TP HCM: Phương án tuyển sinh lớp 10 nào khả thi?


Trước diễn biến của tình hình dịch bệnh Covid-19 tại TP HCM và sự quan tâm của xã hội đối với kỳ thi tuyển sinh lớp 10, Sở GD-ĐT đã trình UBND TP chi tiết các phương án tuyển sinh. Mỗi phương án có những thuận lợi và khó khăn riêng cũng được phân tích cụ thể.

Phương án thi tuyển:

Thuậ n l i: Công tác chuẩn bị cho kỳ thi đã đầy đủ, chỉ triển khai thực hiện. Đảm bảo công bằng chung khi tổ chức thi . Thí sinh cũng đã tập trung ôn luyện…

Kh ó khă n: Diễn biến dịch tiềm ẩn nhiều phức tạp, do xuất hiện các chủng dễ lây lan nên việc tập trung tổ chức tại 130 điểm thi lớp 10 THPT và 10 điểm thi chuyên sẽ tác động rất lớn đến tâm lý của phụ huynh, giáo viên và cả việc chấm thi . Dù đã có kinh nghiệm trong việc tổ chức thi an toàn trong phòng chống dịch nhưng không được chủ quan. Khâu chấm thi tuyển sinh lớp 10 chuyên và tuyển sinh lớp 10 THPT có thể kéo dài qua đầu tháng 9, ảnh hưởng đến thời gian năm học mới.

Phương án chỉ tổ chức thi lớp 10 chuyên và xét tuyển lớp 10 thường

Thuậ n l i: Việc tổ chức 10 điểm thi chuyên sẽ thuận lợi hơn cho công tác tổ chức đảm bảo an toàn (do số lượng thí sinh, nhân sự coi thi, chấm thi không nhiều) và tận dụng được sự chuẩn bị sẵn sàng của các điểm thi. Học sinh không đậu lớp chuyên vẫn được xét lớp 10 THPT theo 3 nguyện vọng như các em đã đăng ký khác.

Kh ó khă n: Sẽ có trường hợp các học sinh không đăng ký thi tuyển lớp 10 THPT nhưng lại muốn đăng ký bổ sung xét lớp 10 công lập. Sẽ có tâm lý so sánh giữa các học sinh vì có em được thi chuyển mà các học sinh còn lại thì chỉ được xét tuyển lớp 10 THPT.

Video đang HOT

T hi tuyể n l ớp 10 chuy ê n – c ó 2 phương án: Phương án 1: thi 4 môn Văn – Toán – Anh – môn chuyên vào ngày 16 và 17-8. Phương án 2: thi 1 môn chuyên vào sáng 16-8.

So s á nh hai ph ương á n thi chuyên: Phương án 1: vẫn giữ các môn thi như đã thông báo và thí sinh đã chuẩn bị năng lực, kiến thức các bộ môn đăng ký. Tuy nhiên, thời gian thi dài nên việc tổ chức an toàn cần phải đặc biệt chú trọng và ảnh hưởng đến tâm lý thi. Ngoài ra, việc tổ chức chấm thi sẽ tập trung số lượng đông hơn phương án 2.

Phương án 2: thời gian tổ chức ngắn hơn nhưng việc lựa chọn điểm chuẩn sẽ khó khăn nếu chỉ chọn xét điểm môn chuyên. Ngoài ra, nếu sử dụng 3 điểm trung bình cả năm Văn – Toán – Anh của lớp 9 để xét tuyển lớp 10 THPT và bổ sung điểm xét tuyển chuyên (điểm xét chuyên = Văn Toán Anh Chuyên x 2) thì việc tổ chức xét sẽ tương tự các năm học trước. Giảm thời gian chấm thi và tuyển sinh, có thể ít ảnh hưởng đến thời gian năm học.

