Tuyển Việt Nam khẳng định vị thế số một khu vực ở vòng loại World Cup


Sau lượt trận các bảng vòng loại thứ hai World Cup 2022 khu vực châu Á hôm 11/6, cục diện gần như đã ngã ngũ với các đội bóng khu vực Đông Nam Á. Tuyển Việt Nam thể hiện vị thế số một và lá cờ đầu của bóng đá khu vực khi đang dẫn đầu bảng G với 17 điểm sau 7 trận. Thầy trò HLV Park Hang-seo đang đứng trước cơ hội lớn để đưa bóng đá Việt Nam lần đầu tiên giành quyền tham dự vòng loại cuối cùng World Cup.

Đội bóng số một khu vực Đông Nam Á giữ mạch trận bất bại tại vòng loại World Cup, với 5 trận thắng và 2 trận hòa, ghi 11 bàn và để thủng lưới 2 lần. Tuyển Việt Nam là một trong những đội có hàng thủ tốt nhất tại vòng loại thứ hai World Cup 2022 khu vực châu Á.

Tuyển Việt Nam khẳng định vị thế số một khu vực ở vòng loại World Cup - ảnh 1

Tuyển Việt Nam có thành tích tốt nhất trong 7 đội Đông Nam Á góp mặt ở vòng loại thứ 2 World Cup 2022 khu vực châu Á. Ảnh: Y Kiện.

Thầy trò HLV Park sẽ gặp UAE ở lượt trận cuối ngày 15/6 để tranh ngôi đầu bảng G. Chỉ cần có điểm trước UAE, tuyển Việt Nam sẽ giành ngôi nhất bảng, đồng thời góp mặt ở vòng loại cuối World Cup 2022. Tuy nhiên, ngay cả khi thua UAE, cơ hội vượt qua vòng loại thứ 2 của tuyển Việt Nam cũng đang khá rộng mở.

Tấm vé góp mặt ở vòng loại cuối World Cup 2022 khu vực châu Á sẽ giúp thầy trò HLV Park giành quyền vào thẳng vòng chung kết Asian Cup 2023, mà không cần tham dự vòng loại thứ 3 Asian Cup.

Nhóm phía sau gồm có Philippines, Thái Lan và Malaysia. 3 đội bóng này chắc chắn thoát khỏi vị trí cuối bảng, rộng cửa góp mặt ở vòng loại thứ 3 Asian Cup 2023.

Philippines là đội đầu tiên góp mặt ở vòng loại thứ 3 Asian Cup, sau khi chắc chắn đứng thứ 3 bảng A, dù còn lượt trận cuối gặp Maldives. Đội bóng của HLV Scott Cooper đã có 3 trận thắng cùng một trận hòa ở bảng A. Ở lượt trận ngày 11/6, Philippines hạ Guam với tỷ số 3-0.

Thái Lan và Malaysia, 2 đại diện chung bảng với Việt Nam, sẽ có trận đối đầu trực tiếp ở lượt trận cuối ngày 16/6 để tranh vị trí thứ 3. Cả hai đội đều cùng có 9 điểm sau 7 trận. Đội thua trong cuộc đối đầu tới vẫn có nhiều cơ hội vào vòng loại thứ 3 Asian Cup 2023, với tư cách là một trong những đội xếp thứ 4 có thành tích tốt nhất.

Tuyển Việt Nam khẳng định vị thế số một khu vực ở vòng loại World Cup - ảnh 2

Thái Lan và Malaysia sáng cửa vào vòng loại thứ 3 Asian Cup 2023. Ảnh: Quang Thịnh.

Singapore đã đá xong 8 trận vòng bảng, tạm đứng 4 bảng D với 7 điểm. Nếu giữ được vị trí này, Singapore sẽ có cơ hội lớn vào vòng loại thứ 3 Asian Cup. Tuy nhiên, đại diện Đông Nam Á cần phải chờ Yemen không thắng Palestine ở lượt trận cuối. Nếu rớt xuống vị trí cuối bảng, Singapore sẽ phải tham dự trận play-off để tranh vé vào vòng loại thứ 3 Asian Cup.

Indonesia, Myanmar và Campuchia là 3 đội trong khu vực có kết quả tệ nhất. Indonesia và Campuchia đã kết thúc ở vị trí bét bảng và phải đá play-off để có cơ hội vào vòng loại thứ 3 Asian Cup. Đội bóng xứ vạn đảo chỉ giành được 1 điểm tại bảng G, nhận 27 bàn thua và ghi được 5 bàn. Trong khi đó, Campuchia toàn thua 8 trận, ghi 2 bàn và thủng lưới tới 44 lần.

Myanmar đang xếp cuối bảng F với 6 điểm. Đội bóng này còn một trận cuối gặp Tajikistan, nhưng khó có được điểm số để thoát vị trí bét bảng. Tấm vé play-off gần như thuộc về đội bóng này.

Tuyển Việt Nam khẳng định vị thế số một khu vực ở vòng loại World Cup - ảnh 3

Tình huống Văn Toàn bị phạm lỗi giống với pha Martinez kiếm 11 m Tình huống Nguyễn Văn Toàn bị phạm lỗi trong trận gặp Malaysia đêm 11/6 khá giống với pha kiếm phạt đền của Lautaro Martinez cho Inter Milan ở Serie A mùa vừa qua.

Duy Minh

Bài viết liên quan