Vì sao phi công Đài Loan được lệnh “không bao giờ khai hỏa trước”?


Vì sao phi công Đài Loan được lệnh

Máy bay ném bom H-6 của Trung Quốc áp sát máy bay F-16 của Đài Loan (Ảnh: Reuters).

Theo Newsweek, phát biểu trước các nhà làm luật Đài Loan hôm 6/10, người đứng đầu lực lượng phòng vệ Đài Loan Chiu Kuo-cheng cho biết các phi công của lực lượng này phải tuân thủ quy định nghiêm ngặt về việc “không bao giờ khai hỏa trước”, kể cả khi bị khiêu khích.

“Không bao giờ khai hỏa trước – chúng tôi sẽ tuyệt đối tuân thủ điều đó, bất chấp áp lực mà các phi công và người điều hành của chúng tôi đang phải chịu”, ông Chiu cho biết khi được hỏi về nguy cơ tính toán sai lầm trong bối cảnh Trung Quốc đưa hàng loạt máy bay áp sát Đài Loan.

Trước đó, Bussiness Insider dẫn một nguồn tin thuộc lực lượng phòng vệ Đài Loan cho biết lực lượng này yêu cầu các phi công tránh “bắn nhầm” khi họ được điều động để ngăn chặn các máy bay của quân đội Trung Quốc áp sát hòn đảo.

“Chỉ những phi công dày dạn kinh nghiệm mới được điều động làm nhiệm vụ ngăn chặn máy bay quân sự áp sát hòn đảo để tránh trường hợp vô tình khai hỏa”, nguồn tin cho biết.

Theo nguồn tin trên, để tránh các vụ tai nạn có thể dẫn đến các sự cố quân sự, “các phi công được yêu cầu không nổ súng trước, trừ khi có lệnh trực tiếp từ sở chỉ huy”. Mục đích của quy định này nhằm tránh khơi mào xung đột giữa hai bên.

“Bất kể phi công nào vi phạm cũng phải đối mặt với biện pháp pháp lý từ quân đội”, nguồn tin cho biết thêm.

Các nhà quan sát cho biết Đài Loan từng cam kết không nổ súng trước trong cuộc khủng hoảng xuyên eo biển vào năm 1995-1996. Tuy nhiên, mệnh lệnh mới dường như là thông điệp cho thấy, chính quyền nhà lãnh đạo Thái Anh Văn không muốn gây căng thẳng với Bắc Kinh.

Cựu lãnh đạo cơ quan phòng vệ Đài Loan Andrew Yang Nien-dzu cho biết, các phi công của hòn đảo phải tuân thủ những quy định rất chặt chẽ khi tương tác với lực lượng nước ngoài.

“Đây gần như là quy tắc bất di bất dịch, rằng Đài Loan sẽ không bắn phát súng đầu tiên. Lực lượng phòng vệ trên không có thể muốn tái khẳng định điều này để nhắc nhở các phi công tuyến đầu”, ông Yang cho biết.

Nhà nghiên cứu Alexander Huang Chieh-cheng cho rằng, lệnh không khai hỏa trước có thể là “thông điệp chính trị thân thiện gửi đến cả Washington và Bắc Kinh”.

“Mệnh lệnh này dường như là động thái cho thấy chính quyền Đài Loan biết kiềm chế và sẽ không thực hiện bất kỳ động thái khiêu khích nào có thể dẫn đến xung đột ở eo biển Đài Loan”, ông Huang nói.

Tình hình ở eo biển Đài Loan nóng lên gần đây khi chỉ trong 4 ngày từ 1-4/10, Trung Quốc đưa gần 150 máy bay áp sát hòn đảo, trong đó có máy bay chiến đấu, máy bay ném bom và máy bay cảnh báo sớm.

Người đứng đầu lực lượng phòng vệ Đài Loan Chiu Kuo-cheng nhận định căng thẳng quân sự với Trung Quốc đại lục đang trong giai đoạn “tồi tệ nhất trong hơn 40 năm”.

Trung Quốc luôn coi Đài Loan là một phần lãnh thổ không thể tách rời, phải được thống nhất bằng mọi giá, kể cả dùng vũ lực.

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken ngày 6/10 gọi những hoạt động quân sự của Trung Quốc gần Đài Loan là “khiêu khích, gây mất ổn định, có nguy cơ tính toán sai lầm, có khả năng phá hoại hòa bình và ổn định của khu vực”. Washington cũng cam kết thắt chặt quan hệ với hòn đảo, bất chấp sự phản đối của Bắc Kinh.

Thành Đạt

Tổng hợp

Bài viết liên quan