Tuyển sinh lớp 10 tại TP HCM: Nên xét tuyển cả hệ chuyên


Ngay khi Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) TP HCM trình UBND TP các phương án tuyển sinh lớp 10 và lớp 10 chuyên , ý kiến của nhiều chuyên gia , giáo viên (GV) và phụ huynh học sinh (HS) đều nghiêng về phương án xét tuyển toàn bộ lớp 10, kể cả lớp 10 chuyên.

Thi tuyển : Khó khả thi

Phân tích những thuận lợi và khó khăn cụ thể của từng phương án tuyển sinh, lãnh đạo Sở GD-ĐT TP HCM cho rằng đối với hình thức thi tuyển, thuận lợi là đã triển khai các năm trước đây, bảo đảm công bằng khi tổ chức thi. Tuy nhiên, khó khăn lớn nhất của thi tuyển là hiện nay, diễn biến dịch tiềm ẩn nhiều phức tạp nên việc tập trung tổ chức tại 130 điểm thi lớp 10 THPT và 10 điểm thi chuyên sẽ tác động rất lớn đến tâm lý của phụ huynh, GV và cả việc chấm thi.

Khâu chấm thi tuyển sinh lớp 10 chuyên và tuyển sinh lớp 10 thường có thể kéo dài qua đầu tháng 9, ảnh hưởng đến thời gian năm học mới. Trong khi đó, đối với phương án chỉ thi tuyển lớp 10 chuyên và xét tuyển toàn bộ đối với lớp 10 thường thì cũng nảy sinh những ý kiến khác nhau. Thành phố chỉ có 10 hội đồng thi chuyên nên công tác tổ chức thi dễ dàng hơn. Nhưng cũng nảy sinh bất cập khi tâm lý HS so sánh giữa một bên được thi vào trường mong muốn với một bên chỉ xét tuyển.

Tuyển sinh lớp 10 tại TP HCM: Nên xét tuyển cả hệ chuyên - ảnh 1

Học sinh Trường THCS Nguyễn Văn Phú (quận 11, TP HCM) đến trường trước khi đợt dịch thứ 4 bùng phát Ảnh: TẤN THẠNH

Trong phương án xét tuyển lớp 10 thường, Sở GD-ĐT cũng đưa ra 4 phương án nhỏ để thực hiện xét tuyển. Trong đó, phương án 1, căn cứ trên tổng điểm trung bình cả năm 3 môn văn, toán, tiếng Anh của lớp 9 làm điểm xét vào các nguyện vọng 1, 2, 3 đã đăng ký của HS. Phương án 2: Căn cứ trên tổng điểm trung bình cả năm 3 môn văn, toán, tiếng Anh và điểm trung bình môn cả năm của lớp 9. Phương án 3: căn cứ trên tổng điểm trung bình môn cả năm 3 môn văn, toán, tiếng Anh của lớp 6, 7, 8, 9. Phương án 4: căn cứ trên tổng điểm trung bình môn cả năm của lớp 6, 7, 8, 9.

Theo ông Huỳnh Thanh Phú, Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Du (quận 10), Sở GD-ĐT TP đã đề xuất xét đặc cách tốt nghiệp THPT cho toàn bộ HS thi đợt 2 nhưng cũng không có nghĩa là lấy khoảng thời gian thi đợt 2 để chuẩn bị tổ chức thi lớp 10. “Sở đề xuất đặc cách , qua đó cũng có thể dự đoán những rủi ro nếu tổ chức một kỳ thi quy mô lớn trong giai đoạn dịch bệnh như hiện nay là khó khả thi” – ông Huỳnh Thanh Phú nói.

Xét tuyển cả hệ 10 chuyên và thường

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, nhiều nhà giáo, chuyên gia và HS cho rằng đến thời điểm hiện tại, có thể TP HCM tiếp tục thực hiện thêm Chỉ thị 16 tăng cường về giãn cách xã hội . Đặt giả thiết phải giãn cách thêm 15 ngày nữa thì đã vào gần giữa tháng 8. Việc tổ chức thi đối với lớp 10 chuyên và xét tuyển lớp 10 thường với điều kiện TP ở mức độ nguy cơ hoặc bình thường mới trong phòng chống dịch cũng có thể rất khó khăn. Chính vì vậy, nhiều ý kiến cho rằng TP nên tổ chức xét tuyển lớp 10 toàn bộ.

