Thị trưởng của Hàn Quốc trót khoe mua được vắc-xin nhưng hóa ra bị lừa


Thị trưởng của Hàn Quốc trót khoe mua được vắc-xin nhưng hóa ra bị lừa - ảnh 1

Thị trưởng Daegu Kwon Young-jin

Hôm 31/5, ông Kwon Young-jin, nói với báo chí rằng một công ty thương mại nước ngoài đã hứa sẽ cung cấp 30 triệu liều vắc-xin Pfizer-BioNTech cho chính phủ Hàn Quốc trong vòng 3 tuần.

Chính trị gia đối lập này chỉ trích Tổng thống Moon Jae-in rất gay gắt trong chuyện mua vắc-xin. Trên Facebook, ông Kwon dùng những lời lẽ như “những chính trị gia không có đầu óc, chính phủ bất lực, những nhà khoa học hèn nhát” sau khi ông Moon có cuộc gặp thượng đỉnh với Tổng thống Mỹ Joe Biden và khi đó Washington hứa cung cấp 1 triệu liều vắc-xin Johnson&Johnson cho Seoul.

Ông Kwon nói trên Facebook rằng thỏa thuận này “đáng xấu hổ” với Hàn Quốc. Nhưng tuyên bố của ông về việc mua được vắc-xin Pfizer đã bị chi nhánh của Prizer ở Hàn Quốc nghi ngờ và Bộ Y tế Hàn Quốc bác bỏ thông tin này.

“Đó là lỗi của tôi”, ông Kwon nói và cúi đầu trong cuộc họp báo ngày 8/6 tại hội trường TP Daegu. “Hình ảnh Daegu đã bị hoen ố vì những lời lẽ bất cẩn của tôi. Tôi cũng gây ra vết thương sâu sắc và sự thất vọng cho những người dân đang hứng chịu COVID-19”, ông Kwon nói.

Đáp lại lời xin lỗi của ông Kwon, đảng Dân chủ của Tổng thống Moon nói trong một tuyên bố rằng “vụ lừa đảo vắc-xin ở TP Daegu gây tổn hại cho hình ảnh quốc tế của đất nước”.

Tuyên bố nói rằng Daegu một lần nữa nổi lên thành trung tâm lây nhiễm COVID-19 và có tỷ lệ tiêm phòng thấp nhất cả nước. “Vắc-xin không nên bị lợi dụng cho các mục đích chính trị”, tuyên bố nói.

Hàn Quốc ghi nhận 454 ca mắc mới trong ngày 7/6, nâng tổng số ca bệnh ở nước này lên 145.091, trong đó có 1.974 trường hợp tử vong.

Số ca mắc mới duy trì trong mức 400-700 ca/ngày trong mấy tuần qua, khiến chính phủ phải lùi kế hoạch nới lỏng giãn cách xã hội.

Chính phủ Hàn Quốc lên kế hoạch đến quý 3 năm nay tiêm phòng cho 70% trong tổng số 52 triệu dân, bắt đầu từ nhóm giáo viên mầm non và tiểu học trong đợt bùng phát mùa hè, với mục tiêu đạt được miễn dịch cộng đồng trước tháng 11.

Hàn Quốc đang chờ mua 192 triệu liều vắc-xin từ các hãng Novavax, Moderna, và Johnson & Johnson, nhưng bị chậm vì thời gian vận chuyển và tình trạng thiếu nguồn cung toàn cầu.

Bình Giang

Theo Yonhap

Bài viết liên quan