Từng bước chuyển đổi số trong ngành giáo dục


Vậy thế nào là một môi trường giáo dục được chuyển đổi số thành công? Chúng ta đang ở đâu trên con đường đi đến tương lai giáo dục “số hóa”? Mặc dù các công nghệ như Internet, mạng 5G, máy vi tính… – các thành phần nền tảng cho việc chuyển đổi số trong giáo dục đã sẵn sàng từ lâu, tuy nhiên Giáo dục Việt Nam nhìn chung vẫn khá e dè khi ứng dụng chúng vào việc giảng dạy. Khi giáo dục theo phương thức truyền thống vẫn còn có thể, giáo dục trực tuyến vẫn chỉ là phụ. Máy tính và các thiết bị công nghệ khác vẫn chỉ được trang bị với tỷ lệ rất thấp, vừa đủ để dạy môn tin học. Với các môn học khác, thứ duy nhất mang tính “kỹ thuật số” trong lớp học chính là chiếc máy chiếu cùng những slide bài giảng của giáo viên. Đại dịch Covid-19 trở thành một cú hích cho chuyển đổi số, khiến phần lớn nhà trường phải cho học sinh học online. Dù còn nhiều gia đình gặp khó khăn với việc mua sắm thiết bị cho con để học online, điều tích cực là tỷ lệ tiếp cận với các thiết bị công nghệ thông tin của học sinh đã tăng vọt. Môi trường học tập được chuyển đổi sang online một cách đột ngột, gây nhiều khó khăn cho việc dạy và học, tuy nhiên điều này mở toang cánh cổng chuyển đổi số trong giáo dục. Không dừng lại ở việc số hóa kiến thức, việc số hóa trải nghiệm học tập sẽ mở rộng khả năng tương tác của học sinh vượt xa lớp học hay cổng trường. Với sự trợ giúp của các công cụ gọi điện trực tuyến, giáo viên có thể mời vào lớp những chuyên gia trong môn học, cùng học sinh đi tìm câu trả lời cho những câu hỏi hóc búa, hay đơn giản là truyền cảm hứng, giúp học sinh biết những kiến thức đang học có tính ứng dụng thực tiễn như thế nào.

Từng bước chuyển đổi số trong ngành giáo dục - ảnh 1

Kết nối với chuyên gia dễ dàng với video call

Trường học nhiều nơi trên thế giới, đặc biệt là các trường đại học đã có một sứ mệnh mới: nơi để kết nối giữa học sinh với nhau và với thế giới thực tiễn bằng các dự án nghiên cứu hay các cuộc thi khởi nghiệp sáng tạo. Học sinh tại bất cứ nơi đâu trên thế giới có thể hợp tác cùng làm một dự án thực hành, chuẩn bị những kỹ năng mềm cần thiết cho những công dân toàn cầu của tương lai. Đặc biệt, với những công nghệ hiện đại như kính thực tế ảo, máy tính bảng hỗ trợ VR/AR, học sinh có thể tương tác với các chủ thể của môn học một cách tự nhiên nhất, ví dụ như thử dùng tay kéo trái đất lại gần mặt trời xem chuyện gì sẽ xảy ra?

Từng bước chuyển đổi số trong ngành giáo dục - ảnh 2

Trường học số – nơi trải nghiệm học tập vượt xa lớp họp truyền thống

Để có thể tạo ra những trải nghiệm học tập như vậy, thiết bị phần cứng cũng đóng một vai trò vô cùng quan trọng. Thay vì mua sắm nhiều thiết bị lẻ tốn kém chi phí, các nhà trường nên cân nhắc lựa chọn loại laptop được tối ưu cho giáo dục, được bổ sung thêm các công nghệ để có thể đáp ứng nhiều nhu cầu giảng dạy. Ví dụ như chiếc laptop ASUS BR1100 vừa là một chiếc laptop bền bỉ, vừa có khả năng biến hình thành máy tính bảng, hỗ trợ tốt công nghệ AR/VR.

Từng bước chuyển đổi số trong ngành giáo dục - ảnh 3

Máy được trang bị camera ở cả 2 mặt, hỗ trợ tốt cho việc học quay phim, chụp ảnh hay VR/AR

Thiết bị được sử dụng bởi trẻ em nên nhà sản xuất ASUS đã thiết kế một dải cao su bo quanh thân máy, giúp chiếc ASUS BR1100 đạt tiêu chuẩn độ bền quân đội Mỹ, đi kèm với bàn phím chống cạy phá cùng khả năng chống tràn nước. ASUS cũng rất quan tâm tới sức khỏe của trẻ em, khi trang bị lớp kháng khuẩn BacGuard phủ ở phần bàn phím, hay khả năng lọc ánh sáng xanh, hạn chế các bệnh về mắt khi nhìn màn hình quá lâu. Trang bị ASUS BR1100 ở quy mô nhà trường, việc sửa chữa hay nâng cấp sẽ trở nên dễ dàng hơn khi máy được thiết kế dạng mô đun dễ dàng thay thế. Đặc biệt, thiết kế ốc vít thông minh chống rơi sẽ tránh được những tình huống nguy hiểm với trẻ em.

Từng bước chuyển đổi số trong ngành giáo dục - ảnh 4

ASUS BR1100 được thiết kế đồng bộ, dạng module phù hợp với trang bị trong nhà trường

Bên cạnh phiên bản dùng Windows 10 Home dành cho người dùng cá nhân, laptop ASUS BR1100F còn có phiên bản Windows 10 Pro tối ưu cho việc quản lý IT, phù hợp trang bị trong phòng máy tin học. Các đơn vị giáo dục có nhiều sự tùy biến phiên bản như cấu hình mạnh mẽ hơn, các phụ kiện đi kèm như bút stylus, đầu đọc thẻ nhớ Micro SD để đáp ứng nhu cầu giảng dạy của từng trường, cơ sở giáo dục. Mọi chi tiết vui lòng liên hệ hotline 1800.6588.

Bài viết liên quan