Tỉnh nào có nhiều thành phố trực thuộc nhất hiện nay?


Tỉnh nào có nhiều thành phố trực thuộc nhất hiện nay? - ảnh 1

1. Tỉnh nào có nhiều thành phố trực thuộc nhất hiện nay?

A. Quảng Ninh

Câu trả lời đúng là đáp án A: Quảng Ninh là tỉnh ven biển biên giới thuộc vùng Đông Bắc, trong quy hoạch vừa thuộc vùng kinh tế trọng điểm phía Bắc vừa thuộc vùng duyên hải Bắc Bộ. Hiện Quảng Ninh có 14 đơn vị hành chính cấp huyện, trong đó có bốn thành phố gồm: Móng Cái, Cẩm Phả, Uông Bí và Hạ Long và hai thị xã Đông Triều, Quảng Yên.Với ưu thế là một tỉnh ven biển sở hữu 2/3 số đảo cả nước cùng 2 huyện đảo lớn là Vân Đồn và Cô Tô, du lịch biển Quảng Ninh trở thành một trong những hoạt động nổi bật nhất tại đây.

B. Thanh Hóa

C. TP.HCM

Tỉnh nào có nhiều thành phố trực thuộc nhất hiện nay? - ảnh 2

2. Tỉnh nào sau đây chưa có thành phố trực thuộc?

A. Bình Phước

B. Đăk Nông

Câu trả lời đúng là đáp án B: Đăk Nông rộng hơn 6.500 km2, hiện có 8 đơn vị hành chính cấp huyện gồm thị xã Gia Nghĩa và các huyện Cư Jut, Đăk Mil, Krông Nô, Đăk Song, Đăk Rlâp, Đăk Glong, Tuy Đức.Hôm 1/12/2018, thành phố Đồng Xoài thuộc tỉnh Bình Phước thành lập trên cơ sở nâng cấp thị xã Đồng Xoài trước đó, theo nghị quyết hồi tháng 10 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội.Do đó, Đăk Nông hiện là tỉnh duy nhất chưa có thành phố trực thuộc.Đắk Nông nằm ở cửa ngõ phía Tây Nam của Tây Nguyên, nằm trong vùng tọa độ từ 11°45 đến 12°50 vĩ độ Bắc và từ 107°12 đến 108°07 kinh độ Đông. Trung tâm Tỉnh Đắk Nông là Thành Phố Gia Nghĩa nằm cách Thành Phố Buôn Ma Thuột với chiều dài 125 km theo đường quốc lộ 14, cách thành phố Hồ Chí Minh khoảng 250 km về phía nam.

C. Gia Lai

Tỉnh nào có nhiều thành phố trực thuộc nhất hiện nay? - ảnh 3

3. Tỉnh nào dưới đây có tên được ghép từ chính hai thành phố trực thuộc?

A. Thừa Thiên Huế

B. Bà Rịa – Vũng Tàu

Câu trả lời đúng là đáp án B: Bà Rịa – Vũng Tàu là tỉnh ven biển thuộc vùng Đông Nam Bộ, nằm trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam. Ở vị trí cửa ngõ ra biển Đông, Bà Rịa – Vũng Tàu có giao thông kết nối thuận lợi với TP HCM và các địa phương.Tỉnh này hiện có hai thành phố Vũng Tàu, Bà Rịa, thị xã Phú Mỹ được thành lập tháng 4/2018 trên cơ sở huyện Tân Thành và năm huyện gồm: Châu Đức, Côn Đảo, Đất Đỏ, Long Điền, Xuyên Mộc. Điều đặc biệt nhất của tỉnh là Bà Rịa – Vũng Tàu có 10 đền thờ cá voi, nhiều nhất ở miền Nam. Đương nhiên lễ hội Nghinh Ông, hay Tết của biển, là một sự kiện quan trọng trong đời sống văn hóa và tâm linh của dân chài nơi đây.Điều đặc biệt nhất của tỉnh là Bà Rịa – Vũng Tàu có 10 đền thờ cá voi, nhiều nhất ở miền Nam. Đương nhiên lễ hội Nghinh Ông, hay Tết của biển, là một sự kiện quan trọng trong đời sống văn hóa và tâm linh của dân chài nơi đây.

