Tín hiệu lạc quan về đại dịch Covid-19 ở Mỹ


Tín hiệu lạc quan về đại dịch Covid-19 ở Mỹ - ảnh 1

Dù vẫn ở mức cao, nhưng số ca mắc, nhập viện và tử vong vì Covid-19 ở Mỹ đã giảm xuống thời gian gần đây. Tiến sĩ Fauci cho rằng, Mỹ có thể kiểm soát đại dịch tốt đến đâu phụ thuộc vào việc họ triển khai việc tiêm chủng ra sao. Ảnh: The Tennesean

Theo dữ liệu từ Đại học Johns Hopkins (Mỹ), dù số ca nhiễm Covid-19 trung bình hàng ngày của Mỹ vẫn ở mức cao – hơn 85.000 ca/ngày, nhưng con số này đã giảm hơn 8.000 ca nhiễm so với các tuần trước đó. 

Số ca tử vong vì Covid-19 giảm trung bình hơn 200 ca/ngày kể từ đầu tháng 10, hãng CNN hôm 18/10 đưa tin. Tính tới ngày 17/10, 57% dân số Mỹ đã được tiêm chủng đầy đủ vắc xin Covid-19, theo số liệu từ Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ. 

Tuy nhiên, với việc vẫn còn nhiều người chưa được tiêm chủng, tiến sĩ Anthony Fauci – cố vấn y tế của Tổng thống Joe Biden và chuyên gia bệnh truyền nhiễm hàng đầu ở Mỹ – cảnh báo trên Fox News hôm 17/10 rằng, số ca nhiễm, nhập viện và tử vong vẫn có thể tăng trở lại. 

“Nếu chúng ta không triển khai tốt việc tiêm chủng, nguy cơ dịch bệnh tái lây lan là rất cao. Và chúng ta từng chứng kiến các làn sóng lây lan dịch bệnh trước đây”, tiến sĩ Fauci nói. 

Dù các chuyên gia y tế không biết chính xác tỷ lệ dân số cần phải tiêm chủng là bao nhiêu để có thể kiểm soát được virus, ông Fauci nhấn mạnh, cần phải tiêm chủng cho “phần lớn” dân số. 

Cũng theo ông Fauci, Mỹ đã tính toán để có thể kiểm soát được tình hình dù có xảy ra các đợt lây lan đột biến trong tương lai. 

“Chúng tôi đã tính toán để có thể tránh được việc mất kiểm soát. Việc chúng ta có thể kiểm soát dịch bệnh ở mức độ nào, phụ thuộc vào cách chúng ta làm tốt công tác tiêm chủng ra sao”, tiến sĩ Fauci lưu ý. 

Nguồn: http://danviet.vn/tin-hieu-lac-quan-ve-…Nguồn: http://danviet.vn/tin-hieu-lac-quan-ve-dai-dich-covid-19-o-my-502021181021434428.htm

Bài viết liên quan