng thôn cần có sức khỏe, năng lực lãnh đạo, quản lý, điều hành; am hiểu công tác Đảng, có kinh nghiệm, uy tín cao trong Đảng, trong dân. Tuy nhiên, ở các chi bộ nông thôn phần lớn là đảng viên lớn tuổi; người trẻ thì đa số trưởng thành từ phong trào nên ít có chuyên môn.

Để mô hình này phát huy hiệu quả, điều quan trọng nhất là cấp ủy, chính quyền địa phương phải làm tốt công tác chuẩn bị nhân sự, có quy trình chặt chẽ, phù hợp, bảo đảm sự đồng thuận cả trong quần chúng và trong tổ chức đảng. Sau khi nhất thể hóa, sớm xây dựng quy chế làm việc của chi bộ, thôn. Bên cạnh đó là coi trọng công tác kiểm tra, giám sát để tránh lạm quyền, tiêu cực trong thực hiện nhiệm vụ. Ngoài ra, các địa phương cần quan tâm đến việc bồi dưỡng đội ngũ cán bộ kế cận tại cơ sở, nhất là cán bộ trẻ. Đội ngũ bí thư chi bộ kiêm trưởng thôn nếu được trẻ hóa, vừa có trình độ, năng lực, vừa giàu nhiệt huyết sẽ là cầu nối giữa người dân với cấp ủy, chính quyền địa phương.

Bài, ảnh: THANH THUẬN

Bài viết liên quan