Viện Pasteur Nha Trang chuyển giao thành công kĩ thuật xét nghiệm RT-PCR cho Bệnh viện Sản – Nhi Bắc Giang


Trước đó, xác định công tác test kháng nguyên nhanh và xét nghiệm Realtime RT-PCR đóng vai trò then chốt trong việc truy vết, khoanh vùng và khống chế dịch, với vai trò Trưởng Bộ phận thường trực đặc biệt Bộ Y tế tại Bắc Giang, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn đã huy động các lực lượng từ nhiều tỉnh thành trong cả nước chi viện Bắc Giang nhằm đẩy mạnh hơn nữa công suất xét nghiệm.

Trong số đó, viện Pasteur Nha Trang đã cử nhóm 3 chuyên gia trẻ tới chi viện cho Bắc Giang đẩy mạnh công tác xét nghiệm RT-PCR nhằm sàng lọc những người dương tính SARS-CoV-2 và tách nhanh nhất ra khỏi cộng đồng, giảm thiểu tới mức tối đa nguy cơ bùng phát dịch bệnh. Tới thời điểm hiện tại, tình hình dịch bệnh tại Bắc Giang đã được kiểm soát tốt.

3 chuyên gia của viện Pasteur Nha Trang đặt chân tới Bắc Giang vào tối muộn 22/5, ngay trong đêm nhóm đã bố trí hoàn thiện ngay một phòng xét nghiệm RT-PCR tại trụ sở Bệnh viện Sản – Nhi tỉnh Bắc Giang. Với tinh thần làm việc quyết tâm cao độ, sáng 23/5, phòng xét nghiệm đã đi vào hoạt động.

Viện Pasteur Nha Trang chuyển giao thành công kĩ thuật xét nghiệm RT-PCR cho Bệnh viện Sản - Nhi Bắc Giang - ảnh 1

Bên trong phòng xét nghiệm RT-PCR tại Bệnh viện Sản – Nhi Bắc Giang

Theo chị Huỳnh Kim Mai (Phó trưởng Khoa Vi sinh miễn dịch – Viện Pasteur Nha Trang) chia sẻ, ngay từ khi đoàn viện Pasteur Nha Trang ra bố trí phòng xét nghiệm RT-PCR, lãnh đạo Bệnh viện Sản – Nhi Bắc Giang đã cử 1 ê kíp 5 cán bộ Khoa Xét nghiệm (về sau bổ sung thêm 5 người) để vừa học vừa làm, giúp giảm tải cho CDC Bắc Giang. Cả 10 bạn đều là nữ, họ sẵn sàng gác chuyện gia đình sang một bên để cùng nhau góp công sức cho trận chiến không khói súng này.

“Ban đầu, các bạn ấy có chút bỡ ngỡ do chưa làm kỹ thuật sinh học phân tử bao giờ. Tuy nhiên chỉ sau 2 ngày các bạn đã bắt được nhịp. Sau hơn 2 tuần đào tạo thì kíp thứ nhất gồm 5 người đã được viện Pasteur Nha Trang cấp chứng nhận và có thể làm xét nghiệm độc lập. Hiện tại, chúng tôi đang đào tạo thêm cho kíp 5 người thứ 2”, chị Mai thông tin thêm.

Viện Pasteur Nha Trang chuyển giao thành công kĩ thuật xét nghiệm RT-PCR cho Bệnh viện Sản - Nhi Bắc Giang - ảnh 2

Nhóm chuyên gia Viện Pasteur Nha Trang chuyển giao thành công kĩ thuật xét nghiệm RT-PCR cho cán bộ BV Sản – Nhi Bắc Giang

Nói về nhóm chuyên gia trẻ của Viện Pasteur Nha Trang, Bs.CKI Hà Thị Hạnh (Phó trưởng Khoa phụ trách Khoa Xét nghiệm – Bệnh viện Sản – Nhi Bắc Giang) hồ hởi nhận xét: “Tính tới nay, đã hơn 3 tuần các chuyên gia của viện Pasteur Nha Trang tới Bệnh viện Sản – Nhi Bắc Giang để giúp tỉnh Bắc Giang đẩy nhanh công tác xét nghiệm, sớm khống chế dịch bệnh. 

Chỉ mới biết nhau chưa được bao lâu, nhưng lãnh đạo bệnh viện đánh giá rất cao tinh thần làm việc trách nhiệm, tận tụy của nhóm chuyên gia viện Pasteur Nha Trang. Việc họ không quản ngại đường sá xa xôi, sẵn sàng chi viện Bắc Giang chống dịch thực sự là một nghĩa cử vô cùng cao đẹp, thể hiện đúng tinh thần tương thân tương ái, một truyền thống tốt đẹp của dân tộc Việt Nam tự bao đời nay. 

Hiện tại, nhờ sự hướng dẫn, đào tạo của các chuyên gia, 5 cán bộ Khoa Xét nghiệm đã có thể độc lập thực hiện quy trình xét nghiệm RT-PCR, một nhóm khác cũng đã bắt đầu dần quen việc. Đây có thể nói là một thành quả hết sức đặc biệt của đơn vị”.

Xuân Thắng

Bài viết liên quan