Thùy Linh đại chiến “một mất một còn” với… tượng đài cầu lông


Tay vợt Thùy Linh đã khởi đầu thành công ở Olympic 2020 khi giành chiến thắng trước đối thủ người Pháp gốc Trung Quốc, Qi Xuefei ở lượt trận đầu tiên bảng P. Đây là chiến thắng cho thấy nỗ lực của Thùy Linh khi phải đối đầu với đối thủ xếp trên 8 bậc trên bảng xếp hạng cầu lông thế giới.

Thùy Linh đại chiến

Sau khi vượt qua Qi Xuefei, Thùy Linh phải đối đầu với tay vợt số 1 thế giới, Tai Tzu-ying.

Tuy nhiên, đó mới chỉ là thử thách đầu tiên của tay vợt Việt Nam. Thử thách thứ hai hứa hẹn sẽ lớn hơn gấp bội với Thùy Linh. Vào ngày 26/7 tới, cô sẽ phải đối đầu với đối thủ người Đài Loan (Trung Quốc), Tai Tzu-ying.

Đây thực sự là “tảng núi” quá lớn. Nói vậy bởi lẽ, trên bảng xếp hạng của Liên đoàn cầu lông thế giới, Tai Tzu-ying đang xếp số 1. Đây là vị trí mà tay vợt người Đài Loan (Trung Quốc) đã chiếm giữ trong 148 tuần liên tiếp.

Tai Tzu-ying đã vượt lên số 1 thế giới vào năm 2016, khi cô mới bước sang tuổi 22. Kể từ đó tới nay, không tay vợt này có thể chiếm lĩnh “ngôi hậu” trong làng cầu lông do tay vợt này nắm giữ.

Tay vợt sinh năm 1994 nổi tiếng với lối đánh biến hóa, với khả năng đập cầu rất mạnh. Trong sự nghiệp, Tai Tzu-ying đã 3 lần vô địch giải cầu lông Toàn Anh, giành huy chương vàng Asian Games 2018. Bên cạnh đó, cô đã giành tới 26 danh hiệu khác trong hệ thống của Liên đoàn Cầu lông thế giới (BWF), bao gồm 12 thuộc Super Series, 11 ở World Tour và 3 tại World Tour Finals.

Thùy Linh đại chiến

Tai Tzu-ying được xem là tượng đài làng cầu lông khi giữ vị trí số 1 trong 148 tuần liên tiếp.

Thế nhưng, trong quá khứ, Tai Tzu-ying lại không gặp may mắn ở các giải vô địch thế giới, dù đã 6 lần tham dự giải vô địch thế giới và 2 lần tham dự Olympic. Thành tích tốt nhất của cô chỉ là vào tới tứ kết.

Đó là lý do mà cô đặt mục tiêu phải giành huy chương vàng ở Olympic 2020 bằng mọi giá. Chia sẻ trước báo giới, Tai Tzu-ying cho biết: “Sự nghiệp cầu lông của tôi sẽ hoàn hảo nếu như giành huy chương vàng Olympic. Thế nhưng, dù có đoạt huy chương vàng hay không tôi vẫn giải nghệ.

Tôi đã cống hiến tất cả cho sự nghiệp cầu lông trong vòng 10 năm qua. Vậy là quá đủ. Tôi đã nỗ lực chạy khắp sân để bù đắp nhược điểm nhỏ con. Tôi nghĩ vậy là đủ rồi”.

Tai Tzu-ying được ví như Lee Chong Wei của làng cầu lông nữ. Ngay cả bản thân Thùy Linh cũng thừa nhận ngưỡng mộ và xem Tai Tzu-ying là thần tượng của mình.

Thùy Linh đại chiến

Ở kỳ Olympic 2020, đối thủ lớn nhất của Tai Tzu-ying là Carolina Marin (người đã thắng Tai Tzu-ying trong hai trận chung kết trong năm 2021) đã không thể tham dự vì chấn thương. Điều đó càng mở rộng hy vọng giành huy chương vàng của tay vợt người Đài Loan (Trung Quốc).

Ở vòng bảng môn cầu lông nữ Olympic 2020, chỉ có tay vợt đầu bảng được giành quyền đi tiếp. Cả Thùy Linh và Tai Tzu-ying đều giành chiến thắng trong trận đấu ra quân (Tai Tzu-ying đang tạm xếp trên nhờ hơn hiệu số).

Do đó, Thùy Linh sẽ phải bước vào trận đấu một mất một còn với Tai Tzu-ying vào ngày 26/7. Mặc dù bị đánh giá thấp hơn rất nhiều nhưng tay vợt của Việt Nam được kỳ vọng sẽ làm nên điều thần kỳ.

H.Long

Bài viết liên quan