Tổng thống Nga: Giá dầu lên mức 100 USD/thùng là “điều có thể xảy ra”


Tổng thống Nga: Giá dầu lên mức 100 USD/thùng là

Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: AFP

Trả lời câu hỏi của đài CNBC về khả giá dầu WTI của Mỹ có thể đạt 100 USD/thùng hay không, Tổng thống Putin cho rằng “điều đó hoàn toàn có thể xảy ra”.

Cũng trong phiên thảo luận tại diễn đàn thường niên Tuần lễ Năng lượng Nga tổ chức vào ngày 13/10 tại Moscow, ông chủ Điện Kremlin nhấn mạnh thêm rằng, Nga và các đồng minh trong liên minh Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) và các đối tác (gọi tắt là OPEC+) muốn thị trường dầu mỏ hoạt động ổn định mà không có bất kỳ cú sốc nào về giá.

“Đối với Nga và các đối tác của chúng tôi và liên minh OPEC+, tôi muốn nói rằng chúng tôi đang làm mọi thứ có thể để đảm bảo thị trường dầu ổn định”, ông Putin khẳng định.

Tổng thống Nga nói thêm: “Chúng tôi đang cố gắng không để bất kỳ cú sốc giá lập đỉnh nào xảy ra. Chúng tôi chắc chắn không muốn thấy điều đó – nó không có lợi cho chúng tôi”.

Trước đó, OPEC+ hôm 4/10 đã nhất trí tiếp tục thực hiện thỏa thuận tăng sản lượng 400.000 thùng/ngày trong tháng ít nhất đến năm 2022, bất chấp việc các quốc gia nhập khẩu dầu mỏ trên thế giới kêu gọi liên minh này tăng thêm nguồn cung ra thị trường, cũng như tình hình khủng hoảng năng lượng ở châu Âu và châu Á khiến hai châu lục này có xu hướng chuyển dịch năng lượng từ dùng khí sang dùng dầu bởi giá khí đốt tự nhiên đang tăng cao kỷ lục.

Ngay sau quyết định của OPEC+, giá dầu thô của Mỹ và giá dầu Brent lần lượt phá đỉnh giá. Trong phiên giao dịch 5/10, giá dầu WTI của Mỹ có thời điểm tăng hơn 2% lên mức 79,48 USD/thùng, mức cao nhất trong gần 7 năm qua. Tương tự, giá dầu Brent cũng khoan thủng đỉnh giá 3 năm qua khi đạt mốc 83,13 USD/thùng.

Nhiều nhà phân tích và ngân hàng đầu tư trên thế giới cũng chung nhận định rằng giá dầu có thể chạm mức 100 USD nếu thời tiết mùa đông năm nay lạnh hơn. Giá khí đốt tự nhiên tăng vọt đang buộc nhiều doanh nghiệp ở châu Âu và châu Á chuyển sang dùng các sản phẩm dầu thay thế khí. Vì thế, nhu cầu về dầu thô cũng tăng theo.

Ngân hàng Bank of America dự báo, giá khí đốt tự nhiên tăng vọt, thời tiết mùa đông lạnh giá, và việc mở lại các tuyến bay quốc tế là ba nhân tố có thể đẩy giá dầu lên 100 USD/thùng và gây ra cuộc khủng hoảng kinh tế tiếp theo. Còn Trafigura, một trong những nhà giao dịch dầu mỏ độc lập lớn nhất thế giới dự đoán, nhu cầu dầu mỏ trên toàn cầu phục hồi có thể đẩy giá dầu lên 100 USD/thùng vào cuối năm 2022, bất chấp những thách thức do Covid-19.

Trong khi đó, theo đánh giá của Công ty tư vấn năng lượng Opportune LLP, nền kinh tế Mỹ đang di chuyển tới ngưỡng siêu lạm phát do đại dịch. Các chuyên gia Opportune LLP lý giải mức nới lỏng định lượng (QE) trước kia thường mất 5 năm để đạt được, nhưng nay đã được nhân đôi trong vòng chưa đầy 1 năm. Họ cho rằng với đà mở rộng cung tiền nhanh chóng như vậy, thì hiện chỉ đợi câu trả lời bao giờ siêu lạm phát sẽ đến.

Mô hình dự đoán trên của các chuyên gia Opportune LLP được dựa trên kịch bản giá dầu WTI ở ngưỡng 90 USD/thùng, cao hơn khoảng 16% so với giá dầu hiện tại. Nhưng với kiểu chi tiêu vô độ của chính phủ Mỹ như thời gian qua, các chuyên gia Opportune LLP cho rằng đồng đô la Mỹ sẽ bị phá giá mạnh, đẩy giá dầu WTI lên mức 180 USD/thùng vào cuối năm 2022.

Bài viết liên quan