Thuốc thảo dược điều trị hiệu quả cho người bệnh trĩ


Xu hướng dùng thảo dược và vai trò của thuốc thảo dược trong điều trị bệnh trĩ

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết hiện nay có tới khoảng 80% dân số toàn cầu đang sử dụng nền y học cổ truyền hoặc thuốc thảo dược để chăm sóc sức khỏe. Một quốc gia phương Tây như Đức cũng có tới khoảng 600-700 loại thảo dược được sử dụng trong điều trị bệnh. Do đó, tại một đất nước có nền y học cổ truyền lâu đời như nước ta thì việc sử dụng thảo dược lại càng phổ biến. Theo nhiều tài liệu thống kê không chính thức, có tới hơn khoảng 90% loại rau được trồng phổ biến tại đất nước ta là thảo dược trị bệnh.

Thuốc thảo dược điều trị hiệu quả cho người bệnh trĩ - ảnh 1

Sử dụng thảo dược để chữa bệnh là xu hướng mới hiện nay (Ảnh minh họa)

Từ xa xưa, ông cha ta đã áp dụng việc sử dụng thảo dược để điều trị bệnh trĩ. Những nguyên liệu tự nhiên này có thể phối hợp với nhau để đem lại hiệu quả không chỉ là cải thiện các triệu chứng trĩ bên ngoài như: Chảy máu khi đi đại tiện, đau rát, ngứa ngáy, sa búi trĩ,… mà còn tác động vào nguyên nhân từ sâu bên trong mà theo y học cổ truyền đó là sự tổn thương tỳ, vị do tác động từ các yếu tố bên ngoài (phong, nhiệt, táo, thấp,…) cũng như nội nhân bên trong cơ thể (thói quen xấu, chế độ dinh dưỡng không đầy đủ, căng thẳng,…). Bởi hiệu quả tốt, mà cho đến nay nhiều lương y vẫn sử dụng thảo dược để trị bệnh trĩ cho người mắc.

Bổ trung ích khí – Bài thuốc và phát triển thành thuốc thảo dược điều trị bệnh trĩ

Một vấn đề được đặt ra đó là trong rất nhiều thảo dược trên thị trường được cho là có tác dụng điều trị trĩ thì bài thuốc nào mới đem lại hiệu quả tốt? Trong các dược liệu được sử dụng, bổ trung ích khí được coi là một trong những bài thuốc đem lại hiệu quả tốt, vừa tác động vào sâu nguyên nhân bên trong mà lại còn cải thiện các triệu chứng của bệnh trĩ hiệu quả, được lưu truyền từ xa xưa đến nay.

Vậy bổ trung ích khí là bài thuốc gì?

Theo y học cổ truyền, bổ trung ích khí là bài thuốc có tác dụng “bổ khí trung tiêu”, được dùng khi cơ thể xuất hiện các chứng sa giáng (sa dạ dày, sa ruột, sa lá lách, trĩ, lòi dom). Mỗi thang thuốc bao gồm: Hoàng kỳ, đảng sâm, bạch truật, đương quy, sài hồ, thăng ma, cam thảo, trần bì. Để điều trị trĩ cần sắc uống mỗi ngày 1 thang và dùng liền trong 3-4 tuần.

Thuốc thảo dược điều trị hiệu quả cho người bệnh trĩ - ảnh 2

Bài thuốc bổ trung ích khí có tác dụng điều trị trĩ khá tốt (Ảnh minh họa)

Trải qua nhiều thế hệ, vô số lần hiệu chỉnh về liều lượng, bổ trung ích khí gia giảm ra đời như một bài thuốc hiệu quả giúp trị trĩ tốt. Theo PGS.TS Nguyễn Thùy Dương – Phó Trưởng bộ môn Dược lực, Đại học Dược Hà Nội thì việc gia giảm bài thuốc bổ trung ích khí sẽ đem lại hiệu quả chữa bệnh đồng thời tác dụng lên cả các triệu chứng bệnh như giảm phù nề, giảm viêm, cầm máu…

Việc sắc uống một thang thuốc mỗi ngày dần trở nên bất tiện trong cuộc sống hiện đại, nhịp sống nhanh. Trong khi đó, rất khó để đảm bảo chất lượng của các dược liệu từ lúc mua, sơ chế và sau khi sắc. Xuất phát từ bài thuốc bổ trung ích khí gia giảm nổi tiếng của gia đình PGS Mai Tất Tố trường ĐH Dược Hà Nội, sản phẩm thuốc thảo dược Tottri ra đời như một giải pháp hiệu quả giúp người bệnh tiện dùng và đem lại hiệu quả ổn định khi điều trị bệnh trĩ.

Bài viết liên quan