Tỷ lệ tiêm chủng cao có thể kiểm soát biến thể Delta tại Hàn Quốc


Tỷ lệ tiêm chủng cao có thể kiểm soát biến thể Delta tại Hàn Quốc - ảnh 1

Nhân viên y tế tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho người dân tại Seoul, Hàn Quốc. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 14/10, Cơ quan phòng dịch Hàn Quốc nhận định tỷ lệ tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 đạt 85% có thể kìm hãm được sự lây nhiễm của Delta, biến thể của virus SARS-CoV2 có sức lây lan mạnh.

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, phát biểu trong buổi họp báo thường kỳ, Phó Chủ tịch Ủy ban đối sách phòng dịch trung ương thuộc Cơ quan Kiểm soát và phòng chống dịch bệnh Hàn Quốc (KDCA) Kwon Jun-wook cho biết khi tỷ lệ tiêm chủng vaccine đạt 85% thì miễn dịch cộng đồng sẽ đạt khoảng 80%.

Về mặt lý thuyết, điều này có thể giúp đẩy lùi được cả biến thể Delta mà không cần phải đeo khẩu trang, hay cấm tụ tập, hạn chế kinh doanh với các cơ sở tập trung đông người. Tỷ lệ tiêm chủng tăng sẽ là một phương tiện hữu hiệu nhất để kiểm soát dịch bệnh. Tỷ lệ này càng cao thì hiệu quả miễn dịch cộng đồng sẽ càng lớn, từ đó giảm các biện pháp giãn cách.

[Nguy cơ bùng phát lây nhiễm dịch từ các chợ truyền thống ở Hàn Quốc]

Về triển vọng trong thời gian tới ở Hàn Quốc, ông Kwon Jun-wook cho biết tỷ lệ tiêm chủng đã tăng mạnh nhờ sự tham gia tích cực của người dân và sự tận tâm của các y bác sỹ. Theo ông, nhiều khả năng tỷ lệ ca mắc mới COVID-19 ở Hàn Quốc sẽ duy trì chiều hướng giảm dần.

Chính phủ Hàn Quốc đã chính thức bắt đầu thảo luận các biện pháp “sống chung với COVID-19” sau khi thành lập “Ủy ban hỗ trợ khôi phục đời sống thường nhật” vào ngày 13/10.

Về tình hình dịch COVID-19 ở Hàn Quốc, KDCA cho biết tính đến 0 giờ ngày 14/10 (giờ địa phương), Hàn Quốc ghi nhận 1.940 ca mắc mới COVID-19, trong đó có 1.424 ca lây nhiễm cộng đồng. Ngoài ra, có thêm 13 ca tử vong, nâng tổng số lên 2.618 người. 

Hiện ở Hàn Quốc có 40,18 triệu người, tương đương 78,3% dân số cả nước, đã được tiêm vaccine ngừa COVID-19 mũi đầu tiên và 31,62 triệu người tiêm đủ hai mũi, tương đương 61,6% dân số.

Dự kiến tỷ lệ tiêm chủng đầy đủ sẽ đạt trên 70% dân số vào cuối tháng này và đây sẽ là điều kiện tiên quyết để thực hiện kế hoạch từng bước đưa cuộc sống hằng ngày trở lại bình thường./.

Mạnh Hùng (TTXVN/Vietnam+)

Bài viết liên quan