Thủ tướng Pháp tự cách ly sau khi phu nhân nhiễm virus SARS-CoV-2


Thủ tướng Pháp tự cách ly sau khi phu nhân nhiễm virus SARS-CoV-2 - ảnh 1


Thủ tướng Pháp Jean Castex . Ảnh: AFP/TTXVN

Theo thông báo của Văn phòng Thủ tướng Pháp , Thủ tướng Castex đã có kết quả xét nghiệm âm tính với virus SARS -CoV-2 vào tối 9/6. Ông cũng đã được tiêm mũi đầu tiên của vaccine AstraZeneca ngừa COVID-19 hôm 19/3. Tuy nhiên, do tiếp xúc với người mắc COVID-19, Thủ tướng Pháp sẽ phải tự cách ly trong vòng 7 ngày theo quy định. Đây là lần thứ 3 trong vòng một năm ông Castex phải tự cách ly do tiếp xúc gần với những ca mắc COVID-19.

Trước đó, ngày 9/6, ngày đầu tiên Pháp tuyên bố bắt đầu nới lỏng các hạn chế để chống dịch bệnh COVID-19, Thủ tướng Castex đã gặp một số thành viên cộng đồng, tới thăm một khu chợ và một trung tâm thi đấu thể thao ở ngoại ô Paris. Ngoài việc ăn trưa với Bộ trưởng Kinh tế Bruno Le Maire, ông cũng dự cuộc họp cấp bộ trưởng đầu tiên diễn ra kể từ tháng 10 năm ngoái.

Quyết định nới lỏng cách ly và mở cửa lại nhiều hoạt động kinh tế xã hội được đưa ra sau khi Pháp, một trong những quốc gia bị ảnh hưởng đại dịch COVID-19 nặng nề nhất tại châu Âu, đã ghi nhận số ca nhiễm mới theo ngày giảm đáng kể sau một mùa Đông tồi tệ. Hiện số ca bệnh nhân COVID-19 thể nặng đã giảm xuống còn 2.304 ca so với đỉnh điểm 6.000 ca vào cuối tháng 4 vừa qua.

Pháp đặt mục tiêu hoàn thành tiêm chủng ít nhất một mũi cho 30 triệu người dân vào ngày 15/6 tới.

Trong khi đó, tại Anh, số ca mắc mới COVID-19 đang tăng trở lại, với 7.540 ca trong vòng 24 giờ, mức cao nhất kể từ tháng 2 vừa qua.

Theo số liệu thống kê chính thức, tổng số ca nhiễm virus SARS -CoV-2 gây bệnh tại nước này đã lên tới 4.535.754 ca, trong đó có 127.860 ca tử vong. Cho đến nay, Anh đã tiêm chủng một mũi vaccine ngừa COVID-19 cho hơn 40,7 triệu người, chiếm hơn 75% số người trưởng thành nước này, trong khi hơn 28,5 triệu người đã hoàn thành cả hai mũi vaccine.

Riêng trong ngày 8/6, đã có hơn 1 triệu người đăng ký được tiêm vaccine thông qua trang web của Dịch vụ Y tế quốc gia (NHS), là mức cao kỷ lục. Tuy nhiên, Chính phủ Anh đang phải đối mặt với sức ép hoãn kế hoạch dỡ bỏ hoàn toàn các biện pháp hạn chế để chống dịch bệnh tại vùng England vào ngày 21/6. Quyết định cuối cùng đang được xem xét thận trọng.

Các chuyên gia cảnh báo các biến thể của virus SARS -CoV-2 có thể tiếp tục phát triển trong nhiều năm tới và vaccine có thể không còn hiệu quả bảo vệ đối với những biến thể mới hơn.

Cơ quan Y tế công cộng vùng England (PHE) cho biết biến thể Delta lần đầu tiên xuất hiện tại Ấn Độ đang lây lan mạnh nhất tại Anh.

Pháp, Bỉ cho phép nhà hàng, quán cà phê phục vụ trong nhà

Ngày 9/6, Pháp và Bỉ cũng đã quyết định nới lỏng thêm các biện pháp hạn chế phòng, chống COVID-19, cho phép các nhà hàng và quán cà phê phục vụ trong nhà.

