Tỷ lệ mắc COVID-19 tại Đức giảm xuống dưới ngưỡng quan trọng


Đây là lần đầu tiên kể từ đầu tháng 3 vừa qua tỷ lệ mắc mới trong 7 ngày tại Đức giảm xuống dưới ngưỡng này.

Tỷ lệ mắc COVID-19 tại Đức giảm xuống dưới ngưỡng quan trọng  - ảnh 1


Người dân xếp hàng chờ xét nghiệm COVID-19 tại Berlin , Đức. Ảnh: THX/TTXVN

Số liệu của RKI cho thấy số ca mắc mới ở Đức tăng 11.336 ca lên tổng số 3.577.040 ca, trong khi số ca tử vong tăng 190 ca lên tổng số 85.848 ca. Tỷ lệ mắc mới trong 7 ngày giảm xuống 96,5, so với mức 103,6 ghi nhận ngày 13/5 và mức gần 126 ghi nhận một tuần trước đây.

Tỷ lệ mắc mới 100 ca/100.000 người là ngưỡng để nhà chức trách Đức áp đặt tình trạng khẩn cấp trên toàn quốc, bao gồm giới nghiêm ban đêm và hạn chế tụ tập đông người, cũng như đóng cửa toàn bộ hàng quán. Nếu tỷ lệ liên tục giảm xuống dưới ngưỡng này, các biện pháp hạn chế có thể được nới lỏng.

Bộ trưởng Y tế Đức Jens Spahn tuyên bố với mức lây nhiễm giảm và chiến dịch tiêm phòng vaccine ngừa COVID-19 đang được đẩy nhanh ở nước này, làn sóng dịch bệnh lần thứ 3 sẽ sớm bị cắt đứt.

Một số bang ở Đức, bao gồm thủ đô Berlin , đã thông báo kế hoạch nới lỏng các biện pháp hạn chế trong những ngày tới. Trong khi đó, Hungary đã bắt đầu chương trình tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho nhóm đối tượng từ 16-18 tuổi.

Trên trang web chính thức, chính phủ thông báo chương trình tiêm chủng cho nhóm đối tượng từ 16-18 tuổi bắt đầu được triển khai từ ngày 13/5 tại một số điểm được thành lập trong các bệnh viện. Khoảng 84.000 trong tổng số gần 200.000 người trong nhóm tuổi trên đã đăng ký tiêm chủng và những người này sẽ được tiêm vaccine Pfizer trong chiến dịch tiêm chủng kết thúc vào ngày 18/5.

Hơn 5 triệu người ở Hungary đã đăng ký tiêm vaccine ngừa COVID-19 trong chương trình tiêm chủng tự nguyện và miễn phí, đến nay hơn 80% trong số này đã được tiêm chủng.

Phát biểu họp báo, ông Gergely Gulyas, Chánh Văn phòng Thủ tướng Hungary khẳng định nước này sẽ đạt mục tiêu tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 cho 5 triệu người vào ngày 24/5 tới. Theo ông Gergely Gulyas, tại cuộc họp tuần tới, chính phủ sẽ xem xét nới lỏng các biện pháp hạn chế đang được áp dụng chống COVID-19.

Hiện Hungary đã tiếp cận được nguồn vaccine của các hãng Pfizer-BioNtech, Moderna, AstraZeneca, Sputnik V, Sinopharm và Jansse.

Cùng ngày, Chính phủ Latvia thông báo nới lỏng các quy định nhập cảnh đối với những du khách đã miễn dịch với COVID-19. Theo quy định mới do Bộ Y tế đưa ra, được đăng trên trang web của chính phủ, những người đã tiêm vaccine đến từ các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU), Khu vực Kinh tế châu Âu (EEA) cũng như Thụy Sĩ và Vương Quốc Anh sẽ không phải thực hiện tự cách ly khi nhập cảnh Latvia.

Tuy nhiên, để được miễn cách ly, du khách phải trình chứng nhận tiêm chủng các loại vaccine được Cơ quan quản lý dược phẩm châu Âu (EMA) và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cấp phép. Những người đến từ các nước không thuộc danh sách trên vẫn phải thực hiện tự cách ly khi nhập cảnh Latvia.

