Tuyển sinh lớp 6 tại Hà Nội: Linh hoạt ứng phó trước dịch bệnh


Tuyển sinh lớp 6 tại Hà Nội: Linh hoạt ứng phó trước dịch bệnh - ảnh 1

Nhiều trường học ở Hà Nội linh hoạt trong tuyển sinh lớp 6. Ảnh: Phạm Quang Vinh.

Trường ngoài công lập đa dạng phương thức tuyển sinh

Thời điểm này, việc chuyển cấp cho con, nhất là với học sinh đang học tiểu học lên bậc THCS tại Hà Nội đang là mối bận tâm lớn của nhiều phụ huynh. Trước bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, nhiều trường ngoài công lập tại Hà Nội đã tìm cách thực hiện linh hoạt phương thức tuyển sinh để vừa đáp ứng nhu cầu an tâm về trường lớp của học sinh, phụ huynh, vừa đảm bảo công tác tuyển sinh của nhà trường.

Đơn cử như Trường THCS-THPT Lương Thế Vinh là trường đầu tiên tại Hà Nội quyết định tổ chức kỳ thi tuyển sinh lớp 6 theo hình thức thi online. Như vậy, thay vì tổ chức bằng hình thức kiểm tra trực tiếp thì nhà trường sẽ thực hiện theo hình thức trực tuyến.

Lịch tổ chức cũng được điều chỉnh từ ngày 8/6 theo kế hoạch cũ sang ngày 13/6. Về bài khảo sát đánh giá năng lực, học sinh sẽ làm một bài khảo sát online, tổ hợp 3 môn Toán, Tiếng Việt, Tiếng Anh trong thời gian 60 phút.

Bài kiểm tra gồm 38 câu trắc nghiệm khách quan thuộc 3 môn học được sắp xếp đan xen. Thang điểm tối đa của bài thi là 100. Trong đó, điểm tối đa môn Toán là 40, môn Tiếng Việt 20 điểm và môn Tiếng Anh là 40 điểm.

Để chuẩn bị cho kỳ thi, việc kiểm tra mức độ bao quát của góc máy khi giám sát hoạt động của thí sinh là một trong nhiều công việc mà cán bộ, giáo viên trường Lương Thế Vinh liên tục thực hiện những ngày qua. Đại diện bộ phận Phát triển CNTT của nhà trường cho hay, bên cạnh việc hướng dẫn, trường sẽ tổ chức hai kỳ thi thử để học sinh và phụ huynh nắm được kỳ thi sẽ diễn ra như thế nào, hệ thống hoạt động ra sao.

Trường THCS Đoàn Thị Điểm (quận Nam Từ Liêm- Hà Nội) cũng đã có thông báo điều chỉnh phương án tuyển sinh lớp 6 thành xét tuyển thay cho phương thức xét tuyển học bạ kết hợp với tổ chức bài kiểm tra, đánh giá năng lực đã thông báo trước đó.

Học sinh chưa có kết quả đánh giá xếp loại năm học lớp 5 sẽ được nhà trường thẩm định lại sau khi hoàn thiện hồ sơ. Để bảo đảm chất lượng, nhà trường sẽ tổ chức cho học sinh làm bài khảo sát 3 môn Toán, Tiếng Việt, tiếng Anh (hoặc tiếng Pháp) vào đầu năm học 2021-2022.

Trường chất lượng cao xét tuyển học bạ

Nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho học sinh, bảo đảm sự thống nhất giữa các nhà trường, Sở GDĐT Hà Nội đã công bố các quy định liên quan đến công tác tuyển sinh năm học 2021 – 2022 của các loại hình trường trên địa bàn thành phố.

Theo đó, các trường THCS chất lượng cao, trường tuyển sinh vào lớp 6 không theo tuyến, nếu có số học sinh đăng ký vượt quá chỉ tiêu thì thực hiện phương thức xét tuyển hoặc xét tuyển kết hợp với kiểm tra, đánh giá năng lực để tuyển sinh. Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, Sở GDĐT Hà Nội đề nghị các trường nói trên tăng cường áp dụng hình thức tuyển sinh trực tuyến.

