Ước mơ vẽ bích họa tuyên truyền phòng, chống dịch COVID-19 phủ khắp Hà Nội của chàng họa sĩ trẻ


Mỗi nét họa là một lời gửi gắm

Những ngày gần đây, đông đảo người dân tại phố Thái Thịnh (Đống Đa – Hà Nội) không khỏi bất ngờ khi một số bức bích họa tuyên truyền về phòng, chống dịch COVID-19 xuất hiện. Đây là những tác phẩm đầu tiên của nam họa sĩ trẻ Nguyễn Mạnh Quang và cộng sự thực hiện.

Anh Quang tâm sự, cách đây không lâu, một người bạn quê Bắc Giang gợi ý nên làm một điều gì đó có ý nghĩa như vẽ tranh cổ động, tranh bích họa để truyền tải những thông điệp ý nghĩa về công cuộc chống dịch COVID-19.

Ước mơ vẽ bích họa tuyên truyền phòng, chống dịch COVID-19 phủ khắp Hà Nội của chàng họa sĩ trẻ - ảnh 1

Họa sĩ Nguyễn Mạnh Quang – người lên ý tưởng và thực hiện những bức tranh cổ động, tranh bích họa.

Chỉ trong một ngày “thai nghén” ý tưởng, anh Quang đã liên hệ với lãnh đạo UBND phường Ngã Tư Sở để xin phép được thực hiện bức vẽ đầu tiên tại phố Thái Thịnh. 

Anh chia sẻ: “Cách đây khoảng 10 năm, tôi đã đi vẽ từ thiện ở các trường mầm non khó khăn, trung tâm chăm sóc trẻ em khuyết tật và người già neo đơn. Trong khoảng thời gian đó, tôi đã thực hiện được 13 chương trình. Thế nhưng, 3 năm trở lại đây, sau khi lập gia đình và bị cuốn theo vòng xoáy “cơm áo gạo tiền” nên tôi không còn đi vẽ từ thiện ở các tỉnh như trước, chỉ tham gia các chương trình phát cơm từ thiện và vớt rác ở sông, hồ Hà Nội”.

Các bức vẽ được thực hiện để tri ân, cổ vũ tinh thần đến bác sĩ, y tá, tình nguyện viên, chiến sĩ biên phòng ở tuyến đầu chống dịch. Mỗi người bằng cách riêng của mình, đều có thể gửi đến họ những lời động viên để tiếp thêm sức mạnh và động lực chiến thắng dịch COVID-19. Chia sẻ chương trình của mình lên các trang mạng xã hội, anh Quang đã nhận được nhiều sự quan tâm, ủng hộ của mọi người. Tuy nhiên, để đảm bảo thực hiện đúng chủ trương phòng dịch của nhà nước, anh huy động 3 – 4 người đồng hành mỗi điểm vẽ.

Ước mơ vẽ bích họa tuyên truyền phòng, chống dịch COVID-19 phủ khắp Hà Nội của chàng họa sĩ trẻ - ảnh 2

Nhóm họa sĩ đồng hành thực hiện một bức tranh tại phố Thái Thịnh.

Trao đổi với chúng tôi, anh Quang nói, bản thân sẽ cố gắng hết sức mình và hi vọng các bức vẽ sẽ được phủ khắp 12 quận của Hà Nội. Về phần vật tư, nguyên liệu, anh dự định sẽ bỏ toàn bộ chi phí và mong muốn có người đồng lòng để thực hiện, hoàn thiện các bức tranh.

Mong nhận được sự ủng hộ của người dân

Chương trình vẽ thiện nguyện được thực hiện với mong muốn góp phần nâng cao ý thức của người dân trong việc ngăn chặn và phòng ngừa dịch bệnh COVID -19; đồng thời, tuyên truyền đến mọi người tích cực thực hiện khẩu hiệu “5K” để có thể nhanh chóng đẩy lùi dịch bệnh trên địa bàn thành phố Hà Nội nói riêng và cả nước nói chung.

Chị Nghiêm Nghĩa, giáo viên dạy vẽ – cũng là người đồng hành cùng dự án tâm sự: “Thời gian này, không phải đến trường nên tôi nghĩ mình nên làm một số việc gì đó có ý nghĩa hơn thay vì ở nhà. Đọc được những chia sẻ của anh Quang, tôi đã đăng ký ngay để được thực hiện bức vẽ cổ động này”.

Ước mơ vẽ bích họa tuyên truyền phòng, chống dịch COVID-19 phủ khắp Hà Nội của chàng họa sĩ trẻ - ảnh 3

Một bức tranh tường đã được hoàn thiện và nhận được đông đảo lời khen của người dân.

Trong quá trình vẽ, anh Quang và mọi người bày tỏ mong muốn sau khi làm xong bức vẽ đầu tiên, ý tưởng chương trình sẽ được chính quyền các quận và người dân ủng hộ nhiều hơn. 

Nhóm anh Quang cho biết, mỗi bức vẽ cần 7-8 giờ đồng hồ để hoàn thiện tất cả các công đoạn. Mỗi bức tranh sẽ là mỗi thông điệp khác nhau: Cảm ơn “những chiến binh thầm lặng”, Cảm ơn những “chiến sĩ” áo trắng, Thông điệp 5K,… Với hình thức tuyên truyền đặc sắc này, nhóm họa sĩ trẻ tin tưởng mỗi người dân sẽ nhận thức rõ hơn trách nhiệm với chính sức khỏe của mình và trách nhiệm với cộng đồng, đất nước.

Tú Diễm – Ngọc Bích – Phương Hạ

Bài viết liên quan