Video đang HOT

Ông Huỳnh Thanh Phú nói thêm: Nếu đã tổ chức xét tuyển thì nên xét tuyển toàn bộ, không phân biệt hệ chuyên và thường. Đối với những trường chuyên và trường có lớp chuyên, có thể áp dụng thêm một hình thức xét như xét điểm trung bình của lớp 9 ở môn mà HS đăng ký thi chuyên. Về lâu dài, Sở GD-ĐT TP HCM có thể bắt đầu ngay từ năm học sắp tới cần chuẩn bị một phương án tuyển sinh dự phòng. Muốn vậy, việc kiểm tra học kỳ II ở lớp 9 phải do sở ra đề. Như vậy mới thúc đẩy quá trình dạy và học thực chất ở các trường THCS.

Ông Lâm Triều Nghi, Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Thượng Hiền (quận Tân Bình), một trong những trường có lớp chuyên và điểm chuẩn lớp 10 thường nhiều năm cao nhất thành phố, cho rằng trong tình huống dịch bệnh, việc xét tuyển lớp 10 thường là hợp lý nhưng nên tổ chức thi đối với hệ chuyên. Theo ông Nghi, các phương án sở đưa ra đều được phân tích kỹ càng. Trong tình huống dịch bệnh, phương án nào cũng chỉ nên xác định ở điều kiện tương đối. Đòi hỏi tính tuyệt đối trong lúc này rất khó!

Trong khi đó, ông Trương Quốc Hưng, Hiệu trưởng Trường THCS Đức Trí (quận 1), cho rằng trong các phương án xét tuyển, ông nghiêng về phương án 2, là căn cứ trên tổng điểm trung bình cả năm 3 môn văn, toán, tiếng Anh và điểm trung bình bộ môn cuối năm của lớp 9 làm điểm xét các nguyện vọng 1, 2, 3 đã đăng ký của HS. Phương án này xét cả quá trình học tập ở bậc THCS của HS.

Hơn 83.000 thí sinh đăng ký dự thi

Theo Sở GD-ĐT TP HCM, kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm nay có 83.324 thí sinh dự thi vào lớp 10. Trong đó, có 75.854 thí sinh dự thi lớp 10 thường, 6.485 thí sinh dự thi lớp 10 chuyên và 985 thí sinh dự thi lớp 10 tích hợp. Để phục vụ cho kỳ thi, tổng số cán bộ, GV tham gia coi thi là 13.517 người. Tổng số cán bộ, GV, nhân viên tham gia chấm thi là 3.530 người. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch bệnh tại TP HCM, kỳ thi liên tục bị dời lại từ tháng 6 đến nay.

TP HCM: Phương án tuyển sinh lớp 10 nào khả thi?

Ngay sau khi Sở GD-ĐT TP HCM đề xuất các phương án tuyển sinh lớp 10, theo tìm hiểu của phóng viên, nhiều nhà giáo và phụ huynh nghiêng về phương án xét tuyển.

Trước diễn biến của tình hình dịch bệnh Covid-19 tại TP HCM và sự quan tâm của xã hội đối với kỳ thi tuyển sinh lớp 10, Sở GD-ĐT đã trình UBND TP chi tiết các phương án tuyển sinh. Mỗi phương án có những thuận lợi và khó khăn riêng cũng được phân tích cụ thể.