Tỉnh nào có nhiều thành phố trực thuộc nhất hiện nay? - ảnh 4

4. Tỉnh thành nào sau đây hiện không có thị trấn?

A. Đà Nẵng

Câu trả lời đúng là đáp án A: Đà Nẵng là thành phố thuộc trung ương, nằm ở Trung Trung Bộ, rộng 1.285 km2, dân số hơn một triệu.Thành phố Đà Nẵng phía bắc giáp tỉnh Thừa Thiên Huế, phía tây và nam giáp Quảng Nam, phía đông giáp biển Đông. Trung tâm thành phố cách Hà Nội 764 km, cách TP HCM 964 km và tiếp giáp với cố đô Huế, Đà Nẵng có trục giao thông Bắc – Nam với cả đường bộ, đường sắt và đường biển cắt qua, đồng thời là cửa ngõ giao lưu với các tỉnh thuộc khu vực Tây Nguyên. Không chỉ có vậy, Đà Nẵng là trung tâm được bao quanh bởi ba di sản nổi tiếng thế giới như: Cố đô Huế, Thánh địa Mỹ Sơn và Phố cổ Hội An. Ngoài ra, vùng biển của thành phố này bao gồm cả huyện đảo Hoàng Sa. Do đó, Đà Nẵng là thành phố có vị trí đắc địa và vô cùng quan trọng cả về du lịch, giao lưu kinh tế, giao thương buôn bán và quân sự quốc phòng.Đà Nẵng hiện có tám đơn vị hành chính cấp huyện, gồm các quận: Cẩm Lệ, Hải Châu, Liên Chiểu, Ngũ Hành Sơn, Sơn Trà, Thanh Khê và hai huyện Hòa Vang, Hoàng Sa.Theo số liệu của Tổng cục Thống kê về số đơn vị hành chính, hiện cả nước có hơn 600 thị trấn. Đà Nẵng là địa phương duy nhất không có thị trấn.

B. Bình Phước

C. Bình Thuận

Tỉnh nào có nhiều thành phố trực thuộc nhất hiện nay? - ảnh 5

5. Tỉnh nào có nhiều thị trấn nhất Việt Nam?

A. Hòa Bình

B. Nghệ An

C. Thanh Hóa

Câu trả lời đúng là đáp án C: Thanh Hóa thuộc Bắc Trung Bộ, rộng hơn 11.000 km2. Theo Niên giám Thống kê Thanh Hóa năm 2014, tỉnh Thanh Hóa có gần 3,5 triệu người, đông dân thứ ba trong cả nước, sau TP HCM và Hà Nội.Thanh Hóa có nhiều đơn vị hành chính nhất cả nước với 27 đơn vị cấp huyện và tương đương, 579 xã, 30 phường, 28 thị trấn. Theo Tổng cục Thống kê, 28 thị trấn là số lượng lớn nhất về đơn vị hành chính này trong 63 tỉnh thành hiện nay.Thanh Hóa có nhiều thành phần dân tộc, trong đó người Kinh chiếm 84,4%, người Mường 8,7%, người Thái 6% cùng các dân tộc thiểu số khác như Mông, Dao, Tày, Sán Dìu, Hoa, Cao Lan, Thổ… Tỉnh có nhiều danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử, nổi tiếng nhất là di sản văn hóa thế giới Thành nhà Hồ.

