Tổng thống Mỹ: Facebook giết người bằng tin giả


Tổng thống Mỹ: Facebook giết người bằng tin giả - ảnh 1

Tổng thống Mỹ cho rằng các nền tảng mạng xã hội như Facebook “đang giết người” vì để lan truyền thông tin sai về vắc xin COVID-19 – Ảnh: AP/UNPLASH

“Họ đang giết người” – Tổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu hôm 16-7. Tuy nhiên, “họ” mà ông Biden nói đến không phải khủng bố hay các nhà sản xuất súng, mà là các nền tảng mạng xã hội.

Facebook giết hay cứu người?

Ông chủ Nhà Trắng đã cáo buộc Facebook “giết người” khi trả lời báo chí câu hỏi ông muốn gửi tới các nền tảng mạng xã hội thông điệp gì. Số ca nhiễm đang tăng vọt trở lại tại những khu vực có tỉ lệ tiêm chủng thấp ở Mỹ.

“Đại dịch duy nhất chúng ta đang hứng chịu là đại dịch diễn ra ở những người không tiêm vắc xin” – ông Biden nói.

Trước đó, ngày 15-7, tổng y sĩ Vivek Murthy của Mỹ cũng lên án những thông tin sai lệch về vắc xin COVID-19 là mối đe dọa với y tế công cộng.

“Thông tin sai là nguy cơ trước mắt và lâu dài với sức khỏe của đất nước chúng ta. Cả nước phải chống lại tin giả. Các sinh mạng đang phụ thuộc vào điều đó” – ông Murthy nói, kêu gọi các công ty mạng xã hội triển khai những thay đổi cụ thể.

Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki cũng chỉ trích Facebook, cho rằng mạng xã hội này có thể hành động nhiều hơn. Bà dẫn lại một nghiên cứu cho thấy có 12 người đứng sau gần 65% thông tin sai lệch về vắc xin COVID-19 trên các nền tảng mạng xã hội. Hiện tại tất cả các đối tượng này vẫn đang hoạt động trên Facebook.

Đáp trả, người phát ngôn Dani Lever của Facebook khẳng định “sự thật cho thấy Facebook đang giúp cứu sống các sinh mạng” khi “hơn 2 tỉ người đã xem các thông tin có căn cứ về COVID-19 và vắc xin trên Facebook”, và “hơn 3,3 triệu người Mỹ cũng dùng công cụ tìm kiếm vắc xin của Facebook”. Hai mạng Twitter và YouTube chưa bình luận về phát biểu của ông Biden.

Bác sĩ Nahid Bhadelia, giám đốc Trung tâm các bệnh truyền nhiễm mới xuất hiện tại Đại học Boston (Mỹ), cho biết bà đồng ý với nhận định của ông Biden rằng các nền tảng như Facebook đang giết người khi cho phép hiển thị thông tin sai lệch về vắc xin COVID-19.

Nhà Trắng: Rõ ràng chưa đủ!

Chính quyền ông Biden từng cảnh báo về tình trạng lan truyền thông tin sai về COVID-19 và vắc xin từ nhiều nguồn, gồm cả chính trị gia. Tuy nhiên, giờ đây Nhà Trắng đi xa hơn và nêu đích danh các công ty mạng xã hội vì đã cho phép thông tin sai phát tán vô tội vạ.

Nhà báo Mỹ Kara Swisher của New York Times cho biết trong cuộc phỏng vấn với bà cách đây 2 tuần, chánh văn phòng Nhà Trắng Ron Klain đã phần nào hé lộ nguyên nhân vì sao chính quyền ông Biden không thể đạt được mục tiêu tiêm ít nhất 1 liều vắc xin COVID-19 cho 70% người trưởng thành ở Mỹ trước Quốc khánh 4-7.

“Facebook đã xây dựng nhiều công cụ để giúp mọi người tìm vắc xin. Nhưng tôi đã trao đổi trực tiếp với Mark Zuckerberg (ông chủ của Facebook) như sau: Khi chúng tôi tập hợp các nhóm người chưa tiêm vắc xin và hỏi họ tại sao, họ giải thích với chúng tôi những điều sai lệch. Khi chúng tôi hỏi họ nghe điều đó từ đâu, câu trả lời phổ biến nhất là Facebook” – ông Ron Klain cho biết.

Facebook cho biết đã xóa hơn 18 triệu thông tin sai về COVID-19 và đóng các tài khoản liên tục vi phạm quy định của họ, nhưng bà Psaki khẳng định chừng ấy “rõ ràng không đủ”.

Theo phân tích của Hãng tin AP, gần như toàn bộ số ca tử vong do COVID-19 hiện nay ở Mỹ là những người chưa tiêm vắc xin.

Phân tích của Đài CNN ngày 17-7 dựa trên dữ liệu của Đại học Johns Hopkins (Mỹ) cho thấy số ca COVID-19 đang tăng lên tại toàn bộ 50 bang và thủ đô Washington D.C của Mỹ.

Đại dịch của người không tiêm vắc xin

Phát biểu ngày 16-7, bác sĩ Rochelle Walensky, giám đốc Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) của Mỹ, cho rằng COVID-19 “đang trở thành đại dịch của những người không tiêm vắc xin”. Đến nay, trong số những người Mỹ trưởng thành (18 tuổi trở lên), có 68% được tiêm ít nhất 1 liều vắc xin và 59,3% được tiêm đầy đủ.

Theo Đài CNN, Mỹ ghi nhận trung bình 26.448 ca nhiễm mới mỗi ngày trong tuần trước, tăng 67% so với tuần trước đó. Với những bang đã tiêm vắc xin đủ cho chưa tới 50% dân số, tỉ lệ ca nhiễm trung bình là 11 ca mới/100.000 người tuần trước. Còn với những bang đã tiêm vắc xin đủ cho hơn 50% dân số, tỉ lệ này là 4 ca/100.000 người.

Bài viết liên quan