Toàn cảnh môn golf tại Olympic Tokyo 2020 trước giờ thi đấu


Ở Olympic Tokyo 2020, nội dung nam của môn golf sẽ diễn ra từ ngày 29/7 – 1/8, còn nội dung nữ so tài từ ngày 4 – 7/8.

Điều kiện giành suất tham dự

Liên đoàn Golf Quốc tế (IGF) căn cứ vào thứ bậc chốt ngày 21/6 tại bảng xếp hạng golf dành cho nam (OWGR) và bảng xếp hạng golf của nữ (WWGR) chốt ngày 28/6, để xác định thành phần tham dự Thế vận hội.

Toàn cảnh môn golf tại Olympic Tokyo 2020 trước giờ thi đấu - ảnh 1

Collin Morikawa là một trong những ứng cử viên hàng đầu cho tấm HCV ở nội dung nam.

Top 15 golfer mỗi bảng nam và nữ đủ điều kiện nói trên, với mỗi quốc gia tối đa bốn đại diện sẽ tranh tài tại Olympic.

Các suất còn lại trong danh sách 60 VĐV tiếp tục được lấp đầy với người chơi có thứ hạng cao nhất của mỗi nước, sao cho không quá hai người thuộc cùng một đội, đại diện cho một đoàn thể thao tham dự Thế vận hội.

Thể thức thi đấu

Cả nội dung nam, nữ đều là giải đấu gậy cá nhân bốn vòng (mỗi ngày một vòng), tổng cộng 72 hố, không áp dụng luật cắt loại (luật mà các golfer nếu không đủ số gậy tiêu chuẩn được BTC giải đề ra, sẽ bị loại) sau hai ngày thi đấu đầu tiên.

Toàn cảnh môn golf tại Olympic Tokyo 2020 trước giờ thi đấu - ảnh 2

Các VĐV thi đấu tổng cộng 72 hố, qua 4 ngày, nhưng không áp dụng luật cắt loạt sau hai ngày thi đấu đầu tiên.

Hai ngày cuối của từng bảng nam và nữ, các nhóm đấu được phân định dựa trên bảng thành tích chung, với nhóm ứng viên vô địch thi đấu muộn nhất.

Nếu top ba VĐV hàng đầu của các bảng nam và nữ bằng điểm nhau sau 72 hố tiêu chuẩn, BTC sẽ có thêm loạt play-off gồm ba hố phụ, để phân định kết quả chung cuộc. 

Địa điểm thi đấu

Địa điểm tổ chức môn golf của Olympic năm nay sẽ là sân golf East Course thuộc CLB Kasumigaseki Country, một CLB golf tư nhân ở tỉnh Saitama, cách thủ đô Tokyo của Nhật Bản 50 km về phía Tây Bắc.

Toàn cảnh môn golf tại Olympic Tokyo 2020 trước giờ thi đấu - ảnh 3

Sân golf East Course cách Tokyo khoảng 50km sẽ là địa điểm thi đấu của môn golf tại Thế vận hội năm nay.

CLB golf Kasumigaseki được thành lập vào năm 1929 và từng đăng cai Golf World Cup (sau này đổi tên thành Canada Cup) năm 1957. Năm 2016, sân East Course được thiết kế lại và tăng chiều dài, nhằm tăng độ khó cho những golfer giỏi nhất thế giới. 

Đến tháng 3/2017, CLB Kasumigaseki quyết định chấp nhận hội viên nữ (trước đó CLB này không chấp nhận sự hiện diện của các golfer nữ trên sân của họ), trước sức ép của Ủy ban Olympic quốc tế IOC, trong điều kiện trao quyền đăng cai môn golf tại Olympic Tokyo 2020 cho CLB này.

Lịch sử của golf tại Olympic

Đây mới kỳ giải lần thứ tư có sự góp mặt của môn golf ở Thế vận hội. Golf vắng bóng ở Olympic hiện đại đầu tiên năm 1896, nhưng nằm trong chương trình thi đấu vào hai kỳ đại hội kế tiếp.

Toàn cảnh môn golf tại Olympic Tokyo 2020 trước giờ thi đấu - ảnh 4

Cả ba VĐV nam giành huy chương ở kỳ Olympic gần nhất, bao gồm cả đương kim vô địch Justin Rose (Vương quốc Anh) sẽ không có mặt tại đại hội lần này.

Năm 1900, nội dung nam đấu gậy 36 hố, còn nữ thi đấu 9 hố tại sân thuộc khuôn viên trường đua Compiegne, Paris (Pháp). Đến năm 1904, quy mô giảm xuống chỉ còn dành cho nam, ở giải đấu được tổ chức tại St Louis (Missouri – Mỹ).

Từ đó, môn golf không được tổ chức cho đến khi trở lại tại Olympic Rio (Brazil) 2016, sau những 112 năm vắng bóng tại đấu trường Olympic. Ở kỳ đại hội cách nay 5 năm, những tấm huy chương vàng danh giá được trao cho các golfer Justin Rose (thuộc đoàn Vương quốc Anh, nam) và Inbee Park (Hàn Quốc, nữ).

Thiện Nhân

Bài viết liên quan