TPHCM phát hiện 3 người dương tính với SARS-CoV-2 khi đi khám bệnh


Chiều 9/6, lãnh đạo Bệnh viện Thống Nhất, TPHCM và lãnh đạo Bệnh viện Trưng Vương, xác nhận thông tin với phóng viên về việc phát hiện 3 ca dương tính với SARS -CoV-2 khi đến thăm khám tại đây.

PGS.TS.BS Lê Đình Thanh, Giám đốc Bệnh viện Thống Nhất cho biết, trường hợp được phát hiện tại bệnh viện (sáng 8/6) là bệnh nhân lớn tuổi, có nhiều bệnh lý nền. Bệnh nhân đến thăm khám tại khu sàng lọc nằm tách biệt bên ngoài bệnh viện trong tình trạng sốt, tiêu chảy, đau họng, xét nghiệm dương tính với SARS -CoV-2. Bệnh nhân đã được chuyển đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới điều trị.

Bệnh viện Thống Nhất đã tiến hành khử khuẩn toàn bộ khu vực phòng khám sàng lọc nơi phát hiện ca bệnh, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho nhân viên y tế, không ảnh hưởng tới hoạt động khám chữa bệnh.

TPHCM phát hiện 3 người dương tính với SARS-CoV-2 khi đi khám bệnh - ảnh 1

Nhân viên y tế tại Bệnh viện Thống Nhất đang tiến hành vệ sinh khử khuẩn.

Tại Bệnh viện Trưng Vương, TS.BS Lê Thanh Chiến, Giám đốc bệnh viện, cho biết vợ chồng có kết quả dương tính với SARS -CoV-2 (đang chờ Bộ Y tế công bố) được phát hiện vào chiều 8/6. Khi đến khu vực khám sàng lọc ở cổng bệnh viện, vợ chồng bệnh nhân có biểu hiện ho, sốt, đau họng. Kết quả xét nghiệm cho thấy vợ chồng bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2.

TPHCM phát hiện 3 người dương tính với SARS-CoV-2 khi đi khám bệnh - ảnh 2

Khu vực sàng lọc tách biệt với khu vực khám và điều trị đang giúp các bệnh viện ngăn chặn hiệu quả nguy cơ dịch Covid-19 xâm nhập sâu vào bệnh viện.

Sáng 9/6, cả hai được chuyển đến Bệnh viện điều trị Covid-19 Cần Giờ. Điều tra dịch tễ ghi nhận vợ chồng bệnh nhân có một xưởng sản xuất tại Hóc Môn, trước đó có tiếp xúc với một trường hợp tại quận Gò Vấp.

Hiện Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TPHCM đang điều tra dịch tễ, truy vết các trường hợp tiếp xúc để ngăn chặn nguy cơ lây nhiễm.

Hai mẹ con mắc COVID-19 ở Hóc Môn liên quan nhóm truyền giáo Phục Hưng

Qua điều tra, TP.HCM tìm được nguồn lây cho hai mẹ con bệnh nhân 8872 và 8873 (được phát hiện bệnh khi khám sàng lọc tại Bệnh viện Đa khoa khu vực Hóc Môn vào chiều 5-6) là thuộc nhóm truyền giáo Phục Hưng.

TPHCM phát hiện 3 người dương tính với SARS-CoV-2 khi đi khám bệnh - ảnh 3

Khoanh vùng con hẻm nơi bệnh nhân cư trú – Ảnh: HCDC cung cấp

Chiều 9-6, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) thông báo đã xác định được nguồn lây hai mẹ con bệnh nhân 8872 và 8873 (cư trú tại xã Tân Hiệp, huyện Hóc Môn, Bộ Y tế công bố trưa 7-6).

Theo đó, hai bệnh nhân này là tiếp xúc vòng 2 liên quan đến bệnh nhân 6314. Bệnh nhân 6314 (được công bố ngày 27-5, sống tại phường Thạnh Lộc, quận 12) là thành viên nhóm truyền giáo Phục Hưng.

Theo thông tin trước đó, bệnh nhân 8872 đến Bệnh viện Đa khoa khu vực Hóc Môn khám bệnh vào chiều 5-6. Tại bệnh viện, bệnh nhân khai có triệu chứng sốt cách đó 4 ngày và không có thông tin về tiền sử tiếp xúc liên quan đến nhóm truyền giáo.

Do bệnh nhân khai báo có sốt nên bệnh nhân được phân luồng cách ly tạm thời, lấy mẫu xét nghiệm và cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2. Người con đưa mẹ đi khám bệnh cũng được cách ly, lấy mẫu xét nghiệm và cũng có kết quả xét nghiệm dương tính.

Truy vết thông tin tại nhà của hai bệnh nhân này thì có hai người bạn, ở khu vực khác mới tới được 2 bệnh nhân nhờ giữ nhà vào tối 5-6. Mặc dù không tiếp xúc trực tiếp với bệnh nhân nhưng đánh giá môi trường trong nhà là nguy cơ, huyện Hóc Môn đã chuyển đi cách ly tập trung hai người bạn này.

HCDC cho biết thêm từ ngày 26-5 đến 8-6, chuỗi lây nhiễm nhóm truyền giáo Phục Hưng đã có hơn 400 bệnh nhân phân bố ở 21/22 quận huyện và TP Thủ Đức. Đợt dịch này có tính chất lây nhanh, lan rộng và trải qua nhiều chu kỳ lây nhiễm. Trong đó có các trường hợp lây nhiễm được phát hiện ở chu kỳ lây nhiễm thứ 5, chủ yếu là các tiếp xúc tại nơi làm việc và nơi cư trú.

Trước tình hình dịch diễn biến phức tạp, HCDC khuyến cáo người dân khi có triệu chứng hô hấp và có tiền sử tiếp xúc liên quan đến các ca bệnh, cần khai báo y tế trung thực để công tác truy vết chính xác và khoanh vùng kịp thời, phòng ngừa dịch bệnh lây lan trong cộng đồng.

Một công nhân ở Hóc Môn dương tính với COVID-19, 280 người phải xét nghiệm Theo thông tin từ Trung tâm Y tế huyện Hóc Môn (TP.HCM), một công nhân tại công ty TNHH may Việt Mỹ (xã Tân Hiệp) có kết quả xét nghiệm dương tính với COVID-19. Công nhân tại Khu chế xuất Tân Thuận (quận 7) được chia ô phòng…

Chia sẻ

Bài viết liên quan