TP.HCM tiếp tục giãn cách theo Chỉ thị 16: Siêu thị đông trở lại, thực phẩm vẫn đầy ắp


Sáng 24/7, TP.HCM tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 thêm 9 ngày (đến hết ngày 1/8), ghi nhận cho thấy, nhiều siêu thị tại TP lại nhộn nhịp người đến mua thực phẩm để dùng trong những ngày tới.

Hơn 10h sáng, siêu thị Aeon Bình Tân (quận Bình Tân), khách nối đuôi, giãn cách xếp hàng chờ đến lượt khai báo y tế. Sau khi hoàn tất thủ tục, người mua tiếp tục xếp hàng chờ đến lượt đo thân nhiệt. Vào bên trong siêu thị, khách được bố trí ngồi theo từng dãy, đảm bảo giãn cách. Siêu thị sẽ điều phối từng đợt khoảng 15 người vào mua sắm một lúc.

TP.HCM tiếp tục giãn cách theo Chỉ thị 16: Siêu thị đông trở lại, thực phẩm vẫn đầy ắp - ảnh 1

Nhiều khách chờ đến lượt đi siêu thị Aeon Bình Tân (quận Bình Tân), thời gian chờ khoảng 10 phút. Ảnh: Hồng Phúc.

Chị Huyền (ngụ quận Bình Tân), cho hay: “Thấy rồng rắn như vậy chứ nhanh lắm. Đi mấy vòng nhưng thời gian chờ chỉ chừng hơn 10 phút là đến lượt mình được vào. Họ điều phối như vậy để bên trong siêu thị vắng, mua nhanh, đảm bảo giãn cách. Mua xong rồi ra tính tiền luôn, quầy thu ngân trống trơn kìa”. Bà nội trợ này có kinh nghiệm đi siêu thị trong mùa dịch, đi một lần cả nhà ăn được nửa tuần lễ.

Đúng như chia sẻ của chị Huyền, bên trong siêu thị, khách thoải mái mua sắm vì không quá đông. Khu vực rau củ quả, thịt heo, thủy hải sản thu hút nhiều người nhất nhưng vẫn đảm bảo giãn cách.

Một nữ nhân viên cho hay, hôm nay siêu thị đông hơn so với những ngày trước. Theo nhân viên này, nguyên nhân do rơi vào cuối tuần, nhiều gia đình hết thực phẩm nên đi mua thêm, một phần cũng bắt nguồn từ tâm lý TP.HCM tiếp tục giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16. “Nhưng đợt này nhìn chung mọi người đi mua bình tĩnh hơn, không gom hàng như trước”, chị nói.

Dù sức mua tăng nhưng trên quầy kệ Aeon Bình Tân, rau xanh các loại vẫn còn đầy. Bí đao, bầu, bí đỏ, bắp cải, khổ qua, cà rốt, khoai tây… đều còn nhiều. Đặc biệt, các loại rau củ quả này còn tươi nên người dân dễ dàng mua sắm. 

Siêu thị cũng đang khuyến mãi nhiều loại rau củ, trong đó, bắp cải trắng Đà Lạt chỉ còn 15.000 đồng/kg, giảm 50% so với giá niêm yết, thịt vai heo còn 130.000 đồng/kg, giá gốc 175.000 đồng/kg.

Tại Big C miền Đông (quận 10), siêu thị Co.opmart Rạch Miễu (quận Phú Nhuận), lượng khách mua sắm bên trong tương đối nhiều hơn so với những ngày trước. Thực phẩm tươi sống, rau củ quả, thịt cá được nhiều khách chọn mua nhưng không hết hàng, vì nhân viên thêm liên tục. Giá các loại rau củ quả ổn định từ 30.000 – 35.000 đồng/kg.

TP.HCM tiếp tục giãn cách theo Chỉ thị 16: Siêu thị đông trở lại, thực phẩm vẫn đầy ắp - ảnh 2

Hàng các loại đầy ắp quầy kệ, còn được giảm giá. Ảnh: Hồng Phúc.

Theo báo cáo của Sở Công Thương TP.HCM, sau 15 ngày thực hiện cách ly xã hội toàn TP theo Chỉ thị 16, các đơn vị đã nỗ lực để đảm bảo hàng hóa lương thực, thực phẩm thiết yếu phục vụ người dân. Sản lượng cung ứng hàng hóa trung bình hơn 5.000 tấn mỗi ngày.

TP.HCM đã chỉ đạo các hệ thống phân phối, doanh nghiệp bình ổn thị trường nâng khả năng dự trữ hàng hóa, nhất là các mặt hàng đồ khô với năng lực dự trữ lên 120.000 – 150.000 tấn/tháng, đảm bảo đầy đủ hàng phục vụ người dân.

Về công tác đảm bảo nguồn lương thực, thực phẩm khi TP.HCM tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 16, theo Sở Công Thương, TP sẽ triển khai các giải pháp cụ thể, trong đó có việc mở lại kênh phân phối truyền thống.

Cụ thể, tổ chức hoạt động trở lại các chợ truyền thống đảm bảo an toàn phòng chống dịch bệnh, chỉ được phép hoạt động theo mô hình mới, có quy định nghiêm ngặt và kiểm soát chặt chẽ, bảo đảm không gian mở, có màn ngăn, niêm yết giá.

Đồng thời, TP.HCM sẽ triển khai giải pháp thiết lập điểm tập kết và trung chuyển hàng hóa tạm thời gần các chợ đầu mối nhằm điều tiết, lưu thông hàng hóa từ các tỉnh về TP.

Bài viết liên quan