Hiệu trưởng Trường THCS Lê Lợi (quận Hà Đông), bà Lê Minh Nguyệt cho biết: Nhà trường dự kiến tuyển 250 học sinh lớp 6 năm học 2021 – 2022. Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, nên đề án tuyển sinh của nhà trường được xây dựng linh hoạt để chủ động ứng phó.

Theo đó, có hai phương án tuyển sinh: Tổ chức cho học sinh làm bài kiểm tra đánh giá năng lực với 3 môn Toán, Tiếng Việt và Tiếng Anh, thời gian kiểm tra từ ngày 22 – 25/6. Phương án 2, trường tổ chức xét tuyển kết quả học tập, rèn luyện của 4 năm học và học kỳ I năm học lớp 5 của học sinh.

Bà Lê Kim Anh, Hiệu trưởng Trường THCS Cầu Giấy (quận Cầu Giấy) thông tin: Năm học này nhà trường tuyển sinh 440 học sinh vào lớp 6 theo phương thức xét tuyển kết hợp kiểm tra đánh giá năng lực. Do học sinh chưa hoàn thành kiểm tra học kỳ II nên điều kiện điểm kiểm tra định kỳ chỉ tính trong các năm học lớp 1 đến lớp 4.

Đại diện Ban Giám hiệu Trường THCS Thanh Xuân (quận Thanh Xuân) cho hay, trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, nhà trường đã phát hành đơn đăng ký dự tuyển vào lớp 6 năm học 2021-2022 trên trang thông tin điện tử.

Để đăng ký cho con, cha mẹ nộp đơn đăng ký trực tuyến chứ không phải đến trường. Năm nay, nhà trường tuyển sinh lớp 6 bằng xét tuyển học bạ và kiểm tra kiến thức 3 môn Toán, Tiếng Anh, Ngữ văn (dự kiến ngày 18/6).

Trong phần hồ sơ, do học sinh chưa kiểm tra học kỳ II, chưa hoàn thành năm học nên trường chỉ tính điểm học bạ từ lớp 1 đến lớp 4. Điểm kiểm tra định kỳ cuối năm 2 môn Toán, Tiếng Việt đạt từ 9 điểm trở lên; Tiếng Anh đạt 8 điểm trở lên đối với lớp 3, lớp 4.

Theo quy định của Sở GDĐT Hà Nội, các trường THCS công lập bắt buộc phải thực hiện đúng quy định của Sở về thời gian tuyển sinh lớp 6 năm học 2021-2022. Cụ thể là từ ngày 18/7 đến hết ngày 20/7/2021 (nếu áp dụng hình thức tuyển sinh trực tuyến), hoặc từ ngày 23/7 đến hết ngày 28/7/2021 (nếu tuyển sinh trực tiếp). Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, Sở đề nghị các trường tuyên truyền rộng rãi cho phụ huynh học sinh và tăng cường các điều kiện cần thiết để áp dụng hình thức tuyển sinh trực tuyến.

Sở GDĐT Hà Nội cũng cho biết, căn cứ vào diễn biến thực tế của dịch Covid-19 trên địa bàn, Sở sẽ có hướng dẫn bổ sung về công tác tuyển sinh vào các lớp đầu cấp nói chung (gồm mầm non, lớp 1, lớp 6) năm học 2021-2022 đối với các trường công lập cho phù hợp, bảo đảm quyền lợi tốt nhất cho học sinh. Phụ huynh học sinh có con dự tuyển vào các trường công lập hoàn toàn yên tâm, kế hoạch tuyển sinh sẽ được xây dựng phù hợp để bảo đảm quyền lợi, không xáo trộn việc chuyển cấp của học sinh.

Dung Hòa

Bài viết liên quan