Phương án thi tuyển:

Thuậ n l i: Công tác chuẩn bị cho kỳ thi đã đầy đủ, chỉ triển khai thực hiện. Đảm bảo công bằng chung khi tổ chức thi. Thí sinh cũng đã tập trung ôn luyện…

Kh ó khă n: Diễn biến dịch tiềm ẩn nhiều phức tạp, do xuất hiện các chủng dễ lây lan nên việc tập trung tổ chức tại 130 điểm thi lớp 10 THPT và 10 điểm thi chuyên sẽ tác động rất lớn đến tâm lý của phụ huynh, giáo viên và cả việc chấm thi. Dù đã có kinh nghiệm trong việc tổ chức thi an toàn trong phòng chống dịch nhưng không được chủ quan. Khâu chấm thi tuyển sinh lớp 10 chuyên và tuyển sinh lớp 10 THPT có thể kéo dài qua đầu tháng 9, ảnh hưởng đến thời gian năm học mới.

Phương án chỉ tổ chức thi lớp 10 chuyên và xét tuyển lớp 10 thường

Thuậ n l i: Việc tổ chức 10 điểm thi chuyên sẽ thuận lợi hơn cho công tác tổ chức đảm bảo an toàn (do số lượng thí sinh, nhân sự coi thi, chấm thi không nhiều) và tận dụng được sự chuẩn bị sẵn sàng của các điểm thi. Học sinh không đậu lớp chuyên vẫn được xét lớp 10 THPT theo 3 nguyện vọng như các em đã đăng ký khác.

Kh ó khă n: Sẽ có trường hợp các học sinh không đăng ký thi tuyển lớp 10 THPT nhưng lại muốn đăng ký bổ sung xét lớp 10 công lập. Sẽ có tâm lý so sánh giữa các học sinh vì có em được thi chuyển mà các học sinh còn lại thì chỉ được xét tuyển lớp 10 THPT.

T hi tuyể n l ớp 10 chuy ê n – c ó 2 phương án: Phương án 1: thi 4 môn Văn – Toán – Anh – môn chuyên vào ngày 16 và 17-8. Phương án 2: thi 1 môn chuyên vào sáng 16-8.

So s á nh hai ph ương á n thi chuyên: Phương án 1: vẫn giữ các môn thi như đã thông báo và thí sinh đã chuẩn bị năng lực, kiến thức các bộ môn đăng ký. Tuy nhiên, thời gian thi dài nên việc tổ chức an toàn cần phải đặc biệt chú trọng và ảnh hưởng đến tâm lý thi. Ngoài ra, việc tổ chức chấm thi sẽ tập trung số lượng đông hơn phương án 2.

Phương án 2: thời gian tổ chức ngắn hơn nhưng việc lựa chọn điểm chuẩn sẽ khó khăn nếu chỉ chọn xét điểm môn chuyên. Ngoài ra, nếu sử dụng 3 điểm trung bình cả năm Văn – Toán – Anh của lớp 9 để xét tuyển lớp 10 THPT và bổ sung điểm xét tuyển chuyên (điểm xét chuyên = Văn Toán Anh Chuyên x 2) thì việc tổ chức xét sẽ tương tự các năm học trước. Giảm thời gian chấm thi và tuyển sinh, có thể ít ảnh hưởng đến thời gian năm học.

Tuyển sinh lớp 10 tại TP HCM: Nên xét tuyển cả hệ chuyên - ảnh 2

Một kỳ tuyển sinh lớp 10 tại TP HCM. Ảnh: NLĐO

X é t tuyể n l p 10 thường – c ó 4 phương án

Phương án 1 : Căn cứ trên tổng điểm trung bình (ĐTB) cả năm 3 môn: Văn – Toán – Anh của lớp 9 làm điểm xét vào các vọng 1, 2, 3 đã đăng ký của học sinh. Phương án này là sự thay thế của điểm thi bằng điểm trung bình 3 môn Văn – Toán – Anh của lớp 9 cùng với việc tất cả học sinh đều tập trung ôn tập trong năm học nên phù hợp nhất với việc thực hiện xét tuyển dựa trên các nguyện vọng đã đăng ký. Nếu dữ liệu 3 môn Văn – Toán – Anh này được sử dụng cho phương án 2 của thi lớp 10 chuyên thì việc tổ chức nhập liệu chung sẽ đồng bộ, quy trình thực hiện xét điểm lớp chuyển và sau đó xét lớp 10 THPT rất thuận tiện vi sẽ như các năm trước mà phụ huynh, học sinh đã tìm hiểu. Tận dụng được cơ sở dữ liệu có sẵn khi đăng kí xét tốt nghiệp THCS và thi tuyển sinh lớp 10.

