Thư mẹ gửi con trai: Trường chuyên không phải là cánh cửa duy nhất vào đời


Thư mẹ gửi con trai: Trường chuyên không phải là cánh cửa duy nhất vào đời - ảnh 1

Thí sinh ôm mặt khóc nức nở ở kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm trước. (ảnh: Vietnamnet).

Chị Thu cho biết, từ nhỏ chị khá nghiêm khắc trong việc nuôi dạy con, do đó con luôn đặt ra những mục tiêu để phấn đấu và rất sợ mẹ. Trước kỳ thi tuyển vào lớp 10, con đăng ký các nguyện vọng vào Trường THPT Chuyên Ngoại ngữ, THPT Chuyên Sư phạm, Chuyên Anh – THPT Chu Văn An. Trong kỳ thi lần này, con đăng ký nguyện vọng 1 là một trường công lập. Chị để con tự đăng ký theo mong muốn của con. Tuy nhiên, chị hiểu trước kỳ thi con đối mặt với áp lực phải làm bài tốt, phải thi đỗ nên viết thư chia sẻ nỗi lòng để con giải toả áp lực.

“Buổi tối đó, nhìn ánh mắt như muốn khóc của con nói nếu con làm bài không tốt… tôi như muốn khóc. Tôi quyết định viết thư tay để nói với con được nhiều điều hơn. Thật ra, sức khoẻ của con, niềm vui của con mới quan trọng chứ không phải con đỗ trường chuyên, trường tốp đầu mới là cánh cửa duy nhất vào đời”, chị Minh Thu tâm sự.

Do đó, trong thư gửi con trai Đoàn Gia Khánh chị viết: “Vậy là chưa đầy một tuần nữa con sẽ bước vào kỳ thi vô cùng quan trọng. Chín năm học đã trôi qua, đây sẽ là một bước ngoặt của cuộc đời con. Bao nhiêu đêm mẹ không nhớ nữa, mẹ chưa có được một giấc ngủ trọn vẹn. Đến trong giấc mơ cũng là những đề thi, những lo âu, căng thẳng…

Năm nay là một năm vô cùng đặc biệt với con và các bạn. Trải qua hai năm học online do dịch bệnh, các con thật khó khăn và thiệt thòi. Học online, thi thử cũng online, mẹ thành giám thị bất đắc dĩ của con. Mẹ nghĩ đó sẽ trở thành những ngày tháng không bao giờ quên của mẹ con mình. Mẹ thương con, thương cho cả lứa học trò sắp thi rồi mà chưa được viết lưu bút, chưa được dự lễ chia tay ra trường…

Thư mẹ gửi con trai: Trường chuyên không phải là cánh cửa duy nhất vào đời - ảnh 2

Tối qua con nói với mẹ rằng: “Con chỉ muốn mẹ như mẹ của bạn trong TP.HCM, ra khỏi phòng thi, bạn không làm được bài, mẹ ôm bạn ấy khóc và nói: “Không sao đâu, có mẹ ở đây rồi”. Còn mẹ thì sẽ khác đúng không con? Mẹ luôn mạnh mẽ, nghiêm khắc trong mắt con nên con nghĩ mẹ sẽ không thể khóc được, có khi lại trách con”.

Chị chia sẻ với con: “Điều mẹ lo lắng nhất là sợ con của mẹ buồn. Chắc con sẽ thấy khó tin, nhưng thẳm sâu trong lòng mẹ là những ý nghĩ ấy. Con có biết, mỗi lần nghĩ đến giây phút có tin báo con đỗ vào ngôi trường con mơ ước là mẹ đã nghẹn ngào, nước mắt chực tuôn ra vì mẹ hiểu giây phút ấy, con của mẹ sẽ hạnh phúc biết nhường nào.

Khi đó mẹ nghĩ con sẽ tự tin vào bản thân mình hơn và con tự hào vì con đã nỗ lực hết sức mình để vượt qua một thử thách. Trải nghiệm của người về đích thật là tuyệt vời phải không con? Nhưng giây phút con bước ra khỏi phòng thi, con nới với mẹ bài thi không được tốt, mẹ cũng không khóc, không trách mắng con mà sẽ nói: Không sao con trai, con đã cố gắng rất nhiều, chỉ là con thiếu một chút may mắn mà thôi”.

Theo chị Thu, những ngày trước dù không đặt kỳ vọng, mục tiêu con phải thi đỗ nhưng con rất áp lực. Sau khi đọc lá thư mẹ gửi, tâm lý con được giải toả rất nhiều. Chị nói với con, cánh cửa này đóng lại, sẽ có cánh cửa khác mở ra. Chị mong con mạnh mẽ đối diện với những khó khăn của cuộc sống, còn trường chuyên, trường tốp đầu rất tốt nhưng nếu con không đỗ, một ngôi trường bình thường cũng dạy dỗ con kiến thức và đạo đức để con bước vào đời.

Cũng theo chị Thu, bình thường chị là người gần gũi, chia sẻ với con, biết con nỗ lực rất nhiều. Thi thoảng, chị chọn cách viết thư để nói được hết nỗi lòng, sự lo lắng của chị để con hiểu.

Thí sinh bật khóc khi thi đỗ

Không riêng chị Thu, có lẽ nhiều phụ huynh, học sinh rất áp lực trước kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10. Hiệu trưởng các trường THCS Hà Nội từng chia sẻ, kỳ thi này đối với học sinh, giáo viên áp lực hơn cả thi tuyển ĐH. Bởi lẽ, chỉ có khoảng 60-62% học sinh có suất học trường công, còn lại các em phải học Trung tâm GDTX, trường nghề, trường ngoài công lập…Học nghề hiện mới chỉ có 5-10% học sinh có năng lực học trung bình lựa chọn, đa số học sinh còn lại đều có nguyện vọng thi đỗ suất học trường THPT công lập.

Những trường tư có chất cũng tuyển sinh với điểm cao ngất ngưởng hoặc có nhiều tiêu chí chặt chẽ xét học bạ. Những trường khác, ngoài yếu tố học phí, còn nhiều lý do như: môi trường học, cơ sở vật chất, chất lượng dạy học…khiến phụ huynh chưa tha thiết gửi con vào.Do đó, ngoài học chính trên lớp, học sinh lớp 9 các trường còn đăng ký học thêm các môn thi ở nhiều trung tâm, lò luyện thi.

Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm ngoái, chị Dương Thuỳ Linh, có con thi đỗ nguyện vọng 1 trường công lập chia sẻ, suốt học kỳ II của con không đêm nào chị ngủ ngon giấc vì lo con thi trượt. Chở con đi học thêm, thuê gia sư, học cùng con, nhắc con học…là những việc chị làm trong suốt năm con học lớp 9. Sau này, chị chia sẻ, không hình dung ra chính con cũng rất áp lực trước kỳ thi. Cho đến ngày có kết quả thi đỗ, con bật khóc nức nở… “Con khóc như giải toả áp lực bấy lâu đè nén mà không một lời thở than với mẹ, khi ấy mình mới thương con vô cùng”, chị Linh nói.

Hà Linh

Bài viết liên quan