Thị trưởng suýt bị lừa mua 30 triệu liều vaccine


Thị trưởng Daegu Kwon Young-jin hôm 31/5 thông báo một công ty thương mại nước ngoài hứa cung cấp 30 triệu liều vaccine Covid-19 của Pfizer cho chính phủ Hàn Quốc trong vòng ba tuần. Ông cho biết thỏa thuận đạt được sau khi một hiệp hội y khoa tại thành phố Daegu bắt liên lạc với doanh nghiệp trên, đồng thời chỉ trích nỗ lực bảo đảm nguồn vaccine của chính quyền Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in.

Tuy nhiên, Thị trưởng Kwon phải lên tiếng xin lỗi hôm qua sau khi chi nhánh Pfizer tại Hàn Quốc đặt nghi vấn về thỏa thuận và Bộ Y tế Hàn Quốc khẳng định thương vụ này không đáng tin.

Thị trưởng suýt bị lừa mua 30 triệu liều vaccine - ảnh 1

Thị trưởng Kwon trong cuộc họp báo hôm 8/6. Ảnh: Yonhap.

“Đó là sai lầm của tôi. Hình ảnh của Daegu đã bị vấy bẩn vì những lời lẽ thiếu cẩn trọng của tôi. Tôi đã gây ra tổn thương và thất vọng sâu sắc với những công dân đang phải chịu đựng Covid-19”, ông nói trong khi cúi đầu xin lỗi.

Là một chính trị gia đối lập, Thị trưởng Kwon thường xuyên chỉ trích chính quyền Tổng thống Moon Jae-in, cho rằng họ là những “chính trị gia không não, chính phủ bất tài, giới khoa học hèn nhát”. Những lời phê phán này được Kwon đưa ra sau khi ông Moon gặp thượng đỉnh Tổng thống Mỹ Joe Biden tháng trước, trong đó Mỹ cam kết tặng một triệu liều vaccine Johnson & Johnson cho Hàn Quốc.

Đảng Dân chủ cầm quyền sau đó ra thông cáo cho rằng “vụ lừa đảo vaccine của thành phố Daegu đã gây tổn hại hình ảnh của đất nước với quốc tế”, thêm rằng Daegu lại một lần nữa trở thành điểm nóng Covid-19 toàn quốc và có tỷ lệ tiêm chủng vaccine thấp nhất Hàn Quốc. “Không được phép lạm dụng vaccine vì mục đích chính trị”, thông cáo có đoạn viết.

Hàn Quốc hôm qua ghi nhận thêm 601 ca nhiễm nCoV, nâng tổng số ca nhiễm toàn quốc lên gần 146.000, trong đó 1.977 người đã chết. Số ca nhiễm mới hàng ngày vẫn ở mức 400-700 trong nhiều tuần qua, khiến giới chức phải hoãn kế hoạch nới lỏng các quy định giãn cách xã hội.

Chính phủ Hàn Quốc đặt mục tiêu tiêm chủng cho 70% trong tổng số 52 triệu dân nước này trước quý IV năm nay và đạt miễn dịch cộng đồng trước tháng 11. Seoul đã đặt mua 192 triệu liều vaccine từ Novavax, Moderna và Johnson & Johnson, nhưng đang gặp tình trạng bàn giao chậm trễ do thiếu nguồn cung toàn cầu.

Bài viết liên quan