Trưởng ban giám khảo Viet Solutions 2021: Các sản phẩm năm nay có chất lượng và số lượng vượt mong đợi


Điểm sáng giữa dịch bệnh

Viet Solutions 2021 được tiến hành trong bối cảnh khá đặc biệt là giãn cách toàn xã hội tại nhiều tỉnh, thành phố, đặc biệt là ở Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh. Theo ông Thanh, số lượng các đội thi năm nay không nhiều như năm ngoái bởi các startup gặp khó khăn trong việc di chuyển hoặc có nhiều việc phải giải quyết.

“Tuy nhiên, đại dịch không ảnh hưởng tới chất lượng cuộc thi”, ông Thanh nhấn mạnh.

Theo Trưởng ban giám khảo, năm nay, các startup dự thi với những chủ đề phong phú và đa dạng hơn nhiều so với năm ngoái. Cuộc thi năm nay có nhiều giải pháp về chuyển đổi số cho doanh nghiệp, như các giải pháp quản lý doanh nghiệp, chuyển đổi số trong nông nghiệp, tài chính, bảo hiểm….

“Theo đánh giá sơ bộ của tôi, chất lượng các bài thi cũng tốt hơn, đa dạng hơn”, ông Thanh nói.

Trưởng ban giám khảo Viet Solutions 2021: Các sản phẩm năm nay có chất lượng và số lượng vượt mong đợi - ảnh 1

Cụ thể, lọt top 30 và top 10 có nhiều sản phẩm có yếu tố nước ngoài. Đây là các bài thi, kết hợp giữa startup trong nước và startup quốc tế. Riêng 10 bài thi được lọt vào vòng chung kết, có 3 – 4 bài thi là sản phẩm kết hợp đó.

Ngoài ra, các sản phẩm dự thi năm nay đều đã được chứng minh trong thực tế, tính hoàn thiện cao. Thậm chí, nhiều sản phẩm trong số đó còn được được đưa vào kinh doanh và đã có kết quả cụ thể. Tuy nhiên, điều này không hề làm giảm cơ hội hợp tác giữa Viettel và các startup.

“Viettel có thể tham gia với các bạn ấy ở khía cạnh khác. Ví dụ, startup được hoàn thiện về tính năng rồi thì Viettel có thể kết hợp với các bạn ở phần khách hàng, thị trường. Có những tập khách hàng của Viettel có thể phù hợp với các bạn ấy. Ngoài ra, khi sản phẩm đã được hoàn thiện, nó có thể được ghép vào hệ sinh thái của Viettel”, ông Thanh giải thích.

Thực tế, bên cạnh những khó khăn, Covid-19 cũng tạo ra những “thuận lợi” nhất định. Việc chuyển sang hình thức trực tuyến giúp ban tổ chức thuận tiện hơn trong việc mời các mentor hỗ trợ các đội thi. Với các đội, việc không phải di chuyển tham dự cuộc thi cũng giúp họ có thể tiết kiệm thời gian hơn.

“Các đội thi tham gia khá đông đủ và chất lượng cuộc thi không quá ảnh hưởng. Hoạt động online nhưng trao đổi giữa đội thi với ban giám khảo, với mentor vẫn được đảm bảo”, ông Thanh nhấn mạnh.

“Chúng tôi mất rất nhiều thời gian để có thể chọn ra top 10”

Ngoài ra, ông Thanh cũng nhận thấy các sản phẩm dự thi năm nay phản ánh sự quan tâm nhiều hơn của các startup với công cuộc chuyển đổi số quốc gia của Việt Nam. Các giải pháp được đưa ra để đáp ứng nhu cầu chuyển đổi số của doanh nghiệp, phục vụ các nhu cầu mới trong nông nghiệp, tài chính, bảo hiểm….

“Những năm trước, các giải pháp mà đội thi mang đến hầu hết chỉ xoay quanh viễn thông truyền thống và một vài lĩnh vực trong quản trị và quản lý thôi. Năm nay, các lĩnh vực tham gia đa dạng, phong phú và đi sâu hơn vào các lĩnh vực định hướng chuyển đổi số quốc gia. Đó là một tín hiệu rất rõ ràng cho sự quan tâm của startup tới công cuộc chuyển đổi số của Việt Nam”, ông Thanh cho biết.

Trưởng ban giám khảo Viet Solutions 2021: Các sản phẩm năm nay có chất lượng và số lượng vượt mong đợi - ảnh 2

Dù có nhiều trở ngại nhưng ông Thanh cho rằng, các đội thi tham dự đều đã chuẩn bị tốt về hồ sơ, nội dung để bảo vệ trong vòng sơ loại. Trưởng ban trọng tài cho biết, tác động tiêu cực có thể có với các startup không dự thi. Tuy nhiên, đối với các đội đã dự thi, họ hoàn toàn không bị ảnh hưởng từ những khó khăn mà Covid-19 gây ra.

Ông Thanh cũng khẳng định các đội thi đang ngày càng chuyên nghiệp hơn. Khâu chuẩn bị của nhiều đội được ban giám khảo đánh giá rất cao bởi sự công phu và có chất lượng, số lượng vượt mong đợi. Các đội thi đã rất đầu tư từ khâu chuẩn bị tài liệu tới trình bày, đưa ra dẫn chứng và bảo vệ bài thi của họ trước ban giám khảo. Việc các đội sẵn sàng hợp tác với các startup quốc tế để giải pháp trở nên tốt nhất cũng đang mang lại “làn gió mới” cho cuộc thi.

“Tôi nghĩ top 10 là nhóm có kết quả tốt nhất. Tuy nhiên, với các đội không được vào top 10, giải pháp của họ cũng rất tốt. Chúng tôi phải mất rất nhiều thời gian để lựa chọn đội nào đi tiếp. Ban giám khảo đánh giá các đội thi đều rất chất lượng nên dù có đoạt giải hay không thì tôi nghĩ các bạn ấy đều đã thành công. Các bạn ấy sẽ có những bước phát triển rất tốt”, ông Thanh chia sẻ.

Phát huy những thành tích của cuộc thi năm nay, ông Thanh cho biết ban tổ chức đã họp với Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Huy Dũng về những thay đổi của cuộc thi năm sau. Theo đó, ngay tại buổi lễ trao giải Viet Solutions 2021, ban tổ chức sẽ chính thức công bố khởi động cuộc thi tiếp theo.

“Chúng tôi sẽ không tổ chức Viet Solutions theo thời gian mà phát động phong trào đổi mới, sáng tạo suốt cả năm. Bất cứ khi nào các đội cũng có thể gửi giải pháp, ý tưởng tới ban tổ chức và sản phẩm sẽ được xem xét, đánh giá, thậm chí là hợp tác luôn mà không cần phải chờ tới mùa thi”, ông Thanh nói.

Ngoài ra, Bộ Thông tin và Truyền thông cùng Viettel cũng muốn mở rộng phạm vi cuộc thi. Thứ nhất, cuộc thi sẽ mở rộng hợp tác với các trường đại học để thu hút sự quan tâm của các bạn sinh viên và các trung tâm sáng tạo. Thứ 2, ban tổ chức sẽ mời thêm doanh nghiệp khác tham gia để quy mô cuộc thi rộng hơn. Về hình thức tổ chức, tùy vào diễn biến dịch bệnh sẽ có những phương thức phù hợp.

Nguồn: http://danviet.vn/truong-ban-giam-khao-…Nguồn: http://danviet.vn/truong-ban-giam-khao-viet-solutions-2021-cac-san-pham-nam-nay-co-chat-luong-va-so-luong-vuot-mong-doi-502021181016261584.htm

Bài viết liên quan