TP HCM: Phương án tuyển sinh lớp 10 nào khả thi? - ảnh 1

Một kỳ tuyển sinh lớp 10 tại TP HCM. Ảnh: NLĐO

X é t tuyể n l p 10 thường – c ó 4 phương án

Phương án 1 : Căn cứ trên tổng điểm trung bình (ĐTB) cả năm 3 môn: Văn – Toán – Anh của lớp 9 làm điểm xét vào các vọng 1, 2, 3 đã đăng ký của học sinh. Phương án này là sự thay thế của điểm thi bằng điểm trung bình 3 môn Văn – Toán – Anh của lớp 9 cùng với việc tất cả học sinh đều tập trung ôn tập trong năm học nên phù hợp nhất với việc thực hiện xét tuyển dựa trên các nguyện vọng đã đăng ký. Nếu dữ liệu 3 môn Văn – Toán – Anh này được sử dụng cho phương án 2 của thi lớp 10 chuyên thì việc tổ chức nhập liệu chung sẽ đồng bộ, quy trình thực hiện xét điểm lớp chuyển và sau đó xét lớp 10 THPT rất thuận tiện vi sẽ như các năm trước mà phụ huynh, học sinh đã tìm hiểu. Tận dụng được cơ sở dữ liệu có sẵn khi đăng kí xét tốt nghiệp THCS và thi tuyển sinh lớp 10.

Theo đánh giá của Sở GD-ĐT, phương án này sẽ có tâm lý so sánh trong điểm số do đánh giá năng lực của các nơi chưa đồng đều. Tuy nhiên, với cách thay đổi hệ số bài kiểm tra của Bộ GG-ĐT từ năm 2020 nên đã phần nào giảm đi sự chênh lệch.

Phương án 2 : căn cứ trên tổng ĐTB cả năm 3 môn: Văn – Toán – Anh và điểm trung bình môn cả năm (ĐTBMCN) của lớp 9 làm điểm xét vào các vọng 1, 2, 3 đã đăng ký của học sinh. Điểm đánh giá toàn diện về năng lực học tập của học sinh ở lớp 9 và 3 môn phù hợp với 3 môn thi. Tận dụng được cơ sở dữ liệu có sẵn khi đăng ký xét tốt nghiệp THCS và thi tuyển sinh lớp 10. Chỉ bổ sung ít dữ liệu khi thực hiện. Tuy nhiên, có tâm lý sẽ lo lắng vì một số học sinh học không tập trung đều các môn.

Phương án 3 : căn cứ trên tổng ĐTBCN 3 môn: Văn – Toán – Anh của lớp 6, 7, 8, 9 làm điểm xét vào các nguyện vọng 1, 2, 3 đã đăng ký của học sinh. Điểm đánh giá toàn diện về năng lực học tập 3 môn Văn – Toán – Anh của học sinh trong cấp THCS. Sở GD-ĐT đánh giá, phương án này phải tiến hành bổ sung cơ sở dữ liệu và cần phải có các bước để học sinh và phụ huynh kiểm tra xác nhận tính chính xác giữa nhập liệu. Số môn xét có sự tương đồng với môn thi sẽ có tâm lý lo lắng vì một số học sinh học các môn Văn – Toán – Anh ở lớp dưới không cao.

Phương án 4 : căn cứ trên tổng ĐTBMCN của lớp 6, 7, 8, 9 làm điểm xét vào các vọng 1, 2, 3 đã đăng ký của học sinh. Điểm đánh giá toàn diện về năng lực học sinh ở khối THCS. Phải tiến hành bổ sung cơ sở dữ liệu và cần phải có các bước để học sinh và phụ huynh kiểm tra xác nhận tính chính xác của nhập liệu. Điểm xét không tương đồng với môn thi như thông báo tuyển sinh và các học sinh không tập trung ôn luyện, học tập đồng đều các bộ môn khác ở lớp 9 và các lớp 6, 7, 8.

Theo ghi nhận của phóng viên, cho đến thời điểm hiện tại, nhiều ý kiến của giáo viên, phụ huynh nghiêng về phương án xét tuyển lớp 10 thường và thi một môn chuyên đối với tuyển sinh lớp 10 chuyên. Trong đó, đối với xét tuyển lớp 10 thường, nghiêng về phương án đầu tiên, đó là căn cứ trên tổng ĐTB cả năm 3 môn: Văn – Toán – Anh của lớp 9 làm điểm xét vào các nguyện vọng 1, 2, 3 đã đăng ký của học sinh. Phương án này là sự thay thế của điểm thi bằng điểm trung bình 3 môn Văn – Toán – Anh của lớp 9.

