Tranh cãi chuyện người đàn ông đối mặt án tù vì nuôi gà trong chung cư


Eric Woo ( 50 tuổi, Singapore) từ lâu được nhiều tài khoản mạng xã hội biết đến với tư cách là một người nuôi gà có tiếng và sở hữu một Fanpage có khá đông người theo dõi.

Mới đây, Woo bị cáo buộc 3 tội danh là chăn nuôi vì mục đích thương mại, duy trì trang trại mà không có giấy phép và sử dụng căn hộ để phân phối gia cầm mà không có giấy phép vì nuôi 25 con gà trong căn hộ chung cư HDB (loại hình chung cư bình dân, giá rẻ) ở tầng 9 tại khu Pasir Ris. Theo nhà chức trách Singapore, người đàn ông 50 tuổi có thể đối diện án ngồi tù một năm và nộp phạt 15.000 dollar Singapore tiền phạt (tương đương 11.000 USD – 252 triệu đồng).

Tranh cãi chuyện người đàn ông đối mặt án tù vì nuôi gà trong chung cư - ảnh 1

Tranh cãi chuyện người đàn ông đối mặt án tù vì nuôi gà trong chung cư - ảnh 2

Eric Woo

Ở Singapore, Luật Gia súc và Gia cầm ban hành năm 2006 của nước này nêu rõ, người dân không ai được quyền giữ hơn 10 con gia cầm phi thương mại trong bất kỳ cơ sở nào. Theo lí giải, gia cầm phi thương mại có nghĩa là bất kỳ gia cầm nào không được nuôi trong trang trại hoặc lò giết mổ, không được nuôi nhốt hoặc bày bán trong cửa hàng vật nuôi, không được trưng bày trong bất kỳ cơ sở nào theo giấy phép và không được lưu giữ hoặc sử dụng trong cơ sở nghiên cứu được cấp phép.

Trước đó, nhiều hàng xóm của Woo phàn nàn về việc ông nuôi nhốt quá nhiều gà trong chung cư, gây ảnh hưởng tới môi trường xung quanh. Khi nhân viên Cục nhà ở và Phát triển đến nhà Woo kiểm tra, họ phát hiện số gà được trong những chiếc lồng có diện tích chưa đầy 1,5 m2, thi thoảng được thả khỏi lồng để đi lang thang quanh ban công chung cư.

“Gia cầm, bao gồm cả gà, không được phép nuôi trong các căn hộ HDB. Chúng không thích hợp để nuôi làm thú cưng trong nhà và khi được thả rông bừa bãi có thể gây bất tiện cho hàng xóm”, đại diện Cục nhà ở và Phát triển Singapore cho biết.

Do đó họ đã nhắc nhở Woo về việc không được phép nuôi gà trong căn hộ nữa nhưng người đàn ông này bỏ ngoài tai và tiếp tục nhân bản số lượng gà trong đàn của mình. Thậm chí ông còn dùng căn hộ để ấp trứng rồi bán cho những người khác trên Fanpage của mình để làm “thú cưng”.

Tranh cãi chuyện người đàn ông đối mặt án tù vì nuôi gà trong chung cư - ảnh 3

Họ sau đó nói với ông Woo rằng không được phép nuôi gà trong căn hộ nữa. Bất chấp điều này, Woo vẫn tiếp tục gia tăng đàn gà của mình, kết hợp ấp trứng để bán cho những người hâm mộ của mình trên mạng xã hội làm “thú cưng”.

Sau khi thông tin trên được báo chí đăng tải, trên mạng xã hội Việt Nam nhiều người đã bày tỏ sự bức xúc về vấn đề nhiều gia đình nuôi gia cầm, gia súc trong chung cư, gây ảnh hưởng đến hàng xóm. “Việt Nam cũng nên phạt nặng những người nuôi chó không an toàn và gia súc, gia cầm không vệ sinh ở khu dân cư. Gia đình nào nuôi quen thì thấy không sao chứ hàng xóm họ vô cùng khó chịu, cứ tưởng tượng sáng ra có tiếng chó, gà kêu inh ỏi rồi chúng chạy rông quanh hành lang chung cư, chưa kể việc gia cầm có nguy cơ lây nhiễm các bệnh về đường hô hấp rất cao”, “Biết bao giờ Việt Nam mới làm nghiêm được những vấn đề như thế này. Mọi người yêu động vật nhưng phải yêu một cách văn minh, đừng có thả rông chó mà không đeo rọ mõm, để gà chạy lung tung sang cửa căn hộ nhà người khác”,…

Bên cạnh đó, số khác thì thể hiện ý kiến nhẹ nhàng hơn và bày tỏ: “Nhà chung cư có nhược điểm là không có không gian vườn riêng như nhà nhỏ lẻ nên mọi người hãy vì hàng xóm xung quanh mà dừng việc nuôi gia súc, gia cầm trong nhà. Còn nếu bạn có nhà riêng thì cứ thoải mái làm đủ thứ mà ít gây ảnh hưởng đến hàng xóm”,…

Lộc Liên

Theo CNA, The Sun, Today, Twitter, Facebook

Bài viết liên quan