Theo đánh giá của Sở GD-ĐT, phương án này sẽ có tâm lý so sánh trong điểm số do đánh giá năng lực của các nơi chưa đồng đều. Tuy nhiên, với cách thay đổi hệ số bài kiểm tra của Bộ GG-ĐT từ năm 2020 nên đã phần nào giảm đi sự chênh lệch.

Phương án 2 : căn cứ trên tổng ĐTB cả năm 3 môn: Văn – Toán – Anh và điểm trung bình môn cả năm (ĐTBMCN) của lớp 9 làm điểm xét vào các vọng 1, 2, 3 đã đăng ký của học sinh. Điểm đánh giá toàn diện về năng lực học tập của học sinh ở lớp 9 và 3 môn phù hợp với 3 môn thi. Tận dụng được cơ sở dữ liệu có sẵn khi đăng ký xét tốt nghiệp THCS và thi tuyển sinh lớp 10. Chỉ bổ sung ít dữ liệu khi thực hiện. Tuy nhiên, có tâm lý sẽ lo lắng vì một số học sinh học không tập trung đều các môn.

Phương án 3 : căn cứ trên tổng ĐTBCN 3 môn: Văn – Toán – Anh của lớp 6, 7, 8, 9 làm điểm xét vào các nguyện vọng 1, 2, 3 đã đăng ký của học sinh. Điểm đánh giá toàn diện về năng lực học tập 3 môn Văn – Toán – Anh của học sinh trong cấp THCS. Sở GD-ĐT đánh giá, phương án này phải tiến hành bổ sung cơ sở dữ liệu và cần phải có các bước để học sinh và phụ huynh kiểm tra xác nhận tính chính xác giữa nhập liệu. Số môn xét có sự tương đồng với môn thi sẽ có tâm lý lo lắng vì một số học sinh học các môn Văn – Toán – Anh ở lớp dưới không cao.

Phương án 4 : căn cứ trên tổng ĐTBMCN của lớp 6, 7, 8, 9 làm điểm xét vào các vọng 1, 2, 3 đã đăng ký của học sinh. Điểm đánh giá toàn diện về năng lực học sinh ở khối THCS. Phải tiến hành bổ sung cơ sở dữ liệu và cần phải có các bước để học sinh và phụ huynh kiểm tra xác nhận tính chính xác của nhập liệu. Điểm xét không tương đồng với môn thi như thông báo tuyển sinh và các học sinh không tập trung ôn luyện, học tập đồng đều các bộ môn khác ở lớp 9 và các lớp 6, 7, 8.

Theo ghi nhận của phóng viên, cho đến thời điểm hiện tại, nhiều ý kiến của giáo viên, phụ huynh nghiêng về phương án xét tuyển lớp 10 thường và thi một môn chuyên đối với tuyển sinh lớp 10 chuyên. Trong đó, đối với xét tuyển lớp 10 thường, nghiêng về phương án đầu tiên, đó là căn cứ trên tổng ĐTB cả năm 3 môn: Văn – Toán – Anh của lớp 9 làm điểm xét vào các nguyện vọng 1, 2, 3 đã đăng ký của học sinh. Phương án này là sự thay thế của điểm thi bằng điểm trung bình 3 môn Văn – Toán – Anh của lớp 9.

TP HCM: Lùi lịch tuyển sinh đầu cấp, ngày 16-8 khảo sát vào lớp 6 Trường chuyên Trần Đại Nghĩa Ngoài đề xuất các phương án tuyển sinh lớp 10, Sở GD-ĐT TP HCM cũng đề xuất lùi thời gian tuyển sinh các lớp đầu cấp, và đề xuất thời gian khảo sát vào lớp 6 Trường chuyên Trần Đại Nghĩa vào ngày 16-8. Theo Sở GD-ĐT TP…

Chia sẻ

Bài viết liên quan