Tỉnh nào có nhiều thành phố trực thuộc nhất hiện nay? - ảnh 6

6. Huyện Cần Giờ, đơn vị hành chính rộng nhất thành phố TP.HCM, có thị trấn tên gì?

A. Cần Thạnh

Câu trả lời đúng là đáp án A: TP HCM đông dân nhất cả nước, hiện có 19 quận và năm huyện. Năm thị trấn lần lượt là Nhà Bè (huyện Nhà Bè), Tân Túc (huyện Bình Chánh), Hóc Môn (huyện Hóc Môn), Củ Chi (huyện Củ Chi) và Cần Thạnh (Cần Giờ).Cần Giờ là huyện ven biển rộng hơn 700 km2, cách trung tâm thành phố khoảng 50 km. Huyện tiếp giáp với biển Đông, với khu rừng ngập mặn đan xen hệ thống sông rạch dày đặc chứa đựng các hệ sinh thái mang tính đa dạng sinh học cao.Ngoài thị trấn Cần Thạnh, huyện Cần Giờ có các xã An Thới Đông, Bình Khánh, Long Hòa, Lý Nhơn, Tam Thôn Hiệp, Thạnh An và 69 cù lao lớn nhỏ.

B. Cần Giờ

C. Bình Thạnh

Tỉnh nào có nhiều thành phố trực thuộc nhất hiện nay? - ảnh 7

7. Tỉnh thành nào sau đây có nhiều huyện nhất?

A. TP.HCM

B. Thanh Hóa

Câu trả lời đúng là đáp án B: Thanh Hóa nằm ở Bắc Trung Bộ, rộng hơn 11.000 km2, đứng thứ năm cả nước. Phía bắc, Thanh Hóa giáp ba tỉnh Sơn La, Hòa Bình, Ninh Bình; phía nam giáp Nghệ An, phía đông giáp biển Đông; phía tây giáp tỉnh Hủa Phăn của Lào.Thanh Hóa có 27 đơn vị hành chính trực thuộc, gồm hai thành phố Thanh Hóa và Sầm Sơn, thị xã Bỉm Sơn cùng 24 huyện khác. Đây là tỉnh có số huyện nhiều nhất cả nước.Hà Nội có nhiều đơn vị hành chính cấp huyện nhất, nhưng số huyện ít hơn với 12 quận, một thị xã, 17 huyện. Nghệ An có thành phố Vinh, ba thị xã và 17 huyện.

C. Nghệ An

Tỉnh nào có nhiều thành phố trực thuộc nhất hiện nay? - ảnh 8

8. Tỉnh nào ít huyện nhất?

A. Hà Nam

Câu trả lời đúng là đáp án A: Hà Nam nằm ở đồng bằng sông Hồng, rộng 860 km2, phía bắc giáp Hà Nội, phía đông giáp Hưng Yên và Thái Bình, phía nam và đông nam giáp Ninh Bình, Nam Định và phía tây giáp Hòa Bình.Tỉnh có sáu đơn vị hành chính cấp huyện, gồm thành phố Phủ Lý và các huyện Duy Tiên, Kim Bảng, Lý Nhân, Thanh Liêm, Bình Lục.Hà Nam có nền văn minh lúa nước lâu đời và nền văn hóa dân gian phong phú, thể hiện qua các điệu chèo, hát chầu văn, hầu bóng, ca trù. Đây cũng là vùng đất có nhiều lễ hội truyền thống và di tích lịch sử.Với diện tích nhỏ hơn là 823 km2, song Bắc Ninh có tám đơn vị hành chính cấp huyện, gồm thành phố Bắc Ninh, thị xã Từ Sơn và sáu huyện Lương Tài, Thuận Thành, Gia Bình, Quế Võ, Tiên Du, Yên Phong.Là tỉnh nhỏ ở đồng bằng sông Cửu Long, Vĩnh Long (1.475 km2) có tám đơn vị hành chính cấp huyện, gồm: thành phố Vĩnh Long, thị xã Bình Minh và các huyện Bình Tân, Long Hồ, Mang Thít, Tam Bình, Trà Ôn, Vũng Liêm.

B. Bắc Ninh

C. Bạc Liêu

Số câu trả lời đúng

Đỗ Hợp (T/H)

Bài viết liên quan