Vaccine Covid-19: Johnson & Johnson dính ”phốt” về chất lượng; sản phẩm của Moderna bị nghi ngờ liên quan chứng viêm tim


Vaccine Covid-19: Johnson & Johnson dính ''phốt'' về chất lượng; sản phẩm của Moderna bị nghi ngờ liên quan chứng viêm tim - ảnh 1

Vaccine Covid-19 của Johnson & Johnson dính lại “phốt” liên quan tới đảm bảo chất lượng. (Nguồn: SOPA)

Tờ Washington Post dẫn một nguồn thạo tin ngày 11/6 cho biết, các cơ quan quản lý liên bang tại Mỹ sẽ buộc hãng dược phẩm Johnson & Johnson loại bỏ khoảng 60 triệu liều vaccine ngừa Covid-19 được sản xuất tại nhà máy Emergent BioSolutions, sau khi có thông tin về nguy cơ số vaccine này không đảm bảo chất lượng.

Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) đã phát hiện ra những điều kiện không đảm bảo vệ sinh trong cuộc thanh tra nhà máy này hồi tháng 4 vừa qua và đã loại bỏ 10 triệu liều vaccine ngừa Covid-19 sản xuất tại cơ sở này.

Đây là những liều vaccine ngừa Covid-19 dự kiến được gửi ra nước ngoài, như một phần trong nỗ lực của Tổng thống Mỹ Joe Biden nhằm chia sẻ vaccine với các nước khác.

Nhà máy Emergent BioSolutions tại Baltimore là nơi xảy ra sự cố nhầm lẫn thành phần vaccine của Johnson & Johnson và AstraZeneca khiến 15 triệu liều vaccine bị hỏng. Để tránh lặp lại sơ suất, Mỹ quyết định cho phép nhà máy chỉ sản xuất 1 loại vaccine của Johnson & Johnson. Tháng 3 vừa qua, Johnson & Johnson đã cử thêm chuyên gia đến nhà máy để giám sát công tác sản xuất vaccine.

Trong khi đó, cùng ngày, hãng dược phẩm Moderna cho biết, họ chưa tìm thấy mối liên hệ nào giữa vaccine ngừa Covid-19 do hãng này sản xuất với các trường hợp mắc hội chứng viêm tim hiếm gặp được ghi nhận ở thanh niên.

Moderna nhấn mạnh, họ đưa ra kết luận nói trên sau khi “xem xét kỹ lưỡng dữ liệu an toàn sẵn có đối với vaccine ngừa Covid-19 của Moderna đối với các trường hợp mắc chứng viêm cơ tim và/hoặc viêm màng ngoài tim”.

Trong một tuyên bố, Moderna nêu rõ: “Công ty Moderna sẽ tiếp tục theo dõi sát sao những thông tin liên quan và chủ động làm việc với các cơ quan quản lý cũng như y tế cộng đồng để đánh giá sâu hơn về vấn đề này”.

Đến nay, Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát Dịch bệnh Mỹ (CDC) vẫn chưa có phản hồi nào về thông tin trên.

(theo Washington Post, TTXVN)

Bài viết liên quan