TP.HCM se lạnh, mát mẻ do ảnh hưởng không khí lạnh đầu mùa


TP.HCM se lạnh, mát mẻ do ảnh hưởng không khí lạnh đầu mùa - ảnh 1

Sáng 17-10, thời tiết tại TP.HCM có chút se lạnh, mát mẻ – Ảnh: QUANG ĐỊNH

Theo ông Lê Đình Quyết – phó trưởng phòng dự báo Đài khí tượng thủy văn khu vực Nam Bộ, tiết trời se lạnh ở miền Nam do không khí lạnh gây ra.

“Nền nhiệt trên cả nước hiện tại còn cao tương tác với không khí lạnh mang nhiệt độ thấp, hai hình thái thời tiết trái ngược nhau sẽ gây ra thời tiết xấu như mưa, gió. Ngoài ra, Nam Bộ còn đang chịu ảnh hưởng của dải hội tụ nhiệt đới nên thời tiết âm u, có mưa nhiều.

Càng về cuối năm, khi mùa mưa dần dứt, thời tiết đẹp hơn, không khí lạnh không còn gây mưa cho miền Nam mà chỉ gây giảm nhiệt độ”, ông Quyết cho biết.

Về xu thế thời tiết Nam Bộ trong 10 ngày tới, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia dự báo ngày 17-10 trời có mưa rào và rải rác có dông, có nơi có mưa vừa, mưa to (mưa tập trung vào chiều và tối). Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh

Từ ngày 18 đến 26-10, có mưa rào và dông vài nơi, riêng ngày 20 đến 23-10 có mưa rào và rải rác có dông.

Hiện không khí lạnh vẫn tiếp tục tăng cường và ảnh hưởng đến các tỉnh phía Bắc, thời gian sau đó có khả năng sẽ khuếch tán về Nam và ảnh hưởng đến các tỉnh Nam Bộ.

Theo ghi nhận, nhiệt độ ngày 17-10 tại Phước Long (Bình Phước) 21,5 độ C, Long Khánh (Đồng Nai) 22,7 độ C, Tây Ninh 22,4 độ C. Tại Nhà Bè (TP.HCM) nhiệt độ duy trì 23,4 độ C. Một số tỉnh miền Tây 23-24 độ C. Mức nhiệt giảm 0,5 – 2,8 độ C so với những ngày trước đó. 

Ngoài nhiệt độ giảm, các tỉnh Nam Bộ có mưa trên diện rộng, nhiều nơi mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to. Tại Viên An Đông – Cà Mau (ngày 17-10) 61,2mm, riêng La Ngà mưa đặc biệt to 124,6mm (ngày 16-10), Long Điền Tây – Bạc Liêu 58,4mm (ngày 16-10), Củ Chi – TP.HCM 26,6mm….

Bài viết liên quan