TQ nói gì về thông tin thử nghiệm tên lửa siêu vượt âm bay vòng quanh Trái đất?


TQ nói gì về thông tin thử nghiệm tên lửa siêu vượt âm bay vòng quanh Trái đất? - ảnh 1

Trung Quốc phủ nhận việc thử nghiệm tên lửa vũ khí có khả năng mang đầu đạn hạt nhân (ảnh: Daily Mail)

Hôm 18.10, Trung Quốc bác bỏ một số thông tin gần đây cho rằng nước này vừa thử nghiệm thành công một tên lửa siêu vượt âm có khả năng mang đầu đạn hạt nhân bay vòng quanh Trái đất.

“Đó không phải tên lửa vũ khí. Đó là phương tiện vũ trụ. Cuộc thử nghiệm tên lửa mà nhiều người đồn thổi chỉ là hoạt động định kỳ nhằm đánh giá công nghệ du hành vũ trụ mới. Điều này có ý nghĩa to lớn trong việc giảm giá thành của các con tàu vũ trụ trong tương lai”, phát ngôn viên Triệu nói.

Theo ông Triệu, nhiều công ty kinh doanh trong lĩnh vực du hành vũ trụ trên thế giới cũng thực hiện các cuộc thử nghiệm tên lửa tương tự.

“Trung Quốc sẽ làm việc với các đối tác toàn cầu để xây dựng hòa bình không gian. Tất cả vì lợi ích nhân loại”, ông Triệu nói.

“Ngoài ra, cuộc thử nghiệm tên lửa của chúng tôi diễn ra vào tháng 7 chứ không phải tháng 8 như một số báo đưa tin”, phát ngôn viên Triệu nói thêm.

Trước đó, tờ Financial Times trích dẫn nhiều nguồn thạo tin cho rằng Trung Quốc vừa thử nghiệm thành công tên lửa có khả năng mang đầu đạn hạt nhân bay vòng quanh Trái đất để “né” hệ thống giám sát của đối thủ. Cơ quan tình báo Mỹ bị cho là “bất ngờ” trước khả năng của tên lửa siêu vượt âm Trung Quốc.

TQ nói gì về thông tin thử nghiệm tên lửa siêu vượt âm bay vòng quanh Trái đất? - ảnh 2

TMỹ và NATO ngày càng để mắt đến chương trình phát triển vũ khí của Trung Quốc (ảnh: Daily Mail)

Tên lửa siêu vượt âm là vũ khí có tốc độ tối thiểu gấp 5 lần âm thanh (Mach 5), tương đương hơn 6.200 km/h. Mặc dù tốc độ chậm hơn tên lửa đạn đạo, nhưng tên lửa siêu vượt âm có thể điều khiển được lộ trình, khiến chúng trở nên khó nắm bắt hơn.

Sau vụ việc, Washington cho biết vẫn đang theo dõi sát sao chương trình hiện đại hóa quân sự của Trung Quốc. Tuy nhiên Mike Gallagher – nghị sĩ đảng Cộng hòa – cho rằng Mỹ đã “chủ quan” trước đối thủ chiến lược.

“Mỹ cần mạnh tay hơn và suy nghĩ lại về mối quan hệ với Trung Quốc”, ông Gallagher nói.

Jens Stoltenberg – Tổng thư ký Liên minh Bắc Đại Tây Dương (NATO) – nói rằng, khối này sẽ “định vị lại chiến lược” để giải quyết mối đe dọa ngày càng tăng từ Trung Quốc. Từ khi thành lập, NATO hướng đến mục tiêu chính là kiềm chế khả năng quân sự của Nga.

“Sự trỗi dậy của Trung Quốc ảnh hưởng đến an ninh của các thành viên trong khối. Trung Quốc ngày càng áp sát chúng ta. Chúng ta thấy họ phô trương ở Bắc Cực, ở không gian mạng và trong những cơ sở hạ tầng quan trọng. Trung Quốc ngày càng có nhiều vũ khí vươn tầm tới các nước đồng minh của NATO”, ông Stoltenberg nói.

Nguồn: http://danviet.vn/tq-noi-gi-ve-thong-ti…Nguồn: http://danviet.vn/tq-noi-gi-ve-thong-tin-thu-nghiem-ten-lua-sieu-vuot-am-bay-vong-quanh-trai-dat-50202119100244225.htm

Bài viết liên quan