Thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 vaccine VLA2001 cho kết quả tích cực


Thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 vaccine VLA2001 cho kết quả tích cực - ảnh 1

Nghiên cứu và sản xuất vaccine phòng COVID-19 tại phòng thí nghiệm của Công ty công học Valneva. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 18/10, Công ty công nghệ sinh học Valneva (liên doanh của Pháp và Áo) đã công bố những kết quả tích cực của các cuộc thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 đối với vaccine ngừa COVID-19 do hãng phát triển.

Theo thông báo của Valneva, kết quả thử nghiệm lâm sàng trên 4.012 người trưởng thành ở Anh đã thu được những kết quả tích cực, theo đó vaccine VLA2001 của hãng cung cấp nhiều kháng thể trung hòa hơn vaccine của hãng AstraZeneca.

Trưởng nhóm nghiên cứu, Giáo sư Nhi khoa Adam Finn tại Đại học Bristol (Anh), nhận định những kết quả này cho thấy vaccine VLA2001 có thể đóng vai trò quan trọng trong cuộc chiến chống lại đại dịch COVID-19.

Valneva cho biết công ty đã nộp đơn xin cấp phép lưu hành vaccine VLA2001 lên Cơ quan quản lý dược phẩm của Anh và chuẩn bị nộp đơn xin cấp phép lên Cơ quan quản lý dược phẩm của Liên minh châu Âu (EMA).

[Dịch COVID-19: Anh hủy hợp đồng mua vaccine của công ty Valneva]

Sau thông báo của Valneva, cổ phiếu của công ty đã tăng 30% giá trị sau hơn một tháng sụt giảm kể từ khi Chính phủ Anh hủy hợp đồng mua vaccine của hãng này.

Trước đó, ngày 13/9, Valneva cho biết Chính phủ Anh đã chấm dứt hợp đồng mua 100 triệu liều vaccine VLA2001 cho giai đoạn 2021-2022. Đây từng là đơn hàng duy nhất cho đến nay đặt mua vaccine này của Valneva. Phía Anh cáo buộc công ty Valneva vi phạm các nghĩa vụ được nêu trong thỏa thuận, tuy nhiên Valneva kiên quyết bác bỏ điều này.

Không giống hầu hết các loại vaccine ngừa COVID-19 danh tiếng hiện nay sử dụng các phương pháp khác nhau để kích thích miễn dịch của cơ thể người chống lại virus SARS-CoV-2, vaccine VLA2001 của Valneva được phát triển dựa trên một phiên bản “bất hoạt” của chính virus SARS-CoV-2.

Cuối tháng Tám vừa qua, công ty Valneva đã công bố các kết quả thử nghiệm giai đoạn 1 và 2 cho thấy vaccine VLA2001 có hiệu quả tới hơn 80%.

Tuy thương vụ giữa Valneva và Vương quốc Anh đổ vỡ, nhưng công ty này khẳng định “Valneva tiếp tục cam kết phát triển VLA2001 và sẽ tăng cường nỗ lực của mình với các khách hàng tiềm năng khác, nhằm đảm bảo rằng vaccine bất hoạt của công ty có thể được sử dụng trong cuộc chiến chống lại đại dịch”./.

Phan An (TTXVN/Vietnam+)

Bài viết liên quan