Ứng dụng NCOVI sắp bị gỡ


Nhà phát triển ứng dụng NCOVI thông báo app sẽ được rút khỏi Android hoặc iOS từ ngày 18/10, đồng thời gửi lời cảm ơn và đề nghị người dùng chuyển sang sử dụng app PC-Covid để phục vụ phòng, chống dịch Covid-19.

Tuy nhiên đến ngày 19/10, người dùng vẫn có thể tìm thấy và cài đặt NCOVI từ App Store, Google Play. Hiện tại, người dân có thể truy cập app NCOVI để sử dụng các tính năng bình thường. Đồng thời, dữ liệu về dịch bệnh Covid-19 trong nước trên NCOVI cũng được cập nhật liên tục.

Ứng dụng NCOVI sắp bị gỡ - ảnh 1

Nhà phát triển thông báo NCOVI sẽ được rút khỏi kho ứng dụng.

Theo đại diện của Trung tâm Công nghệ phòng, chống Covid-19 Quốc gia, đây là một phần trong kế hoạch giảm bớt và thống nhất ứng dụng phòng, chống dịch. Các chức năng của những ứng dụng trước sẽ được tích hợp vào PC-Covid, và một số ứng dụng sẽ được gỡ bỏ.

Cụ thể, ứng dụng Bluezone được cập nhật lên thành PC-Covid. Mã QR trong ứng dụng VNeID của Bộ Công an tương ứng với mã trong PC-Covid. Các chức năng hiển thị thông tin tiêm chủng, F0 khỏi bệnh của Sổ sức khỏe điện tử hay Y tế HCM cũng được tích hợp vào PC-Covid.

Video đang HOT

Bên cạnh đó các tính năng khai báo y tế, cập nhật thông tin dịch bệnh của ứng dụng NCOVI hay VHD trước đây cũng đã có mặt trên PC-Covid.

Đại diện Trung tâm cũng khẳng định ứng dụng Sổ sức khỏe điện tử sẽ được giữ, vì có chức năng như một sổ y bạ điện tử của người dân. Sổ sức khỏe điện tử không chỉ phục vụ cho mục đích chống dịch, mà còn cho công tác y tế sau này.

Ứng dụng NCOVI sắp bị gỡ - ảnh 2

Nhà phát triển NCOVI đề nghị người dùng chuyển sang PC-Covid.

Ứng dụng NCOVI được phát hành từ tháng 3/2020, với sự phối hợp giữa Bộ Y tế và Bộ Thông Tin & Truyền thông. App được sử dụng với mục đích hỗ trợ người dân khai báo y tế tự nguyện. Đây cũng là kênh thông tin chính thức của cơ quan nhà nước gửi các khuyến cáo đến người dân về tình hình dịch bệnh.

Trên Google Play, NCOVI có hơn 5 triệu lượt tải về. Ứng dụng có điểm đánh giá trung bình 4,2/5 sao với hơn 55.000 nhận xét. Tuy nhiên, lần cuối ứng dụng nhận được bản cập nhật trên Android là từ tháng 8.

App NCOVI trên iOS đang đứng vị trí thứ 3 trên bảng xếp hạng ứng dụng sức khỏe và thể dục tại Việt Nam. NCOVI trên App Store hiện có điểm trung bình 4,2/5 sao với hơn 6.400 lượt đánh giá từ người dùng.

Vì sao PC-Covid được cập nhật từ Bluezone? 

PC-Covid được nâng cấp từ Bluezone để người dùng trải nghiệm liền mạch, không phải cài ứng dụng mới.

“Việc cập nhật hay tạo mới ứng dụng đã được chúng tôi đưa ra phân tích và thảo luận rất nhiều. Xét trên lợi ích của số đông, cập nhật từ ứng dụng cũ có nhiều người dùng là điều thỏa đáng hơn”, đại diện Trung tâm Công nghệ phòng chống dịch Covid-19 chia sẻ tại tọa đàm chiều 1/10.

Bluezone được chọn vì là ứng dụng có lượng người dùng cao nhất. Trước khi được cập nhật để trở thành PC-Covid, Bluezone đạt 45 triệu lượt tải và hơn 23 triệu người sử dụng hàng tuần.

