Trung Quốc nổi giận vì phát ngôn của nghị sĩ Pháp về Đài Loan


Trung Quốc nổi giận vì phát ngôn của nghị sĩ Pháp về Đài Loan - ảnh 1

Thượng nghị sĩ Pháp Alain Richard (Ảnh: Wikimedia).

Trong cuộc gặp với nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn ngày 7/10, thượng nghị sĩ Alain Richard, cựu bộ trưởng Quốc phòng Pháp, cho rằng văn phòng đại diện của hòn đảo ở Paris đang “làm rất tốt nhiệm vụ đại diện cho đất nước các bạn”.

Tại Bắc Kinh, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên đã lên tiếng chỉ trích phát ngôn của ông Richard, cáo buộc rằng nó là hành động “vi phạm trắng trợn sự đồng thuận chung của cộng đồng quốc tế, bao gồm cả Pháp”.

Ông Triệu nói: “Những người như ông Richard hoặc là thiếu sự tôn trọng và hiểu biết cơ bản nhất về các chuẩn mực quan hệ quốc tế, hoặc họ gây ảnh hưởng các mối quan hệ giữa các nước với nhau dựa trên sự ích kỷ cá nhân. Trung Quốc cực lực lên án và kiên quyết phản đối việc này”.

Tới ngày 8/10, ông Richard, trưởng Nhóm hữu nghị Đài Loan của Thượng viện Pháp, cho rằng sử dụng cách gọi là “đất nước” không có gì to tát vì tại quốc gia châu Âu, từ “đất nước” trong tiếng Pháp trước hết có ý chỉ một không gian địa lý, không phải một không gian chính trị. Tuy nhiên, ông cũng thừa nhận với báo chí rằng việc gọi tên các văn phòng đại diện của Đài Loan là một vấn đề phức tạp.

Phát ngôn của ông Richard diễn ra trong bối cảnh căng thẳng xuyên eo biển Đài Loan đang leo thang trong những ngày qua. Trung Quốc coi Đài Loan là một phần lãnh thổ không thể tách rời, phải thống nhất bằng mọi giá, kể cả dùng vũ lực. Trong nhiều ngày, Bắc Kinh đã điều số lượng lớn máy bay đi vào vùng nhận dạng phòng không của hòn đảo.

Pháp, giống phần lớn các quốc gia khác, không có quan hệ ngoại giao chính thức với Đài Loan, nhưng vẫn duy trì các mối quan hệ ở nhiều lĩnh vực khác với hòn đảo.

Trước đó, chuyến thăm của ông Richard cùng 3 nhà làm luật khác tới Đài Loan kéo dài từ ngày 6-10/10 đã khiến Trung Quốc nổi giận.

Hồi tháng 3, khi ông Richard tiết lộ về kế hoạch thăm Đài Loan, Đại sứ Trung Quốc tại Pháp Lu Shaye đã gửi thư cho ông Richard bày tỏ “quan ngại sâu sắc” về chuyến thăm và yêu cầu nhà làm luật không thiết lập các giao tiếp chính thức với Đài Loan.

Ông Lu nói rằng chuyến thăm sẽ dẫn đến “sự can thiệp không cần thiết” vào quan hệ xuyên eo biển Đài Loan, và ông Richard nên tuân thủ nguyên tắc “Một Trung Quốc”. Ông Richard được cho là “rất không hài lòng” với giọng điệu của bức thư.

Đức Hoàng

Theo Reuters

Bài viết liên quan