Việt Nam có 4 trường Đại học lọt top tốt nhất thế giới


Việt Nam có 4 trường Đại học lọt top tốt nhất thế giới - ảnh 1

Công tác nghiên cứu khoa học tại ĐHQGHN.

4 trường Đại học của Việt Nam lọt vào bảng xếp hạng đại học tốt nhất thế giới QS World 2022 là: Đại học Quốc gia Hà Nội và Đại học Quốc gia TP HCM cùng thuộc top 801-1000, Trường Đại học Tôn Đức Thắng vào top 1001-1200, Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội thuộc top 1201+.

Kết quả xếp hạng qua các năm của QS cho thấy vị thế của ĐHQG TP HCM liên tục được cải thiện, từ top 69% năm 2019 vươn lên Top 62% các ĐH xuất sắc của thế giới.

Xếp hạng 4 trường đại học.

Đây là năm thứ 4, ĐHQG Hà Nội và ĐHQG TP HCM có tên trong bảng xếp hạng QS World, và là năm đầu tiên, Trường ĐH Tôn Đức Thắng và Trường ĐH Bách khoa Hà Nội có mặt.

Trong top 10 thế giới, các cơ sở giáo dục của Anh và Mỹ vẫn là những cái tên quen thuộc có tên trong bảng xếp hạng các trường đại học thế giới.

Tại khu vực Đông Nam Á, Singapore có 3 cơ sở giáo dục đại học được xếp hạng, trong đó 2 trường đại học nằm trong top 15 thế giới (Đại học Quốc gia Singapore đứng thứ 11 và Đại học Công nghệ Nanyang đứng thứ 12), và 1 trường Đại học Quản lý Singapo (Singapore Management University) thuộc nhóm 511 – 520.

Bảng xếp hạng ĐH năm 2022 của QS World được thực hiện dựa với quy mô dữ liệu lớn so với những năm trước. Để công bố bảng xếp hạng này, QS đã khảo sát 2 triệu đồng cấp học thuật, 450.000 doanh nghiệp, phân tích xếp hạng cho gần 1.700 trường đại học. Từ đó QS World xác định các trường ĐH tốt nhất về chuyên môn, học thuật và các trường ĐH tốt nhất về chất lượng đào tạo, sinh viên tốt nghiệp cung ứng cho thị trường lao động.

QS World xếp hạng các trường đại học theo 6 tiêu chí, gồm: Danh tiếng học thuật (chiếm 40% tổng điểm), danh tiếng với nhà tuyển dụng (10%), tỷ lệ giảng viên/sinh viên (20%), tỷ lệ trích dẫn bài báo/giảng viên (20%), tỷ lệ giảng viên quốc tế (5%), và sinh viên quốc tế (5%).

QS là một trong ba tổ chức xếp hạng đại học uy tín nhất hiện nay. Ngoài QS, Times Higher Education là tạp chí của Anh chuyên về các vấn đề giáo dục bậc cao, nổi tiếng nhờ công bố bảng xếp hạng đại học thế giới hàng năm. Bên cạnh đó, Academic Ranking of World Universities (ARWU) là bảng xếp hạng các trường đại học trên thế giới do Đại học Giao thông Thượng Hải, Trung Quốc xây dựng dựa trên dữ liệu của bên thứ ba. Mỗi bảng xếp hạng có bộ tiêu chí riêng nên kết quả đánh giá không giống nhau.

L.Ngọc (tổng hợp)

Bài viết liên quan