Thổ Nhĩ Kỳ cảnh báo mua Su-35, Su-57 của Nga nếu Mỹ không bán F-16


Thổ Nhĩ Kỳ cảnh báo mua Su-35, Su-57 của Nga nếu Mỹ không bán F-16 - ảnh 1

Các máy bay Su-57 (Ảnh minh họa: Sputnik).

Trả lời kênh truyền hình Kanal 7 hôm 18/10, Chủ tịch Cơ quan Công nghiệp Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ (SSB) Ismail Dem, cảnh báo nước này có thể mua các tiêm kích Su-35 và Su-57 của Nga nếu Mỹ đóng băng thương vụ bán F-16 cho Ankara.

“Nếu thương vụ mua và nâng cấp F-16 không mang lại kết quả, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không để bị rơi vào tình huống không có lựa chọn thay thế. Nếu cần thiết, việc mua Su-35 và Su-57 có thể được thảo luận bất cứ lúc nào. Ngành công nghiệp quốc phòng sẽ làm mọi cách để đảm bảo an ninh và nếu như có phát sinh vấn đề nào đó, chúng tôi luôn tìm được giải pháp”, ông Demir tuyên bố.

Bình luận trên được đưa ra sau khi Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan ngày 17/10 cho biết, Mỹ đã đề xuất bán cho Ankara các tiêm kích F-16 sau khi Washington loại bỏ Thổ Nhĩ Kỳ khỏi chương trình F-35 vì mua lá chắn S-400 của Nga.

Trước đó, ông Erdogan cũng yêu cầu Mỹ bàn giao cho nước này tiêm kích tàng hình F-35, hoặc trả lại 1,4 tỷ USD mà Ankara đã thanh toán trước cho dự án.

Theo Reuters, dù chính phủ Mỹ có đề xuất Thổ Nhĩ Kỳ mua F-16 thay vì trả lại tiền thì thương vụ này cũng vẫn có khả năng không thành.

Các thương vụ bán khí tài quân sự lớn nào của Mỹ cần có sự phê chuẩn của quốc hội nước này để có thể được thông qua. Tuy nhiên, trong những năm qua, giới quan sát cho rằng, quan hệ Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ đã trở nên căng thẳng và điều này có thể ảnh hưởng tới quyết định của các nhà làm luật tại Washington.

Trong cơ quan lập pháp Mỹ, dường như có một sự ủng hộ lưỡng đảng nhằm thúc đẩy chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden gia tăng áp lực lên Ankara, do nhiều nguyên nhân, trong đó có việc Thổ Nhĩ Kỳ, một thành viên NATO, đã mua lá chắn S-400 của Nga bất chấp Washington nhiều lần cảnh báo.

Căng thẳng giữa Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ cũng nóng lên trong thời gian qua vì các vấn đề xoay quanh S-400 và F-35. Thổ Nhĩ Kỳ nhiều lần bác bỏ lo ngại của Mỹ rằng S-400 của Nga sẽ gây ra rủi ro an ninh với tiêm kích tàng hình của Washington, nhấn mạnh Ankara sẽ triển khai độc lập S-400 mà không tích hợp vào hệ thống của NATO.

Màn diễn tập phóng tên lửa ngoạn mục của “bóng ma bầu trời” Su-57 Nga

Đức Hoàng

Theo Sputnik

Bài viết liên quan