Tại tọa đàm có sự tham gia trực tuyến của 63 tỉnh thành, Trung tâm Công nghệ cũng khẳng định, Bluezone mang lại hiệu quả thực sự ở nhiều tình thành. Như tại Hà Nội, Quảng Ninh, Lạng Sơn, Bà Rịa – Vũng Tàu…, ứng dụng góp phần giúp truy vết nhiều ổ dịch, giảm thời gian khai báo y tế.

Với phương thức chuyển đổi từ phần mềm đã có, người dân không cần thực hiện thao tác gì, ứng dụng có thể tự động cập nhật nếu được sự đồng ý từ người dùng. Điều này mang lại trải nghiệm liền mạch và liên tục nhất.

Ứng dụng NCOVI sắp bị gỡ - ảnh 3

Trên các kho ứng dụng, PC-Covid ra mắt hôm 30/9 là là bản cập nhật của Bluezone.

Lựa chọn này được đánh giá là khó khăn hơn tạo ra một ứng dụng mới. “Chính Apple và Google cũng chất vấn chúng tôi tại sao xây dựng một ứng dụng mới nhưng lại nâng cấp từ ứng dụng cũ. App cũ có hàng chục triệu người dùng, nên họ kiểm tra rất kỹ, khiến ứng dụng lên kho của Apple chậm 8 ngày so với dự kiến”, đại diện Trung tâm nói.

Trước ý kiến cho rằng PC-Covid là Bluezone “thay áo”, Trung tâm Công nghệ cho rằng đánh giá này “không đầy đủ”.

Những tính năng đang chạy tốt ở các ứng dụng khác được thiết kế lại cho thuận tiện nhất và đưa vào PC-Covid, đồng thời một số tính năng mới cũng được phát triển thêm. Phía sau đó là hệ thống backend, nền tảng lớn, quy trình nghiệp vụ y tế phức tạp.

“PC-Covid chỉ là phần nhỏ nổi lên của một tảng băng chìm. Bên dưới là nhiều nền tảng lớn khác nhau. Ví dụ, người dùng nhìn thấy thông tin tiêm, bên dưới là Nền tảng quản lý tiêm chủng; số lượt quét mã QR cũng là Nền tảng cung cấp và quản lý mã QR đứng sau”, Trung tâm cho biết.

Thành phần Quản lý tiếp xúc gần, Quét mã QR được nâng cấp từ Bluezone, còn Khai báo y tế thực hiện theo biểu mẫu mới của Bộ Y tế. Trong khi đó, thông tin tiêm liên thông với Nền tảng tiêm chủng, còn thông tin xét nghiệm liên thông với Nền tảng hỗ trợ lấy mẫu và trả kết quả xét nghiệm.

Lấy ví dụ với chức năng Phản ánh, đội ngũ kỹ thuật giải thích: “Dù chỉ là biểu mẫu nhìn khá đơn giản, đằng sau nó là hệ thống quản lý ticket. Khi tiếp nhận phản ánh, hệ thống sẽ biết chuyển cho ai, ở địa phương nào, tình hình xử lý phản ánh thế nào; đồng thời phải có những thành phần quản lý để các cấp giám sát…”.

Trung tâm Công nghệ cho biết, không chỉ Bluezone, các ứng dụng khác như Ncovi thời gian tới cũng được cập nhật thành PC-Covid. Ứng dụng được trang bị 9 tính năng chính: Thẻ Covid-19; Khai báo y tế; Khai báo di chuyển nội địa; Thông tin tiêm vaccine, xét nghiệm; Cấp, quản lý mã QR cá nhân và địa điểm; Quét mã QR; Truy vết tiếp xúc gần, Bản đồ nguy cơ, và Phản ánh.

Tại sao không gộp các ứng dụng chống dịch thành một ‘super app’  Mỗi ứng dụng phục vụ cho một mục đích khác nhau, vì vậy thay vì gộp thành một, giải pháp phù hợp hơn là liên thông dữ liệu. Hiện tại, để phục vụ việc phòng, chống Covid-19, người dùng được khuyến nghị cài các ứng dụng gồm: Ncovi…

Chia sẻ

Bài viết liên quan