Đề thi Ngữ văn ‘Cứ sai đi vì cuộc đời cho phép’

Cô Nguyễn Thị Thu Trang nhận xét đề Ngữ văn lớp 10 chuyên trường THPT Chuyên Khoa học Xã hội và Nhân văn mang tính tranh biện để học sinh bày tỏ quan điểm.

Đây là năm tuyển sinh thứ hai của trường THPT Chuyên Khoa học Xã hội và Nhân văn. Đề thi môn Ngữ văn vẫn theo cấu trúc của đề thi chuyên, gồm hai phần là Nghị luận xã hội (4 điểm) và Nghị luận văn học (6 điểm).

TP HCM: Phương án tuyển sinh lớp 10 nào khả thi? - ảnh 2

Đề thi Ngữ văn lớp 10 chuyên trường THPT Chuyên Khoa học Xã hội và Nhân văn.

Ở phần Nghị luận xã hội, đề bài có tính tranh biện rõ nét khi đưa ra hai ý kiến trái chiều là “Cứ sai đi vì cuộc đời cho phép” (phỏng theo lời bài hát “Vì tôi còn sống”) và ý kiến “Không nên coi sai lầm là phép thử cho cuộc đời của bạn”.

Nhiệm vụ của học sinh là bày tỏ quan điểm cá nhân bằng những lập luận chặt chẽ và bằng những trải nghiệm của bản thân và kiến thức xã hội. Hai ý kiến tưởng chừng đối lập, nhưng với trình độ của học sinh chuyên Văn tương lai, các em sẽ không khó để nhận ra hai ý kiến này bổ sung, tương trợ cho nhau để bàn luận về giá trị, ý nghĩa sự thất bại đối với con người.

Chúng ta cần hiểu đúng đắn khái niệm “sai lầm” và “phép thử” là gì. Danh ngôn có câu “Thất bại là mẹ thành công”, sai lầm thất bại là điều không thể tránh khỏi trong cuộc đời. Vấn đề là con người học hỏi được gì từ sai lầm để có bài học kinh nghiệm trong cuộc sống.

Chúng ta coi sai lầm, thất bại là bài học để thử thách lòng kiên trì, ham học hỏi và ý chí vươn lên, hay coi đó là “phép thử” như môn học, cứ sai lại thử, dẫn đến lãng phí thời gian, tuổi trẻ, tiền bạc, tri thức và có thể phung phí cả niềm tin vào chính mình.

Xu hướng ra đề mở có tính tranh biện như đề thi năm nay chắc chắn sẽ đánh giá được năng lực, hiểu biết xã hội cũng như quan điểm của học sinh. Tuy nhiên, các em học sinh nên khéo léo lập luận và đưa dẫn chứng cụ thể, phù hợp với đề bài.

Đề thi Nghị luận văn học đề cập đến tính sáng tạo, tính cá thể hóa trong thơ ca. Bên cạnh đặc trưng thơ xuất phát từ tình cảm , thơ ca cần có sự sáng tạo, in đậm dấu ấn sáng tác của mỗi nhà thơ, đòi hỏi có giọng điệu riêng.

Nam Cao đã khẳng định “Văn chương không cần đến những người thợ khéo tay làm theo một vài kiểu mẫu đưa cho. Văn chương chỉ dung nạp những ai biết đào sâu, tìm tòi, khơi những nguồn chưa ai khơi và sáng tạo những gì chưa có”.

Mỗi tâm hồn thi nhân là một “vương quốc riêng”, mỗi bài thơ là một đứa con tinh thần riêng của người nghệ sĩ, rất khó tìm thấy sự trùng lặp trong sáng tạo.