Nhiều bang ở Đức lên kế hoạch nới lỏng phong tỏa

Tình hình đại dịch COVID-19 tại Đức đang có dấu hiệu tích cực trong những ngày qua khi xu hướng lây nhiễm mới tiếp tục giảm và chiến dịch tiêm chủng được mở rộng. Nhiều địa phương tại nước này đã lên kế hoạch nới lỏng phong tỏa trong những ngày tới.

Tỷ lệ mắc COVID-19 tại Đức giảm xuống dưới ngưỡng quan trọng  - ảnh 2


Người dân chờ xét nghiệm COVID-19 tại Berlin, Đức. Ảnh: THX/TTXVN

Phóng viên TTXVN tại Berlin dẫn số liệu từ Viện Robert Koch (RKI) ngày 12/5 cho biết, trong 7 ngày qua, tỉ lệ lây nhiễm mới trên cả nước đã giảm xuống còn 107,8 ca/100.000 dân, trong khi tuần trước, tỉ lệ này là 132,8. Nếu tính riêng ngày 12/5, số trường hợp nhiễm mới ghi nhận được là 14.909 trường hợp, trong khi 1 tuần trước đó, con số này là 18.034.

Hiện tại nhiều địa phương ở Đức, tỉ lệ các ca nhiễm mới trong vòng 7 ngày đã xuống dưới ngưỡng 100 như các bang Schleswig-Holstein (49), Hamburg (67), Mecklenburg-Vorpommern (77,9), Niedersachsen (78,2), Brandenburg (81,7), Berlin (86), Bremen (90). Nhiều địa phương đã lên kế hoạch nới lỏng các biện pháp phong tỏa.

Tại Berlin, chính quyền thành phố dự kiến nới lỏng phong tỏa từ ngày 19/5, theo đó, lệnh giới nghiêm từ 10 giờ tối đến 5 giờ sáng hôm sau sẽ được dỡ bỏ, các quán ăn ngoài trời có thể sẽ sớm được mở cửa trở lại. Tại bang Brandenburg, việc nới lỏng các hạn chế bắt đầu có hiệu lực từ 12/5 đối với một số quận, huyện có tỉ lệ lây nhiễm dưới 100/100.000 dân, theo đó người dân được phép tổ chức cắm trại dài ngày trở lại, các trường đại học và trung học có thể tập trung tới 15 người trong 1 lớp thay vì 5 người như trước đây. Tại bang Mecklenburg-Vorpommern, các địa điểm du lịch sẽ mở cửa từ ngày 7/6 đối với cư dân địa phương và từ ngày 14/6 đối với người dân các bang khác. Tại bang Rheinland-Pfalz, từ ngày 12/5, các cửa hàng bán lẻ sẽ được đón khách mà không cần kết quả xét nghiệm COVID-19 âm tính.

Phát biểu trước báo giới, Bộ trưởng Bộ Y tế liên bang Jens Spahn cho biết những tín hiệu tích cực về tỉ lệ lây nhiễm mới giảm cho thấy đại dịch đang được kiểm soát tốt. Bộ trưởng Sphahn khẳng định: “Mọi thứ đang đi đúng hướng”. Tuy nhiên, ông cảnh báo chống lại những ảo tưởng sai lầm và kêu gọi người dân tiếp tục thực hiện nghiêm các quy định để có một mùa hè tốt nhất có thể. Chủ tịch RKI, ông Lothar Wieler, cũng lưu ý người dân cần thận trọng bất chấp những tiến bộ đạt được trong công tác phòng dịch. Ông cảnh báo: “Với tất cả sự lạc quan, chúng ta không được quên rằng đại dịch vẫn chưa kết thúc”.

Theo số liệu tiêm chủng hiện tại của RKI, tính đến sáng 12/5, hơn 27,7 triệu người Đức đã được tiêm chủng ít nhất 1 mũi vaccine, tương đương tỷ lệ 33,3% dân số; trong đó có 8 triệu người đã được tiêm đầy đủ 2 mũi vaccine, chiếm 9,6%.

Covid-19 có thể hoành hành đến giữa năm 2022 Nhà sáng lập công ty công nghệ sinh học BioNTech dự đoán Covid-19 tiếp tục lan rộng cho đến khi thế giới đạt miễn dịch cộng đồng giữa năm 2022. Ugur Sahin, nhà đồng sáng lập công ty công nghệ sinh học BioNTech của Đức, tuần trước cho…

Chia sẻ

Bài viết liên quan