Thứ biến người thành “xác sống” ở Kinshasa nguy hiểm ra sao?


Video: Biểu hiện như “xác sống” của người sử dụng ma túy Bombé. Nguồn: HK Today TV

Theo trang Morning Express, giới chức Congo đã bày tỏ lo ngại về việc những người trẻ ở thủ đô Kinshasa, Cộng hòa Congo, sử dụng loại ma túy có tên gọi là Bombé – được làm từ cặn ống xả khí thải của ô tô. 

Felix Tshisekedi, Tổng thống Congo, đã thu hút sự chú ý của các thành viên chính phủ về hiện tượng đáng lo ngại, gây ảnh hưởng xấu tới thanh niên Congo từ nhiều tuần qua. 

“Ở Kinshasa, người trẻ đang mê muội sử dụng một loại ma túy có tên là Bombé – thứ cực độc và nguy hiểm cho não bộ. Loại ma túy này được làm từ các chất cặn bã trong ống xả của ô tô và một số thành phần khác. Chất này đang được nghiên cứu bởi Ủy ban chuyên môn của Bộ Y tế”, ông Tshisekedi nói hồi cuối tháng 8. 

Thứ biến người thành

Ma túy Bombé đang trở thành thứ được nhiều thanh niên ở Kinshasa, Congo, săn tìm. Ảnh: Reuters

Theo Reuters, Bombé, tiếng địa phương có nghĩa là sức mạnh, xuất hiện ở Kinshasa từ năm 2019 nhưng vài tháng gần đây lượng người sử dụng loại ma túy này đã tăng mạnh ở thủ đô của Congo. 

Người dùng Bombé, loại ma túy rẻ tiền nhưng tác dụng cực mạnh, tự gọi họ là “xác sống” vì sau khi dùng, họ sẽ ngủ đứng giữa ban ngày, bất động, tự cào xé bản thân, khóc lóc hoặc làm các trò ngờ nghệch. 

Dẫu vậy, những người sử dụng loại ma túy này, phần lớn là thanh niên, tỏ ra không quan tâm đến tác hại của Bombé mà chỉ nghĩ đến cảm giác mà nó mang lại. “Chúng tôi không lo lắng về điều đó”, một số người dùng Bombé nói. “Bombé giúp chúng tôi quên đi mọi thứ tồi tệ. Ở phương Tây, mọi người có tiền trong ngân hàng nhưng chúng tôi ở đây chẳng có gì. Với Bombé cuộc sống dễ thở hơn”. Một người dùng nói, chỉ cần 1 USD (hơn 22 nghìn đồng) là đã đủ để sử dụng Bombé. 

Một số người dùng khác cho biết, Bombé không gây ảo giác như các loại ma túy khác. Nó chỉ tạo ra một sự trống rỗng vô định. Như vậy là đủ với một số người ở Kinshasa. Hàng loạt video trên Facebook và Twitter ghi lại hình ảnh những người dùng Bombé xuất hiện trong trạng thái như “xác sống” bất động trên đường phố. Một số thành viên băng đảng ở Congo còn dùng loại ma túy này trước khi đi đâm chém vì nó khiến họ trở nên vô cảm.

Thứ biến người thành

Ma túy Bombé khiến nhiều thanh thiếu niên ở Congo thành “xác sống”. Ảnh: DER SPIEGEL

Tuy nhiên, Bombé rất độc hại. 

“Loại ma túy này rất nguy hiểm”, theo Patrice Kapia, người đứng đầu chương trình cai nghiện cho người Congo. “Bombé gây ra các vấn đề về tim, phổi và về lâu dài là ung thư”. 

Một số bài báo còn đưa tin, có những trường hợp đã chết khi sử dụng Bombé. Kapia nói rằng, các chất lấy từ ống xả khí thải của ô tô có thể rất độc. 

Theo tờ Spiegel, các chuyên gia tin rằng, một số chất cặn từ ống xả ô tô tạo ra phản ứng hóa học với một số thành phần khác của Bombé, gây ra tác dụng mạnh với người sử dụng. 

Một đại tá giấu tên thuộc Lực lượng cảnh sát quốc gia Congo cho biết, một phân tích hóa học ban đầu của phòng thí nghiệm ở Kinshasa cho thấy, Bombé là hỗn hợp gồm tramadol (chất giúp giảm đau), ampicillin (kháng sinh), heroin…

“Các cuộc điều tra dần hé mở mọi thứ. Những người dùng loại ma túy này dẫn chúng tôi tới chỗ những kẻ bán và sản xuất Bombé. Từ đó, chúng tôi phát hiện các chất lấy từ ống xả khí thải của ô tô được trộn lẫn với nhiều chất khác”, đại tá giấu tên cho hay. 

Đầu mùa thu năm nay, cảnh sát Congo đã bắt giữ gần 100 người, bao gồm cả những kẻ được cho là cầm đầu đường dây tiêu thụ Bombé. 

Nguồn: http://danviet.vn/thu-bien-nguoi-thanh-…Nguồn: http://danviet.vn/thu-bien-nguoi-thanh-xac-song-o-kinshasa-nguy-hiem-ra-sao-502021181019434860.htm

Bài viết liên quan