Vì “tầm thường là cái chết của nghệ thuật”, sự lặp lại tẻ nhạt là cái chết của thơ ca. Độc đáo luôn là yêu cầu muôn đời của văn chương nghệ thuật. Học sinh cần hiểu đúng vấn đề và bằng trải nghiệm văn học của bản thân để lấy minh chứng với tác phẩm thơ ca phù hợp.

Ở đây, đề bài không giới hạn phạm vi tác phẩm, học sinh có thể phân tích tính cá thể, sự sáng tạo trong nhiều bài thơ chọn lọc của chương trình, lưu ý tránh đưa quá nhiều dẫn chứng sẽ dẫn đến viết lan man, dàn trải.

Các câu hỏi nằm trong chương trình Ngữ văn 8 và 9 là chủ yếu. Cấu trúc đề quen thuộc, đề thi có độ khó thử thách đối với học sinh và phù hợp trong thời gian làm bài 150 phút.

“Đề thi Văn chuyên THPT Chuyên Khoa học Xã hội và Nhân văn của Hà Nội năm nay có sự nâng cao về chất lượng và cách thức ra đề, không chú trọng nhiều vào kiểm tra kiến thức mà đánh giá toàn diện kỹ năng của học sinh”, cô Trang đánh giá.

Cô Đỗ Khánh Phượng, giáo viên Ngữ văn trường Phổ thông Hermann Gmeiner (Hà Nội), cho rằng đây là đề có cấu trúc và hình thức quen thuộc, hoàn chỉnh với hai phần Nghị luận xã hội và Nghị luận văn học.

Về phần Nghị luận xã hội, cô Phượng nhận định đây không phải đề khó. Nhưng để làm tốt, học sinh phải biết cách bảo vệ quan điểm cá nhận, biết cách lập luận bác bỏ. Đồng thời, các em cần có những dẫn chứng thực tế để bài viết hấp dẫn.

“Câu nói thứ nhất khiến con người được truyền cảm hứng để dũng cảm dấn thân, thậm chí sáng tạo và liều lĩnh. Có thất bại mới trân quý thành công. Nhưng quan trọng là phải biết sửa sai và không được phép lặp lại cùng một lỗi sai đã mắc phải. Và cũng đừng lấy lý do được phép sai để bào chữa cho sự sai lầm vô tội vạ của mỗi cá nhân”, cô Phượng nói.

Ở phần Nghị luận văn học, đề thi yêu cầu học sinh làm rõ vai trò của người nghệ sĩ trong sáng tạo văn học với nhiều yếu tố, bao gồm: Phong cách sáng tác với tính cá thể, sự riêng biệt; Sự khám phá, sáng tạo điều mới mẻ độc đáo (cả trong nội dung và hình thức); sự đề cập những vấn đề mang tầm vóc thời đại, phù hợp thẩm mỹ quần chúng mới là sáng tạo chân chính.

Vấn đề được đưa ra trong nhận xét của Xuân Diệu cũng đồng quan điểm với M. Go-rơ-ki: “Nghệ sĩ là người biết khai thác những ấn tượng riêng chủ quan của mình, tìm thấy những ấn tượng đó có giá trị khái quát và biết làm cho những ấn tượng đó có hình thức riêng”.

Đề không hạn chế tác phẩm, giai đoạn văn học nên học sinh có thể thỏa mãn sức viết. Tuy nhiên các em cần lưu ý phân bổ thời gian phù hợp với 150 phút.

Cô Phượng nói thêm, đây là đề có sức phân loại cao, thỏa sức cho học sinh chuyên Văn tương lai thể hiện năng lực của mình, từ đó trường sẽ tuyển chọn được những học sinh thực sự chất lượng.

TP.HCM hủy toàn bộ đề thi tuyển sinh lớp 10, giải phóng các hội đồng thi Toàn TP.HCM có 702 học sinh trong các khu phong tỏa, cách ly. Trong đó có 108 học sinh khối lớp 9, chuẩn bị dự thi lớp 10. Ảnh minh họa Ông Dương Trí Dũng, Phó giám đốc Sở GD&ĐT TP.HCM báo cáo tại cuộc họp với Ban…

Chia sẻ

Bài viết liên quan