Tuyên Quang: Người vùng nguy cơ thấp, trung bình không cần xét nghiệm


Tuyên Quang: Người vùng nguy cơ thấp, trung bình không cần xét nghiệm - ảnh 1

Khai báo y tế điện tử. Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Thực hiện một số biện pháp thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19, Ủy ban Nhân dân tỉnh Tuyên Quang đã chỉ đạo Thủ trưởng các sở, ban, ngành, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân các huyện/thành phố trên địa bàn tỉnh điều chỉnh một số biện pháp phòng, chống dịch COVID -19 trong quản lý người vào địa bàn tỉnh (từ 18 giờ ngày 16/10/2021).

Cụ thể, đối với người đến lưu trú, trở về từ các vùng có mức độ nguy cơ thấp-cấp độ 1 (vùng xanh) và nguy cơ trung bình-cấp độ 2 (vùng vàng) thực hiện khai báo y tế, không bắt buộc có kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2.

Đối với người đến lưu trú, trở về từ các vùng có mức độ nguy cơ cao – cấp độ 3 (vùng cam) và nguy cơ rất cao-cấp độ 4 (vùng đỏ) thực hiện khai báo y tế và có Giấy xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 (bằng phương pháp RT-PCR hoặc test nhanh kháng nguyên) trong thời hạn 72 giờ.

Riêng đối với trường hợp người qua chốt có các dấu hiệu, triệu chứng lâm sàng nghi ngờ, phải được thực hiện xét nghiệm test nhanh kháng nguyên tại chốt kiểm soát dịch, kể cả khi đã có Giấy xét nghiệm âm tính trong thời hạn 72 giờ.

[COVID-19: Bình Dương bỏ bắt buộc cách ly người từ nơi khác đến]

Ngoài ra, tỉnh Tuyên Quang cũng áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch đối với người đến, trở về từ các vùng nguy cơ. Tất cả các trường hợp vào tỉnh phải thực hiện khai báo y tế tại các chốt kiểm soát dịch (tỉnh Tuyên Quang vẫn duy trì hoạt động 5 chốt kiểm soát dịch COVID-19 liên ngành của tỉnh tại các của ngõ ra vào tỉnh) và địa phương nơi đến, lưu trú.

Trường hợp đến, trở về từ địa phương cấp độ 3, cấp độ 4 và người nhập cảnh, đối với người đã tiêm đủ liều vaccine phòng COVID-19 hoặc đã được chữa khỏi COVID-19 tự theo dõi sức khoẻ tại nhà, nơi lưu trú trong 7 ngày kể từ ngày về địa phương; thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 vào ngày thứ nhất.

Đối với người tiêm chưa đủ liều vaccine phòng COVID -19 thực hiện cách ly tại nhà, nơi lưu trú 7 ngày kể từ ngày về địa phương; tiếp tục tự theo dõi sức khỏe trong 7 ngày tiếp theo; thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 vào ngày thứ nhất, ngày thứ 7 kể từ ngày về địa phương.

Đối với người chưa tiêm vaccine phòng COVID -19 sẽ thực hiện cách ly 14 ngày kể từ ngày về địa phương (xét nghiệm SARS-CoV-2 vào ngày thứ nhất, ngày thứ 7 và ngày thứ 14); tiếp tục tự theo dõi sức khỏe trong 7 ngày tiếp theo.

Đối với người đã tiêm vaccine phòng COVID-19 hoặc khỏi bệnh COVID-19 tại nước ngoài thì việc kiểm tra và công nhận giấy chứng nhận tiêm chủng, giấy xác nhận khỏi bệnh COVID-19 hoặc các giấy tờ tương đương khác của nước ngoài theo hướng dẫn của Bộ Ngoại giao.

Trường hợp đến, trở về từ địa phương cấp độ 2, đối với người đã tiêm đủ liều vaccine phòng COVID-19 hoặc đã khỏi bệnh COVID-19 tự theo dõi sức khoẻ tại nhà, nơi lưu trú trong vòng 14 ngày kể từ ngày đến, trở về địa phương.

Đối với người chưa tiêm hoặc tiêm chưa đủ liều vaccine phòng COVID-19 thực hiện cách ly tại nhà, nơi lưu trú trong vòng 14 ngày kể từ ngày đến, trở về địa phương.

Trường hợp đến, trở về từ địa phương cấp độ 1 sẽ không phải cách ly y tế nhưng phải thông báo ngay cho cơ quan y tế trên địa bàn trong trường hợp xuất hiện các triệu chứng nghi ngờ.

Tính trong đợt dịch thứ 4 (từ ngày 27/4/2021 đến hết ngày 16/10/2021), Tuyên Quang vẫn thuộc nhóm tỉnh, thành phố không có ca lây nhiễm thứ phát trên địa bàn trong 14 ngày qua (Tuyên Quang luôn giữ vững là “vùng xanh” trong phòng, chống dịch thời gian qua).

Tính tới ngày 17/10, Tuyên Quang có 194.925 lượt người được tiêm vaccine (đạt 35,7% người trên 18 tuổi được tiêm 1 mũi vaccine), trong đó, 42.020 người (đạt 7,6%) được tiêm đủ 2 mũi, số người tiêm mũi 1 là 152.905 người./.

Vũ Quang Đán (TTXVN/Vietnam+)

Bài viết liên quan