Trung Quốc đòi Mỹ công khai chi tiết vụ tàu ngầm đâm ”vật thể” ở Biển Đông


Phát biểu tại cuộc họp báo ngày 8/10, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên yêu cầu phía Mỹ công khai những chi tiết liên quan đến vụ tàu ngầm hạt nhân USS Connecticut đâm phải một vật thể không xác định trong lúc lặn ở Biển Đông vào ngày 2/10.

Trung Quốc đòi Mỹ công khai chi tiết vụ tàu ngầm đâm ''vật thể'' ở Biển Đông - ảnh 1

Tàu ngầm tấn công hạt nhân USS Connecticut (SSN 22) khi có mặt tại căn cứ hải quân Kitsap của Mỹ. Ảnh: Hải quân Mỹ

Theo báo RT, ông Triệu đề nghị Mỹ xác nhận vị trí chính xác của sự cố, các mục đích hoạt động của tàu ngầm cũng như cung cấp thêm chi tiết về vụ va chạm, kể cả việc nó có dẫn đến rò rỉ nguyên liệu hạt nhân hay không. Người phát ngôn cũng đặt câu hỏi liệu tàu ngầm đã làm tổn hại đến môi trường biển ở địa phương hay chưa.

Đại diện Bộ Ngoại giao Trung Quốc quả quyết, nước này và các quốc gia láng giềng có quyền chất vấn Washington về sự cố và tìm kiếm sự thật. 

Washington hiện chưa có phản ứng trước các phát biểu nói trên của phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc.

Trước đó, hôm 7/10, Hải quân Mỹ thông báo, tàu USS Connecticut đã va chạm một “vật thể” ở Biển Đông khi đang trên đường tới đảo Guam.

 

“Tàu ngầm hiện vẫn trong tình trạng an toàn và ổn định. Khu vực động cơ đẩy hạt nhân của USS Connecticut không bị ảnh hưởng và vẫn hoạt động toàn công suất”, trích tuyên bố từ Hạm đội Thái Bình Dương của Hải quân Mỹ.

Nhà chức trách Mỹ cho biết thêm, hai thuỷ thủ trên tàu ngầm bị thương và 9 người khác bị bầm tím, trầy xước. Tất cả đều được chữa trị trên tàu và không ai bị thương tích đe dọa đến tính mạng.

Trang Military Times trích dẫn lời một số chuyên gia quân sự nhận định, sự cố có thể gây thiệt hại kinh tế rất lớn vì USS Connecticut là một trong 3 chiếc thuộc lớp tàu ngầm tấn công Seawolf, đắt đỏ nhất thế giới với giá ước tính tới 8,5 tỷ USD/chiếc. Hải quân Mỹ được tin sẽ cố gắng sửa chữa USS Connecticut bằng mọi giá nhằm duy trì các năng lực riêng của lớp Seawolf, khi họ chỉ đang ở giai đoạn đầu của quá trình phát triển lớp tàu ngầm mới với các tính năng tương đương.

Tuấn Anh

>>> Đọc tin quân sự mới nhất trên Vietnamnet

Bài viết liên quan