Trung Quốc: Cảnh báo nguy cơ “đại dịch kép”


Trung Quốc: Cảnh báo nguy cơ “đại dịch kép” - ảnh 1

Giới chức y tế Trung Quốc cảnh báo “đại dịch kép” vào mùa đông năm nay. Ảnh: VCG

Theo Thời báo Hoàn cầu, thu và đông là 2 mùa có tỷ lệ mắc các bệnh về đường hô hấp như cúm mùa rất cao. Hôm 15/10, Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc đã đưa ra một thông báo nhằm tăng cường các biện pháp kiểm soát cúm mùa, cộng với nguy cơ tiềm ẩn từ các ca nhiễm Covid-19 nhập cảnh mang theo biến chủng mới trong mùa đông năm nay. 

Theo giới chức y tế Trung Quốc, đại dịch Covid-19 và các bệnh truyền nhiễm qua đường hô hấp như cúm mùa có thể dẫn tới “đại dịch kép” ở Trung Quốc vào mùa đông năm nay và mùa xuân năm sau nếu không được kiểm soát chặt chẽ. 

Hiện tại, diễn biến dịch cúm ở các tỉnh phía bắc và phía nam Trung Quốc kể từ tháng 3 tới nay cao hơn so với cùng kỳ năm ngoái. Diễn biến dịch cúm ở các tỉnh phía nam Trung Quốc gia tăng đáng kể từ tháng 9. 

Ngoài ra, đại dịch Covid-19 toàn cầu vẫn diễn biến phức tạp vì vậy nguy cơ các ca nhiễm nhập cảnh vẫn luôn hiện hữu với Bắc Kinh.  

Trung Quốc sẽ áp dụng một loạt các biện pháp phòng ngừa vào mùa đông sắp tới, bao gồm tăng cường cơ chế giám sát – cảnh báo sớm, tiêm chủng cho các nhóm đối tượng dễ bị tổn thương, đẩy mạnh phòng chống đa dịch bệnh, chuẩn hóa công tác xử lý dịch và tăng cường tuyên truyền, vận động nâng cao ý thức người dân. 

Dù tỷ lệ các ca nhiễm cúm vẫn ở mức thấp trong mùa đông năm ngoái, tuy nhiên, các ổ dịch cúm mùa vẫn xuất hiện ở các trường học, cơ sở chăm sóc trẻ em và các địa điểm khác.  

Giới chức y tế Trung Quốc kêu gọi các cơ sở chăm sóc trẻ em, trường học và viện dưỡng lão thực hiện đầy đủ trách nhiệm và tăng cường phát hiện, báo cáo cũng như xử lý sớm các trường hợp mắc bệnh để ngăn bệnh lan rộng. 

Bên cạnh đó, việc tiêm phòng cúm sẽ được tăng cường với các nhóm như nhân viên y tế, những người tham gia các hoạt động quy mô lớn, nhân viên các viện dưỡng lão, cơ sở chăm sóc trẻ em, trường học, cũng như người già, trẻ em và bệnh nhân mắc các bệnh mãn tính. 

Ngoài ra, chính quyền Trung Quốc cũng nhấn mạnh việc cải thiện sự tiện lợi của các dịch vụ tiêm chủng vắc xin cúm và tăng cường mua sắm, triển khai quản lý vắc xin cúm và thông tin dữ liệu tiêm chủng. 

Nguồn: http://danviet.vn/trung-quoc-canh-bao-n…Nguồn: http://danviet.vn/trung-quoc-canh-bao-nguy-co-dai-dich-kep-502021171019584563.htm

Bài viết liên quan