Tìm hiểu về virus corona mới (2019-nCoV)


Tìm hiểu về virus corona mới (2019-nCoV) - ảnh 1

Ảnh minh họa

Các thành viên trong chủng COVs gây ra nhiều loại bệnh trên động vật có vú và chim, từ viêm ruột non ở bò và lợn;viêm đường hô hấp ở gà cho đến các bệnh đường hô hấp có thể gây tử vong ở người như: Hội chứng hô hấp Trung Đông (MERS-CoV), Hội chứng hô hấp cấp tính nặng (SARS-CoV) và ngay ở thời điểm hiện tại là dịch viêm phổi lạ do loại virus mới của chủng này (2019-nCoVs) gây ra.        

Tên “coronavirus” có nguồn gốc từ tiếng Latin: “corona”, có nghĩa là vương miện hoặc hào quang. Tên gọi này xuất phát từ hình thái đặc trưng của CoVs khi được quan sát dưới kính hiển vi điện tử, với một rìa lớn, tạo thành một hình ảnh như vương miện hoàng gia hoặc vành nhật hoa. Các thành viên thuộc COVs có dạng hình cầu với đường kính xấp xỉ 125 nm, với cấu trúc theo thứ tự từ trong ra ngoài như sau:

-Lõi acid nucleic: Bộ gen của virus, cụ thể là sợi ARN đơn, dương sẽ giúp virus có thể tổng hợp các thành phần cấu tạo khi đã xâm nhập vào tế bào vật chủ, nhằm phục vụ cho việc nhân bản. Kích thước bộ gen của CoVs được xem là lớn nhất trong số các loại virus ARN: 26-32 kilobase.

– Vỏ protein (vỏ capsit): Lớp vỏ bọc bên ngoài bộ gen được cấu tạo từ các capsome đóng vai trò bảo vệ.

-Lớp vỏ ngoài: cấu tạo từ lớp kép lipit và protein, bên trên có lớp gai hình dạng tương tự như quân nhép trong bộ bài tây, đặc trưng cho CoVs. Lớp gai này sẽ thực hiện các nhiệm vụ của kháng nguyên, điển hình như giúp virus thâm nhập vào bên trong tế bào vật chủ.

Cũng giống như các virus chủng corona khác, người mắc bệnh phổi lạ do 2019-nCoV sẽ sinh các bệnh liên quan đến đường hô hấp. Các triệu chứng biểu hiện của căn bệnh này bao gồm: chảy nước mũi, đau họng, đau đầu, ho, sốt…

Bệnh nhân sẽ bị viêm đường hô hấp cấp tính dẫn đến viêm phổi và suy đường thở. Khi 2 phổi tổn thương toàn bộ, bệnh nhân sẽ không có khả năng trao đổi oxy, dẫn đến não bị tổn thương, suy đa tạng và bệnh nhân sẽ tử vong.

Minh Nhật

Theo WHO, NCBI, Hopkinsmedicine

Bài viết liên quan