Trang trại trồng ”wasabi thật” lớn nhất Nhật Bản


Trang trại trồng ''wasabi thật'' lớn nhất Nhật Bản - ảnh 1

Ít người biết rằng phần lớn wasabi được sử dụng tại Nhật Bản cũng như tại các quốc gia khác là hỗn hợp gồm củ cải ngựa, bột mù tạt và chất tạo màu. Điều này là do wasabi thật khá hiếm và đắt đỏ, với giá có thể lên đến 160 USD/kg. Ảnh: Living+Nomads.

Trang trại trồng ''wasabi thật'' lớn nhất Nhật Bản - ảnh 2

Trang trại trồng ''wasabi thật'' lớn nhất Nhật Bản - ảnh 3

Cây wasabi rất khó trồng, vì chúng cần ngập một phần thân dưới dòng nước chảy – phương pháp canh tác không phổ biết. Tại Nhật, các cây wasabi dại thường mọc ở bờ sông. Chúng cũng rất nhạy cảm, dễ chết nếu có sự thay đổi trong môi trường sống hay độ ẩm. Ảnh: Twenty20.

Trang trại trồng ''wasabi thật'' lớn nhất Nhật Bản - ảnh 4

Tại Nhật Bản, nơi trồng wasabi nổi tiếng nhất là Daio – trang trại có lịch sử lâu đời, được thành lập từ năm 1915 ở Azumino, Nagano, gần trung tâm đảo Honshu. Mỗi năm, nơi này sản xuất 150 tấn wasabi tươi. Ảnh: Snowmonkey.

Trang trại trồng ''wasabi thật'' lớn nhất Nhật Bản - ảnh 5

Wasabi của Daio được đánh giá cao, nhờ trồng bằng nguồn nước sạch từ núi. Từ dòng sông lớn và sâu chảy qua trang trại, nước được dẫn chảy qua cánh đồng rộng, chia thành nhiều luồng nhỏ. Ảnh: Asiagurashi.

Trang trại trồng ''wasabi thật'' lớn nhất Nhật Bản - ảnh 6

Trang trại trồng ''wasabi thật'' lớn nhất Nhật Bản - ảnh 7

Những dải đất sỏi ngập nước lạnh, với dòng chảy chậm xung quanh là điều kiện lý tưởng để wasabi sinh trưởng. Ảnh: Notesofnomads.

Trang trại trồng ''wasabi thật'' lớn nhất Nhật Bản - ảnh 8

Tuy nhiên, loại cây này cũng cần chăm sóc kỹ lưỡng và tỷ mỉ. Tháng 5-10 hàng năm, trang trại phải dùng bạt lưới đen để tạo bóng râm cho cây. Ảnh: Japancheapo.

Trang trại trồng ''wasabi thật'' lớn nhất Nhật Bản - ảnh 9

Trang trại trồng ''wasabi thật'' lớn nhất Nhật Bản - ảnh 10

Wasabi có màu xanh sáng, tỏa mùi mạnh ngay khi được nhổ lên và có vị cay xộc đặc trưng, khác với wasabi nhân tạo. Ảnh:Thesoupspoon.

Trang trại trồng ''wasabi thật'' lớn nhất Nhật Bản - ảnh 11

Trang trại trồng ''wasabi thật'' lớn nhất Nhật Bản - ảnh 12

Trang trại có nhiều cửa hàng và một nhà hàng, bán nhiều sản phẩm từ wasabi, như cây tươi, sốt wasabi, bánh quy, mì soba, xúc xích, nước sốt, thậm chí là cả kem và chocolate vị wasabi. Ảnh:Thesoupspoon.

Trang trại trồng ''wasabi thật'' lớn nhất Nhật Bản - ảnh 13

Tại đây, du khách có thể tản bộ ngắm cảnh, ghé thăm đền Daio hay hang động nhỏ gần đó. Ngoài ra, trang trại còn có một guồng quay nước bằng gỗ được xây dựng để quay phim “Dreams” năm 1989. Ảnh: Offbeatjapan.

Trang trại trồng ''wasabi thật'' lớn nhất Nhật Bản - ảnh 14

Từ tháng 4 đến cuối tháng 10, du khách có thể đăng ký các tour tham quan ngắn bằng xuồng, với giá khoảng 1.200 yên cho 20 phút. Ảnh: Snowmonkey.

Bài viết liên quan