Từ tâm dịch Bắc Giang: “Chúng tôi có những ngày rực lửa nhất cuộc đời”


Cuối tháng 5, theo lời hiệu triệu của Bộ Y tế, Học viện Y dược học Cổ truyền Việt Nam (VUTM) đã cử 37 giảng viên, sinh viên lên đường chi viện Bắc Giang. Nhiệm vụ chính của đoàn là lấy mẫu xét nghiệm thực địa tại vùng lõi dịch huyện Việt Yên.

Với tâm thế đến Bắc Giang lần này là bước vào “một trận chiến”, thầy trò VUTM đặt quyết tâm cao nhất, đóng góp một phần sức lực nhỏ bé giúp địa phương sớm kiểm soát và chiến thắng dịch bệnh.

Những ngày đầu đặt chân tới Bắc Giang, nhiệt độ gần 40 độ C, trong bộ đồ bảo hộ cấp 4, cấp 6, công tác lấy mẫu ngoài trời gặp nhiều khó khăn. Nhiều người choáng váng vì sốc nhiệt, nhưng mọi người luôn động viên nhau cố gắng vượt qua. 

Từ tâm dịch Bắc Giang:

Giảng viên, sinh viên Học viện Y dược học Cổ truyền Việt Nam thể hiện quyết tâm “đánh bay” Covid-19 (Ảnh: Bộ Y tế)

Trong vòng 14 ngày tại tâm dịch, đoàn VUTM đã lấy được gần 21.000 mẫu (cả mẫu đơn lẫn gộp), giúp huyện Việt Yên nói riêng và tỉnh Bắc Giang nói chung sớm khống chế và kiểm soát dịch bệnh.

Cô Huỳnh Thị Hồng Nhung, giảng viên VUTM cho biết “thầy trò đang sống những ngày tháng ý nghĩa nhất”. Tại Bắc Giang, giữa mặt trận chống dịch sục sôi, ý chí can trường của đội ngũ y tế cả nước và của cả nhân dân Bắc Giang giúp đoàn có những ngày rực lửa nhất của cuộc đời. 

“Xin dành riêng cho “Biệt đột săn Covid VUTM” yêu thương niềm tự hào, cảm phục. Cảm phục vì các sinh viên đã không bị khuất phục bởi cái nắng hè gay gắt, của nhiều điều “khó nói” khi khoác lên người bộ bảo hộ cấp 4, của những ngày làm việc triền miên nhiều giờ đồng hồ”, cô Nhung viết. 

Với cả đoàn, mệt chỉ là cảm giác, chưa ai ốm đau hay ngất xỉu. Tinh thần “quả cảm” và sự động viên khích lệ, hành trang đầy đủ từ vật chất đến tinh thần, đã giúp họ vượt qua tất cả. “Có mỏi mệt, ngứa rát, đổ mồ hôi… nhưng chúng tôi vẫn đang kiểm soát rất tốt”, cô Nhung chia sẻ. 

Từ tâm dịch Bắc Giang:

Cả đoàn luôn động viên nhau cố gắng vượt qua mọi khó khăn, thử thách (Ảnh: Bộ Y tế)

Từ tâm dịch Bắc Giang:

Từ tâm dịch Bắc Giang:

Từ tâm dịch Bắc Giang:

Trong vòng 14 ngày tại tâm dịch, đoàn VUTM đã lấy được gần 21.000 mẫu (cả mẫu đơn lẫn gộp) (Ảnh: Bộ Y tế)

Sinh viên Lưu Thị Hà cho biết, ở tâm dịch, cả đoàn được chăm sóc đầy đủ, quan tâm từ bữa ăn, giấc ngủ. Mỗi lần hoàn thành xong nhiệm vụ tại một địa phương, người dân đều hỗ trợ, động viên, gửi tặng đồ ăn, nước uống, “phải nói trên cả tuyệt vời”.

“Nếu phải kể đến những khó khăn thì em nghĩ đó chỉ là cảm giác thôi. Đây là lần đầu tiên em tham gia chống dịch, nhưng chắc chắn đây cũng sẽ là lần mà cả cuộc đời này em sẽ không bao giờ quên”, Hà nói. 

Từ tâm dịch Bắc Giang:

Bài viết liên quan