Thị trường ”phát sốt” vì ô tô điện chỉ có giá từ 40 triệu: Soi cận cảnh – nên mua hay không?


Thời gian gần đây, thị trường ô tô điện hoạt động rất sôi nổi sau ‘cú hích’ Vinfast VF e34, với nhiều thông tin từ các hãng trong và ngoài nước, giá cả của chúng cũng rất đa dạng.

Trong đó, phải kể đến chiếc xe ô tô điện ‘siêu rẻ’ IDU của Trung Quốc được một số trang mạng đăng rao bán ở Việt Nam, chỉ có giá từ 40 triệu. Xe được giới thiệu là trang bị đủ tiện nghi cơ bản, phù hợp với việc di chuyển trong đô thị cho 2-3 người ngồi.

Thị trường ''phát sốt'' vì ô tô điện chỉ có giá từ 40 triệu: Soi cận cảnh - nên mua hay không? - ảnh 1

Vẻ ngoài của chiếc xe ô tô điện IDU. Ảnh ghép: Thành Luân

Tuy nhiên, điều đặc biệt là nó không có vô lăng như một chiếc xe hơi thông thường mà thay vào đó là tay lái, giống như xe máy. Chiếc xe rất nhẹ (400 kg) với kích thước dài, rộng, cao lần lượt là 2.300 mm x 1.100 mm x 1.450 mm.

Thị trường ''phát sốt'' vì ô tô điện chỉ có giá từ 40 triệu: Soi cận cảnh - nên mua hay không? - ảnh 2

Xe có tay lái thay vì vô lăng và hai cửa ở hai bên hông xe. Ảnh ghép: Thành Luân

Phía trước xe chỉ có 1 chỗ ngồi dành cho người lái xe, phía sau có thêm một chiếc ghế cho phép chở tối đa 2 người lớn hoặc 1 người lớn 2 trẻ em, hai bên hông xe đều có cửa ra vào.

Trên xe được trang bị những tính năng cơ bản của 1 chiếc ô tô như còi, xi-nhan, đèn báo khẩn cấp hay các tính năng cao cấp hơn như camera lùi, màn hình hiển thị smartphone (màn hình đơn sắc với 2 núm điều khiển), đầu đĩa, cổng USB.

Xem video cận cảnh xe điện IDU vận hành:

Xe ô tô điện IDU

Vì là một chiếc xe điện chạy bằng động cơ điện có công suất thấp (1.000W) nên chiếc xe ô tô này chỉ có thể đạt tốc độ tối đa là 45km/h và chạy suốt quãng đường 100 km nếu được sạc đầy pin.

Tất nhiên đối với chiếc xe ô tô có giá chỉ tương đương 1 chiếc xe máy, thì người sử dụng khó lòng có thể đòi hỏi thêm về chiếc xe này.

Cục Đăng kiểm Việt Nam có thông tin khuyến cáo người dùng không nên mua những chiếc xe ô ô điện có xuất xứ từ Trung Quốc kiểu như thế này. Lý do là các mẫu xe này chủ yếu là nhập lậu, chưa qua khâu kiểm định chất lượng, nên có thể tiềm ẩn nguy cơ thiếu an toàn và hơn nữa các loại xe này chưa được cấp phép lưu thông trên phố.

#LÀM THẾ NÀO

Bài viết liên quan