Thủ tướng Pháp tự cách ly sau khi phu nhân nhiễm virus SARS-CoV-2 - ảnh 2


Người dân thưởng thức cà phê ở Paris, Pháp. Ảnh: THX/TTXVN

Trong tuyên bố đăng trên Twitter, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron nêu rõ sẽ có thêm một bước tiến mới trong ngày 9/6, khi người dân Pháp có thể thưởng thức các bữa ăn, cũng như hoạt động ngoài trời đến 23h00. Ông bày tỏ hy vọng cuộc sống sẽ trở lại bình thường trên khắp nước Pháp.

Theo kế hoạch, Pháp sẽ dỡ bỏ hoàn toàn lệnh giới nghiêm ban đêm vào ngày 30/6. Tuy nhiên, người dân Pháp hầu hết sẽ vẫn phải đeo khẩu trang bắt buộc khi ở ngoài trời.

Trong khi đó, Thủ tướng Bỉ Alexander De Croo, cho biết nước này sẽ nới lỏng các hạn chế, cho phép các quán cà phê và nhà hàng phục vụ trong nhà, cũng như kéo dài thời gian hoạt động cho các doanh nghiệp, nới lỏng các hạn chế đối với các địa điểm thể thao và rạp chiếu phim.

* Giới chức bang Victoria của Australia cho biết Melbourne – thành phố lớn thứ 2 của nước này sẽ chấm dứt phong tỏa nghiêm ngặt để phòng chống COVID-19 như kế hoạch vào đêm 10/6, song có thể vẫn duy trì các biện pháp hạn chế đi lại và tụ tập thêm 1 tuần.

Thủ tướng Pháp tự cách ly sau khi phu nhân nhiễm virus SARS-CoV-2 - ảnh 3

Người dân Australia xếp hàng chờ xét nghiệm COVID-19 tại bệnh viện ở Sydney. Ảnh: REUTERS/TTXVN

Sau 2 tuần phong tỏa nghiêm ngặt, buộc người dân phải ở nhà trừ khi có việc cần thiết, 5 triệu người dân sinh sống ở thành phố này sẽ được phép đi lại tự do hơn từ 23h59 ngày 10/6 (giờ địa phương, tức 20h59 theo giờ Việt Nam). Tuy nhiên, người dân sẽ chỉ được đi lại trong phạm vi 25 km tính từ nhà và không được tụ tập, cũng như phải đeo khẩu trang bắt buộc trong không gian kín.

Phát biểu với báo giới ngày 9/6, Quyền Thủ hiến bang Victoria, James Merlino bày tỏ vui mừng trước việc Melbourne có thể nới lỏng biện pháp phong tỏa, song ông cho rằng cuộc chiến chống đại dịch COVID-19 vẫn chưa kết thúc và chừng nào chưa thể tiến hành tiêm chủng rộng rãi trên khắp bang Victoria nói riêng và Australia nói chung, virus SARS-CoV-2 sẽ vẫn tồn tại.

Theo ông Merlino, thành phố Melbourne có thể nới lỏng hơn nữa các biện pháp hạn chế trong vòng 1 tuần nếu không có bất kỳ sự gia tăng đột biến nào các trường hợp mắc mới COVID-19.

Thông qua việc áp dụng các biện pháp phong tỏa, truy vết nhanh chóng cũng như các quy định giãn cách xã hội nghiêm ngặt, Australia được đánh giá là một trong những nước khống chế thành công dịch COVID-19, với trên 30.200 ca nhiễm, trong đó có 910 người không qua khỏi.

Libya đặt mục tiêu tăng sản lượng dầu lên 4 triệu thùng/ngày Bộ trưởng Dầu khí Libya Mohammed Oun vừa cho biết nước này đặt mục tiêu tăng sản lượng lên 4 triệu thùng/ngày trong 1-2 năm tới, đồng thời nói rằng ngành dầu mỏ Libya và các công ty của Pháp đã nhất trí về kế hoạch tham vọng…

Chia sẻ

Bài viết liên quan